1. kenzizi

  kenzizi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Phát hiện hành tinh có thể là Trái đất thứ 2 cho con người

  Các nhà thiên văn học Mỹ ngày 29/9 cho hay họ đã phát hiện thấy một hành tinh có kích thước bằng Trái đất và con người có thể ở được. Hành tinh quay quanh một ngôi sao gần đó và có thể có rất nhiều hành tinh như thế trong vụ trụ.
  [​IMG]
  Ảnh minh họa Gliese 581g (màu xanh) trong hệ Gliese 581.

  Hành tinh được các nhà thiên văn học tại trường Đại học California, Santa Cruz, và Viện Carnegie Institution of Washington tìm thấy. Nó đang ở giữa một “khu vực con người có thể sống được” của sao lùn đỏ Gliese 581. Điều này có nghĩa là trên bề mặt hành tinh có thể có nước.

  Theo các nhà khoa học, nước và không khí là những yếu tố cần thiết cho hành tinh duy trì sự sống.

  Các nhà khoa học đặt tên cho hành tinh này là Gliese 581g. Họ xác định hành tinh có khối lượng lớn gấp 3 tới 4 lần Trái đất, và vòng quay quanh quỹ đạo của hành tinh này chỉ dưới 37 ngày.

  Khối lượng của hành tinh cho thấy đây có thể là một hành tinh cấu tạo từ đất đá và có trọng lượng đủ để có một bầu khí quyển, Steven Vogt, một trưởng nhóm phát hiện ra hành tinh cho hay.

  Các nhà nghiên cứu ước tính, nếu Gliese 581g cấu tạo từ đất đá giống như Trái đất, thì đường kính của nó lớn gấp Trái đất khoảng 1,2 đến 1,4 lần.

  Ngoài ra, trọng lực bề mặt của hành tinh này cũng có thể tương đương hoặc nhẹ hơn trên Trái đất, vì vậy con người có thể dễ dàng đi lại trên hành tinh.

  Gliese 581g được các nhà khoa học phát hiện khi đang làm Khảo sát ngoại hành tinh Lick-Carnegie, với 11 năm quan sát sao lùn đỏ Gliese 581, nằm cách Trái đất 20 năm ánh sáng.

  Đối với các nhà thiên văn hoc, 11 năm quan sát được cho là ngắn và 20 năm ánh sáng, bằng khoảng 117,5 nghìn tỷ dặm, cũng khá gần. Mặt trời nằm cách Trái đất của chúng ta chỉ 8 phút rưỡi ánh sáng.

  “Việc chúng tôi có thể phát hiện ra hành tinh này nhanh đến vậy cho thấy có rất nhiều hành tinh như thế” trong vũ trụ, Vogt cho hay.

  Hành tinh mới được phát hiện có một mặt luôn quay về phía ngôi sao chủ của nó, vì vậy mặt này luôn tràn ngập trong ánh sáng, còn mặt kia luôn chìm trong bóng tối. Nhiệt độ bề mặt của hành tinh giảm dần khi đi về phía mặt tối, và tăng dần khi đi về phía sáng. Do vậy, các nhà khoa học cho rằng phần con người có thể ở được là giữa đường sáng và tối.

  Các nhà nghiên cứu ước tính nhiệt độ trung bình trên hành tinh vào khoảng từ -31 đến -12 độ C.
  Tuy nhiên, nhiệt độ thực cũng có thể đi từ “nóng kinh hoàng trên mặt quay về phía ngôi sao tới băng giá ở mặt tối”họ cho hay.

  Như vậy đã có 6 hành tinh được phát hiện quanh sao lùn đỏ Gliese 581. Đây là con số lớn nhất được phát hiện trong một hệ hành tinh, ngoài hệ Mặt trời của Trái đất chúng ta. Giống như các hành tinh trong hệ Mặt trời, các hành tinh quanh Gliese 581 cũng có quỹ đạo quay tròn.

  Phan Anh
  Theo AFP
   


  ko cóNewsun thích điều này.


 2. bapcai_ng0k

  bapcai_ng0k Oº°‘¨Oº°‘¨ ßắpÇảiNgỐc ¨‘°ºO ¨‘°º Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/9/2010
  Bài viết:
  80
  Lượt thích:
  23
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  HEC
  thông tin có chính xác ko zay ???
   
 3. Bành Tũn

  Bành Tũn Thành viên mới

  Tham gia:
  18/1/2011
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  Kinh tế quốc dân
  Cái này mình biết lâu oy!:KSV@07:
   
 4. superheroes

  superheroes Look Out Behind You Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/6/2010
  Bài viết:
  308
  Lượt thích:
  196
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Trường ĐH Khoa học XH & NV, ĐHQGH
  20 năm as thì đến kiểu gì ???
   
 5. ko có

  ko có Người của thế hệ mới Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/10/2010
  Bài viết:
  1.416
  Lượt thích:
  747
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Academy of finance
  20 năm as thì lúc ấy trái đất cũng tự hủy diệt roài ;)
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP