1. hienimbee

  hienimbee Thành viên mới

  Ông táo lên chầu trời- sự tích ông công ông táo

  Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Trong ngày này các gia đình thường làm le cung ong tao với nhiều lễ vật khác nhau và chuẩn bị những bài văn khấn ông táo để đưa ông táo lên trầu trời. Tục lệ cúng ông táo bắt nguồn từ su tich ong cong ong tao của nhân dân ta thông qua những câu chuyện được dân dan lưu truyền từ đời này qua đời khác cho đến tận bây giờ. Và một lễ vật không thể thiếu trong ngày này là cá chép để đưa ông táo về trời, vậy tại sao ông táo lại cưỡi cá chép về trời nhỉ.
  Tại sao ông Táo lại cưỡi cá chép về trời mà không phải các con vật khác?
  Phong tục của người Việt, ngày 23 tháng chạp, nhà nào cũng tiễn ông Táo lên chầu trời. Trên bàn thờ có ba chiếc mũ mới bằng giấy: một màu vàng ở giữa, hai màu đen ở hai bên - tức hai ông, một bà - không có cỗ mặn, chỉ cúng hương hoa, sau có 3 con cá chép đang bơi trong chậu thau. 3 con cá chép có ý nghĩa làm ngựa để Táo quân lên chầu trời. Sau khi cúng mũ được đốt và cá chép được mang ra thả ở ao, hồ, sông...
  Tết Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp - người ta coi đây là ngày vua bếp lên chầu Trời để tâu lại việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua.
  Ngày 23 Tết, các bà nội trợ của mỗi gia đình đã xách túi ra chợ chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Táo quân. Một thứ không thể thiếu trong buổi đi chợ sáng nay là cá chép.
  Cá Chép Vàng hay còn gọi là (Cá Chép Tiên) là một loài động vật sống ở trên Thiên Đình, hồi trước sống trên trời, do phạm phải lỗi, nên bị Thượng Đế đày xuống trần gian để Tu Hành để chuộc lại tội lỗi của mình gây ra. Sau khi Tu Hành có chính quả, thì cá Chép sẽ hóa thân thành rồng và bay lên Trời. Còn Ông Táo là do Thượng Đế phái xuống trần tục để theo dõi loài người, xem ai là người Thiện, người Ác.

  Sau đó Ông Táo bay về Thiên Đình để tâu lên Thượng Đế những việc ở dưới trần gian Nhưng mà muốn bay lên Trời , thì Ông Táo phải nhờ đến cá Chép mới lên được.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP