Phần 3: Văn minh tiền sử: Những thành phố dưới đáy biển

ngominhquynh

If you rest, you rust
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2013
Bài viết
1.781
Thành phố và kim tự tháp dưới đáy biển Cuba

Ông nói rằng có thể chúng có nguồn gốc nhân tạo, nhưng trong trường hợp đó, nghĩa là chúng ta đang ở vào một tình huống rất thú vị. Các cấu trúc này hiện nay nằm ở độ sâu 700-900 mét dưới mực nước biển. Nếu tính toán thời điểm khi mà khu vực này vẫn còn đang nằm phía trên mực nước biển, thì đó là thời điểm từ 15.000 cho tới 50.000 năm trước!Trong một thông cáo báo chí ngày 14 tháng 5 năm 2001, hãng tin Reuters đã thông báo với thế giới rằng kỹ sư hàng hải Paulina Zelitsky, giám đốc Công ty Truyền thông Kỹ thuật số Cao cấp (ADC), đã phát hiện được một thành phố chìm đắm trong vùng nước sâu ngoài khơi bờ biển phía tây Cuba, gần bán đảo Guanahacabibes (xem hình vẽ).

Sử dụng các thiết bị dò tìm siêu âm và máy quay phức tạp, kỹ sư Paulina Zelitsky, cùng chồng là Paul Weinzweig, và con trai Ernesto Tapanes đã khám phá ra những tảng đá lớn “cùng một loại đá được tìm thấy tại Stonehenge hoặc đảo Easter”.

Khi khám phá ra tàn tích này vào tháng 7 năm 2000, họ đã dùng thiết bị sonar (máy định vị thủy âm) để quan sát. Họ đã phát hiện thấy các cấu trúc giống như đường phố, các tòa nhà và các kim tự tháp. Họ cũng từng trở lại mang theo một thiết bị không người lái điều khiển từ xa nặng khoảng 1,3 tấn, điều khiển từ tàu mẹ thông qua cáp quang. Camera của nó đã cho thấy những khối đá khổng lồ, có vẻ là đá granite, dài khoảng 2 đến 5m, được cắt gọt vuông vức hoặc tròn trịa.


Một tảng đá trắng lớn với những đường sọc kẻ chi tiết. Hình ảnh được quay bởi ADC.

Paul Weinzweig cho biết: “Một vài cấu trúc phức tạp có thể có chiều rộng khoảng 400m và cao khoảng 40m. Một số đang nằm trên đỉnh của những cái khác. Chúng cho thấy những góc cạnh sắc nét và tính đối xứng, các dấu hiệu của loại kiến trúc nhân tạo. Chúng tôi đã chỉ cho các nhà khoa học Cuba, Hoa Kỳ và bất cứ ai xem, và không ai cho rằng đó là một công trình của thiên nhiên cả”.

Những kiến trúc đá lớn hình chữ nhật trong một vực cát trắng dày, trải rộng hơn 20 km vuông.

Những bức ảnh chụp bằng các thiết bị dò vẽ địa hình bằng âm thanh, cho thấy chúng có nhiều điểm giống với các cấu trúc dạng kim tự tháp Maya và các đền thờ của người Aztec tại Mexico.

Một nhà nhân loại học làm việc trong dự án này đã nói rằng những hình ảnh trích dẫn từ những cuộn phim video đã cho thấy rõ “các biểu tượng và câu khắc trên đá”, và cho tới thời điểm đó chưa có ai giải mã được chúng.

Vào tháng 10 năm 2004, trong một chuyến nghiên cứu kéo dài 25 ngày sử dụng tàu ngầm mini Deep Worker, họ đã xác nhận được sự tồn tại của một kim tự tháp cao tới 35m. Tuy nhiên do thiếu trang bị kỹ thuật thích hợp, họ đã chỉ lặn xung quanh kim tự tháp và chụp ảnh cận cảnh chứ chưa thể chụp được hình ảnh toàn cảnh từ xa của nó. Tuy nhiên đội lặn đã lấy lên được một tảng đá được chạm khắc, được cho là của một kim tự tháp khác.


Hình ảnh phục chế 3D của một cấu trúc tại tàn tích dưới đáy biển Cuba (chỉ chính xác khoảng 40%, do máy định vị thủy âm cung cấp ảnh gốc có chất lượng hạn chế). Các cấu trúc nằm trên một khoảng đất nền bằng phẳng dưới mực nước biển khoảng 700m.

Các nhà địa chất cho rằng từng có một dải đất nối liền Cuba và bán đảo Yucatan của Mexico, và một số phần của đảo Cuba đã từng chìm dưới biển vào 3 thời kỳ khác nhau trong quá khứ xa xôi.


Hình ảnh sonar do máy định vị thủy âm ghi được, cho thấy các cấu trúc phức tạp dưới đáy biển Cuba, cách mặt nước 700-900m
Linda Moulton Howe là một nhà báo điều tra, nhà giáo d.ục, nhà văn nổi tiếng. Vào năm 2001 bà đã có một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ địa chất Manuel Iturralde-Vinent, thuộc Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Havana, Cuba. Cuộc phỏng vấn xoay quanh chủ đề di tích dưới đáy biển này.

Khi được hỏi “Có phải các cấu trúc này không phù hợp với bất kỳ lời giải thích nào về nguồn gốc tự nhiên?”, ông trả lời là ông không thể chứng minh các cấu trúc đó có nguồn gốc tự nhiên. Ông nói rằng có thể chúng có nguồn gốc nhân tạo, nhưng trong trường hợp đó, nghĩa là chúng ta đang ở vào một tình huống rất thú vị. Các cấu trúc này hiện nay nằm ở độ sâu 700-900 mét dưới mực nước biển. Nếu tính toán thời điểm khi mà khu vực này vẫn còn đang nằm phía trên mực nước biển, thì đó là thời điểm từ 15.000 cho tới 50.000 năm trước!

Theo quy tắc của chuyển động kiến tạo bình thường đã ghi được trong 100 năm qua ở Cuba, thì đáy biển đang chìm xuống với tốc độ khoảng 16 mm một năm. (Những quy luật kiểu như thế này cũng phổ biến ở nhiều nơi khác trên thế giới). Nếu quy tắc đó hằng đúng trong thời kỳ địa chất dài, thì có nghĩa là thời điểm mà khu vực này nằm cao hơn mực nước biển là 50.000 năm trước.


Hình ảnh phục chế 3D của Dean Clarke, chỉ mang tính minh họa

Trong buổi phỏng vấn còn có mặt Paulina Zelitsky, Kỹ sư hàng hải, Công ty Truyền thông Kỹ thuật số Cao cấp (ADC), Havana, Cuba. Paulina Zelitsky nói:

“Các mẫu đá mà chúng tôi tìm thấy dưới đáy đại dương có cấu trúc cự thạch. Các mẫu vật là những khối đá granit, bóng láng hoàn hảo, cùng với những lớp vỏ hóa thạch cứng bên ngoài. Đó là các hóa thạch của sinh vật mà bình thường sống trên mặt đất chứ không phải dưới đáy đại dương. Điều này rất thú vị bởi vì đây là bằng chứng cho thấy toàn bộ khu vực này đã bị chìm đến độ sâu 700 mét.

Khu vực này đã có hoạt động địa chấn mạnh mẽ suốt hàng ngàn năm qua. Và chúng tôi tìm thấy trên đáy đại dương những vết đứt gãy mà từ đó macma và tro núi lửa đã trào ra. Từ các cấu trúc này chúng tôi đã có thể biết được hình dạng của vùng đất chìm này, bởi vì các bạn có thể nhìn thấy chúng rất rõ ràng qua những tấm ảnh của chúng tôi. Các bạn cũng có thể nhìn thấy các vịnh, giống như bến cảng, và tất cả nằm ở độ sâu khoảng 700 tới 900 mét dưới mực nước biển”.

Hỏi: Về mặt Địa chất, Tiến sỹ Iturralde-Vinent và những người khác có ý tưởng nào về những hoạt động núi lửa không? Đã từng có một đợt phun trào hay một loạt các vụ phun trào lớn hay không?

“Đó là hàng loạt các vụ phun trào và như ông ta nói, hiện chúng vẫn còn hoạt động. Một loạt các vụ phun trào đã tạo ra chuyển động kiến tạo lớn tới mức vùng đất này đã bị đánh chìm. Ví dụ, Cuba đã từng bị chìm và lại nổi lên một vài lần! Nhưng đó đã là từ rất lâu rồi. Về mặt địa chất, gần đây hơn, vùng đất từng nối liền Yucatan với Cuba đã chìm xuống.

Ngoài ra, về mặt địa chất và về mặt hệ động thực vật, cả Yucatan, Cuba, và bán đảo Guanahacabibes nằm ở cực tây bắc Cuba là hoàn toàn giống hệt nhau. Cùng một loại đá vôi và cùng một loại hệ động thực vật giống nhau. Rất rõ ràng rằng vùng đất này đã từng nối liền Yucatan và Cuba nhưng hiện nay đang nằm dưới đáy đại dương. Nhưng hoạt động kiến tạo đã làm vùng đất này bị chìm. Tất nhiên, động đất và núi lửa đã đi kèm với chuyển động kiến tạo. Chuyển động kiến tạo không bao giờ nhẹ nhàng cả. Nó luôn luôn đi kèm với hoạt động mạnh mẽ của núi lửa và động đất.

Nhưng chúng tôi đã nhìn thấy dưới đáy đại dương những vịnh và đường bờ biển của hòn đảo đã chìm. Chúng tôi nghĩ rằng đã từng có một loạt các hòn đảo giữa Cuba và Yucatan. Chúng có thể đã bị đánh chìm 15.000 năm trước đây”.


Hình ảnh phục chế 3D của Dean Clarke, chỉ mang tính minh họa

Hỏi: Có vẻ như những cấu trúc đá cự thạch có nguồn gốc từ một nơi nào đó khác?

“Chúng tôi vẫn chưa biết. Nhưng rõ ràng chúng không phải là từ Cuba. Tảng đá mà chúng tôi thu được từ đáy đại dương là đá granite rất trơn bóng. Toàn bộ bán đảo phía tây bắc Cuba này đều là đá vôi, loại đá vôi nứt nẻ rất nhiều. Vì vậy, về mặt địa chất, cấu trúc đá granite cự thạch là hoàn toàn xa lạ đối với Cuba. Nhưng nó cũng không được biết đến tại Yucatan vì Yucatan cũng đá vôi, không có đá granite. Đá granite chỉ được tìm thấy ở vùng trung tâm của Mexico.

Nó bao phủ một khu vực rất đẹp, bằng phẳng và sạch sẽ. Không có gì khác trong khu vực này. Và nó bao phủ khoảng 20 km vuông khu vực này. Khu vực này bằng phẳng, hoàn toàn bằng phẳng. Một cánh đồng silic trắng mênh mông. Các cấu trúc cự thạch nổi bật giữa khung cảnh này”.


Hình ảnh phục chế 3D của Hans-Peter Ludwig, chỉ mang tính minh họa

Hỏi: Cho đến nay, kết luận khoa học thống nhất về cách mà 20 km vuông khu vực này có thể chìm xuống tới độ sâu 800m dưới mực nước biển, là gì?

“Toàn bộ hòn đảo đã bị chìm xuống. Chúng tôi nghĩ rằng Cuba và Yucatan đã từng nối liền với nhau bởi một dải đất ở một thời kỳ nào đó trong quá khứ. Nhưng dần dần, vùng đất đó bị vỡ ra thành những hòn đảo và rồi chìm xuống đáy đại dương. Vì vậy, vùng đất mà chúng tôi phát hiện ra các cấu trúc cự thạch có thể đã bị chìm vào khoảng từ 15.000 cho tới 50.000 năm trước đây…”

Kể từ sau chuyến nghiên cứu vào tháng 10 năm 2004 kéo dài 25 ngày với những thành quả đáng kinh ngạc, những thông tin cập nhật của ADC về công trình tiền sử bí ẩn dưới đáy biển Cuba đột ngột chìm vào im lặng một cách khó hiểu. Nhiều nguồn tin cho rằng dự án này đã trở thành bí mật quốc gia của Cuba. Một lần nữa, một bí ẩn vĩ đại lại chìm sâu vào vòng bí ẩn. Điều này đã gây bất bình và thất vọng lớn cho những người quan tâm theo dõi cuộc nghiên cứu này.
 
Top