Phát hiện hơn 1.000 loài sinh vật lạ tại Tiểu vùng sông Mê Kông

ZCT1389

Trần Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124
Phát hiện hơn 1.000 loài sinh vật lạ tại Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng

(Dân trí) - Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) cho hay, các nhà khoa học đã phát hiện hơn 1.000 loài sinh vật mới tại khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông trong 10 năm qua.


Nổi bật nhất trong “kho báu sinh vật học” - theo miêu tả của các nhà khoa học - là một loài chuột được cho là đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm và loài rết màu hồng sặc sỡ.
Những sinh vật này được tìm thấy tại các vùng rừng và khu vực đầm lầy dọc sông Mê Kông - dòng sông chảy qua Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Các nhà khoa học gọi Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng là một trong những khu vực cuối cùng của thế giới chưa được khám phá về mặt khoa học.
Báo cáo của WWF cho hay, trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2007, ít nhất 1.068 loài sinh vật đã lần đầu tiên được phát hiện, trong đó có loài nhện lớn nhất thế giới với những chiếc chân dài tới 30cm, loài dơi có lông mịn như len, loài thỏ lông vằn, loài rết hồng sặc sỡ…

Cũng theo WWF, những sinh vật được phát hiện gồm có 519 loài thực vật, 279 loài cá, 88 loài ếch, 88 loài nhện, 46 loài thằn lằn, 22 loài rắn, 15 loài có vú, 4 loài chim, 4 loài rùa, 2 loài kỳ nhông và một loài cóc. Như vậy, trung bình mỗi tuần người ta lại phát hiện 2 sinh vật mới trong 10 năm qua tại Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

Thomas Ziegler, nhà quản lý tại vườn thú Cologne (Đức), một trong số các nhà nghiên cứu đã tham gia dự án, nói: “Đó là cảm giác vô cùng tuyệt vời tại một nơi chưa từng được khám phá. Lần đầu tiên các chuyên gia đã nắm rõ sự đa dạng sinh học của khu vực, vừa đẹp vừa bí ẩn”.

Nhưng không phải tất cả các loài sinh vật đều được phát hiện ở trong rừng. Ví dụ như loài chuột đá ở Lào mà các nhà khoa học tin là đã tuyệt chủng 11 triệu năm về trước, được phát hiện lần đầu tiên tại một khu chợ địa phương hồi năm 2005. Một loài rắn lạ được các nhà khoa học chú ý khi họ phát hiện chúng đang trườn trên xà nhà của một nhà hàng ở Công viên quốc gia Khao Yai của Thái Lan năm 2001.

Tuy nhiên, báo cáo của WWF cũng cảnh báo rằng, nhiều loài sinh vật trong số mới được phát hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng. Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới đã kêu gọi một thoả thuận hợp tác xuyên biên giới giữa các quốc gia trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng để bảo vệ các loài sinh vật.

Ảnh các loài động vật mới được phát hiện tại Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng:


Một loài rắn nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay

Loài nhện có những cái chân dài tới 30cm được tìm thấy ở Lào

Loài rết có màu hồng sặc sỡ rất đặc biệt

Loài chuột đá ở Lào

Loài thỏ có lông vằn

Thằn lằn Phong Nha-Kẻ Bàng, tên khoa học: Cyrtodactylus phongnhakebangensis, được tìm thấy tại Việt Nam

Một loài dơi có lông mịn như len

Thằn lằn chân ngắn, tên khoa học Lygosoma boehmei, cũng được phát hiện ở Việt Nam

Loài rắn xanh có tên khoa học là Trimeresurus gumprechti

Loài nhện độc được tìm thấy ở Lào

Loài ếch xuất hiện tại Thái Lan

Ếch xanh được tìm thấy ở Campuchia

Minh Trí
Theo AFP, WWF
 
Top