[Oneshot] Phân tích tâm lí nhân vật Vermouth

sinhvien0405

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/5/2011
Bài viết
116
Tác giả: mangaluva
Nguồn: Fanfiction
Dịch: Eriol Reed (nik sinhvien0405)


Thực tế loạt bài này bạn Thu Nga đã dịch đc 5 nhưng còn 3 bài nữa về Vermouth, Hakuba và Gin khá là hay lại chưa đc dịch nên tớ quyết định dịch nốt. Rất mong nhận đc đóng góp và nhận xét của các bạn về bản dịch để các bản dịch sau của tớ đc tốt hơn.:KSV@01:

563429_459678227377706_184321978_n.jpg


Đối tượng là một phụ nữ, đó là sự thật duy nhất chúng ta biết nếu như không phải với sự chắc chắn hoàn toàn (vì không gì là chắc chắn về Vermouth cả), nhưng ít nhất đó cũng là khả năng lớn nhất. Không rõ lai lịch dù màu da tự nhiên của cô ta rõ ràng là của người Aryan, cho biết có lẽ cô ta là hậu duệ của người Bắc Âu. Không rõ tuổi tác – những chứng cứ về dấu vân tay cho thấy cô ta ít nhất cũng đã tứ tuần, nhưng bộ mặt thật đã nhiều lần được kiểm chứng của cô ta (đã chảy máu khi bị Akai bắn) rõ ràng là của một phụ nữ đầu tuổi 20; hoặc là cô ta già đi chậm một cách khó chịu, hoặc là do tiêm Botox nhiều khủng khiếp, hoặc có gì đó rất lạ diễn ra ở đây. Thể lực, sức mạnh và sự dẻo dai đều là dấu hiệu của tuổi trẻ, nhưng cô ta lại ở một vị trí với danh tiếng rõ ràng cao hơn bất cứ một thành viên nào từng xuất hiện trong tổ chức Áo đen tới thời điểm này, ít nhất cũng phải bằng hoặc có thể cao hơn cả Gin. Rất giỏi hóa trang, có thể bắt chước giọng nói, khuôn mặt và cử chỉ của bất cứ người nào với kĩ thuật ngang với cả Kid cho thấy họ có cùng một sư phụ. Cô ta là một người hết sức thông minh và là một chiến binh lão luyện, dù luôn hành động một mình với những mục tiêu mờ ám và kì quặc.

Lai lịch mập mờ của cô ta khiến cho việc phân tích chính xác trở nên khó khăn, đồng nghĩa với việc trái với Gin, bài viết này sẽ giống với việc sử dụng Tâm lý học để phán đoán về quá khứ của cô ta hơn là một bài tiểu sử. Mặt tâm lí nổi bật nhất của cô ta là về mối quan hệ với trẻ con, khái niệm lẫn lộn về danh vọng và sự bất mãn với đời cũng như Tổ chức. Sự yêu mến trẻ con có lẽ là đặc điểm kì lạ và khác biệt lớn nhất. Sự tiếp xúc với trẻ con của cô ta bị giới hạn nhưng lại rất thú vị; trường hợp chúng ta biết tới đầu tiên chính là lúc cô ta gặp Jodie khi còn là đứa trẻ. Rõ ràng cô ta bỏ lại Jodie chết trong căn nhà đang cháy nhưng lại không ngăn cản hay đảm bảo rằng cô bé không thể chạy thoát, chưa kể tới việc có thể giết cô bé một cách dễ dàng – giải pháp an toàn nhất lúc đó – mà thực tế cô ta khá tử tế với cô bé khi ra ngoài với vai trò là kẻ giết bố mẹ cô bé đó. Cô ta cũng không giết đứa trẻ chứng kiến tai nạn xe của Kir và từng được nhắc tới qua nhận xét của bác sĩ Araide là một người rất quan tâm tới học sinh khi cô ta còn đóng giả làm bác sĩ. Việc này có thể giải thích một phần bằng khả năng diễn xuất của cô ta nhưng những hành động của cô ta lại được Araide nhận xét và một vài học sinh khen ngợi là quá tốt, kể cả so với chính Araide. Cuối cùng là khi cô ta và Shinichi ngồi trong xe ô tô một mình, ngay sau khi nhắn tin cho ông trùm, biểu hiện qua nét mặt của cô ta khi nghĩ phải làm gì với Shinichi lại dịu dàng đến dễ sợ.

539474_459672490711613_1156037047_n.jpg


Thậm chí cô ta còn khoác áo của mình cho Shinichi khi để cho cậu ta sống, lại một cử chỉ tốt bụng không cần thiết với một người chỉ đơn giản nợ cậu ta một mạng sống. Rõ ràng cô ta không phải một kẻ tâm thần vô cảm như Gin. Điều đó có lẽ đã tạo nên tình bạn khôi hài như cách cô ta thể hiện với Yukiko trong vụ án Quả táo vàng, điều không thể thực hiện bằng khả năng diễn xuất được. Cô ta tốt bụng vô điều kiện với người xung quanh mình, nhưng không với ai bằng Ran và Shinichi, có lẽ hơn cả cần thiết với một người chỉ đơn giản trả món ơn cứu mạng, có cảm giác món nợ đó là lời bào chữa hơn là một lí do cho việc cô ta không hại họ.

Cô ta không bày tỏ lòng tốt bụng hay những tình cảm như của mẹ với trẻ con nào trong trường hợp của Sherry, có lẽ là vì cô ta biết cô ấy đã là người lớn và rất ghét kẻ đó, dù có gì đó khiến cô ta ngừng tay đủ lâu để Ran kịp nhảy vào. Không rõ lí do cô ta ghét Sherry, dù Vermouth đó ngầm ý rằng nó có liên quan tới thí nghiệm của Sherry và APTX 4869, cái gì đó được làm như một nỗ lực để tạo ra thuốc trường sinh. Có 1 giả thuyết về Vermouth là cô ta bất tử, vì vậy mà không già đi, và theo cách tất cả các tiểu thuyết hiện đại xử trí về sự trường sinh, cô ta coi đó là một lời nguyền, lí giải tại sao mong muốn ngừng cuộc nghiên cứu đó của cô ta lại mạnh mẽ như thế. Cũng có thể cô ta ghét Sherry vì sự đào ngũ của cô ấy khỏi Tổ chức, dù khả năng đó rất thấp vì cô ta không có vẻ sẽ đặt nguyện vọng của Tổ chức lên trên tất cả vì cô ta đã từ bỏ vụ Sherry khá nhanh chóng theo yêu cầu của Shinichi. Cũng có thể cô ta ghen tị hoặc không đồng tình với mối quan hệ giả tạo đáng ghét giữa Sherry và Gin, vì cô ta có vẻ rất thích Gin dù có thể vì cô ta thích phản ứng của hắn nhiều hơn.

images


Vermouth giống như vậy ở rất nhiều khía cạnh, có lẽ đó là một trong những lí do khiến cho cô ta thích thú với sự tham gia của Shinichi – cô ta có xu hướng làm xáo trộn mọi thứ lên chỉ để xem điều gì sẽ xảy ra. Nói theo ngôn ngữ Internet thì cô ta thích làm những thứ đó “cho vui” (lulz = lolz = lols = lol) Cô ta thích đả kích Gin và Chianti (để xem phản ứng của họ), thích thấy Shinichi xuất hiện tại Tổ chức vì biết rằng cậu ta sẽ phá tan Tổ chức. Vì vậy cô ta không có vẻ quan tâm tới hậu quả lắm mà thích đứng đằng sau xem kịch hay.

Vì vậy, trong thâm tâm cô ta không quan tâm tới lợi ích của Tổ chức lắm, không vạch trần Shinichi, Sherry hay Kir (cô ta có vẻ đã biết Kir là ai) cho thấy cô ta không quan tâm ai thắng mà chỉ cần nó thú vị. Điều này gợi ý một sự thiếu trách nhiệm, hoặc có thể là một cảm giác hận đời và làm bất cứ thứ gì để cho nó tốt đẹp hơn. Việc cô ta yêu thích diễn xuất có lẽ là dấu hiệu rõ nhất cho thấy cô ta không hài lòng với cuộc sống; những diễn viên giỏi nhất là những người có mong muốn cháy bỏng được làm một người khác, và Vermouth là quán quân trong những người đó. Dù vì lí do gì, cô ta hận cuộc sống của mình trong Tổ chức, và có lẽ cả mục tiêu của nó; điều có thể có liên quan tới việc tham dự vào Tổ chức ban đầu của cô ta và cuộc đời trước đó của cô ta, những gì chúng ta còn chưa biết. Cô ta thích Shinichi tham dự vào việc của Tổ chức như thể đó là một thử thách thật sự, và đôi khi còn cầu nguyện cậu ta sẽ thắng. Cô ta muốn Tổ chức đi xuống, có lẽ cô ta chỉ đơn thuần không thể tự làm điều đó hoặc có thể cô ta tin vào định mệnh của mình. Dù trong trường hợp nào, lợi ích của Tổ chức không quan trong với Vermouth.

images


Mối quan hệ của Vermouth với Shinichi và Ran có thể truy lại từ vụ Quả táo vàng, nơi họ đã cứu cô ta dù tin rằng cô ta là tên giết người hàng loạt đến để giết họ. Nếu cô ta là một kẻ tâm thần vô cảm như Gin, điều này không phải là vấn đề, cô ta có lẽ đã giết họ rồi. Nhưng việc họ cứu cô ta cũng như câu nói của Shinichi có vẻ như đã làm cô ta động lòng sâu sắc, có lẽ đó là cú sốc với một con người kiệt sức đã không còn tin vào điều tốt đẹp trên thế giới, một khái niệm thật khó bám vào sau một thời gian dài sống trong Tổ chức. Có vẻ như cô ta đã muốn tin vào cái tốt (và đây là điểm chúng ta đang đoán đến), nhưng đã từ bỏ cho tới khi gặp Shinichi và Ran; dù ko thể cô ta luôn bảo vệ và yêu quí họ vì họ là người tốt. Nếu chỉ đơn giản thấy nợ mạng sống của họ, thì cô ta đã có thể trả và không còn lí do gì để quan tâm tới họ nữa cho thấy sự quan tâm này còn sâu xa hơn thế. Hai lần duy nhất cô ta tỏ ra mất bình tĩnh là vì sự an toàn của Shinichi và Ran, lần đầu tiên trên chiếc xe bus khi bảo vệ Shinichi khỏi những kẻ cướp xe và tỏ ra giận dữ (có thể là do cô ta đang đóng vai Araide, người có khả năng sẽ tỏ ra mất bình tĩnh khi bị chọc tức như khi anh ta xuất hiện lần đầu) và khi Ran bảo vệ Sherry, Vermouth đã đủ giận dữ để thét Ran bằng tiếng Anh (hỗ trợ cho giả thuyết rằng cô ta xuất thân từ vùng Bắc Âu, hoặc có thể là Mỹ, nếu cô ta nghĩ bằng tiếng Anh và sử dụng nó trở lại khi giận dữ). Sự quan tâm của Vermouth tới Ran đã vượt qua mong muốn giết Sherry của cô ta, điều đó có lẽ là một nhân tố khác khiến cô ta từ bỏ vụ Sherry vì không muốn đặt Ran vào chỗ nguy hiểm nữa.

Dù vậy, cô ta rất ít quan tâm tới người lớn. Trong phần lớn truyện, điều này không phải là một sự khinh bỉ với cuộc sống mà giống một cảm giác hi sinh cần thiết để cô ta đạt được mục đích dù cho chúng là gì. Phân tích từ những biểu hiện tâm lí của cô ta, có thể cô ta từng có 1 mục tiêu – có lẽ cô ta từng là một gián điệp không chính thức (non-official cover: chỉ những gián điệp làm việc trong các tổ chức bí mật nhưng ko có liên hệ với chính phủ) như Kir – nhưng công việc trở nên tồi tệ khiến cô ta từ bỏ nó, nhưng cuộc gặp mặt với Shinichi và Ran đã làm đảo ngược một số suy nghĩ tiêu cực của cô ta và khiến Vermouth làm việc với mục đích hoàn toàn mới (dù nó có là gì). Có khả năng lớn là tại một thời điểm nào đó trong quá khứ có một đứa trẻ hay đám trẻ gần gũi với cô ta – như chị em, con cái, người bảo trợ, và có gì đó đã xảy ra với chúng, khiến cảm xúc của cô ta đối với những đứa trẻ đã mất dễ dàng chuyển vào những người thay thế là những đứa trẻ khác mà cô ta gặp. Có lẽ dù gì xảy ra với chúng thì nó cũng có liên hệ với Tổ chức – có lẽ Tổ chức đã giết chúng hoặc chúng bị phụ thuộc vào hoạt động của Tổ chức nhưng dù là gì thì có lẽ bí mật lớn nhất của Vermouth là việc kết liễu Tổ chức. Hay lãng mạn hơn, cô ta muốn cuối cùng những điều tốt đẹp cũng chiến thắng và muốn tin rằng cái tốt vẫn tồn tại nhưng niềm tin này đã bị thử thách mạnh mẽ trước khi cô ta gặp Shinichi và Ran, lí giải vì sao cô ta lại quan tâm tới họ như vậy.

images


Tóm lại, tôi không chắc chắn gì hơn về người phụ nữ này kể từ khi tôi bắt đầu viết bài. Cô ta không phải một mối nguy hiểm với Shinichi, dù khi phải hành động thật sự thì lợi ích của cậu ta còn quan trọng với cô ta hơn cả của Tổ chức, và cô ta luôn chọn con đường gây nhiều tổn hại nhất cho Tổ chức. Cô ta có một động cơ rất lớn chống lại bọn chúng nhưng rất khó để đoán biết điều đó mà không biết thêm gì về quá khứ thật sự của người phụ nữ này dù quá khứ đó chắc chắc chẳng vui vẻ gì.

Enjoy!!! :KSV@01::KSV@01::KSV@01:
 
Khá hay.Cảm ơn bạn

Bạn có thể đăng vài bài như thế nữa ko?

Cảm ơn bạn nhé

Vermouth là 1 người khó hiểu.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Không rõ lai lịch dù màu da tự nhiên của cô ta rõ ràng là của người Aryan, cho biết có lẽ cô ta là hậu duệ của người Bắc Âu.
Trong truyện đã có nói Ver n Vodka là người Anh mừ:KSV@06:
hoặc là do tiêm Botox nhiều khủng khiếp
Botox là thuốc gì thế:KSV@02:

----------

và từng được nhắc tới qua nhận xét của bác sĩ Araide là một người rất quan tâm tới học sinh khi cô ta còn đóng giả làm bác sĩ.
Giải thích cho việc Ver là người tốt khi đóng giả làm doctor Araide ở trong trường là do yêu quý học sinh/trẻ con gì đấy thì theo tui là chưa chính xác, vì Ver còn tốt với cả bác hiệu trưởng già khi bày cho bác ấy mấy động tác thể dục cho đỡ bệnh nhức mỏi, hơn nữa trường Ran là cấp 3 rồi, hông còn nhỏ nhắn gì nữa đâu. Cũng phải nhắc thêm chi tiết, Ver khi còn là Araide đã rất hăng hái/tiếp tay/giúp sức Conan phá đám nụ hôn cưỡng ép giữa Shiratori và Sato vì Conan biết rõ Sato và Takagi yêu nhau. Furthermore, không nghĩ trong vụ ám sát ba Judy năm xưa, Ver có ý tha cho bé Judy còn nhỏ được sống, vì Ver nghĩ bé cũng sẽ chết trong đám cháy đó thôi. Sau này gặp lại,Ver có thể tha hết nhưng ngoại trừ nữ nhân viên FBI này....

----------

Cuối cùng là khi cô ta và Shinichi ngồi trong xe ô tô một mình, ngay sau khi nhắn tin cho ông trùm, biểu hiện qua nét mặt của cô ta khi nghĩ phải làm gì với Shinichi lại dịu dàng đến dễ sợ.
Thậm chí cô ta còn khoác áo của mình cho Shinichi khi để cho cậu ta sống
Ừm, không hiểu tại sao Ver lại đặc biệt tốt với Shin như vậy:KSV@11:Nên nhớ là Ver cũng dụ/chờ cho Conan/Shin tách khỏi Haibara mới ra tay vì Ver biết chắc rằng cậu ấy sẽ liều cả mạng để giúp/bảo vệ Haibara....Cái này chắc phải nghiên cứu lại đoạn conversation giữa Yukiko với Ver trong chuyến xe lửa mới mong tìm ra hint, nhưng xem ra khó hiểu....nghĩ lại mắc cười, Ver chĩa súng hăm dọa Yukiko cả buổi mà hông làm gì cả, gặp người khác là Ver đã bóp cò rồi, cần chi trò chuyện thanh minh thanh nga cho mất time....

----------

To be continued....
 
mình đã từng đọc bản engsub này từ mangaluva, bạn này nổi tiếng phết nên mấy cái review cua bạn ý mình đều đọc hết.

bạn dịch tốt lắm :x

nhưng khi đã viết review, mà đặc biệt là post lên mạng thì chuyện cảm quan cá nhân dính một chút vào bài viết là chuyện không tránh được. những bài review của mangaluva về các nhân vật trong Conan mình đọc kĩ thì thấy bạn ấy nhận xét chủ quan khá nhiều :D vì thực tế, Ver là người thế nào là do mỗi người chúng ta nhận định, bác AG chỉ là người khắc họa tính cách cho chúng ta nhìn nhận thôi :D nên đây nói là phân tích tính cách thì cũng không đúng :D bởi vì phân tích tính cách nhân vật là đi sâu vào con người, bới móc hết những gì nhân vật đó có để làm bật lên tâm ý của tác giả muốn gửi gắm vào nhân vật đó ;) cái này có thể coi là bài cảm nhận thôi :D chưa đến mức phân tích để làm rõ được thâm ý của bác AG đâu :D Nhưng mình cũng đồng ý với mangaluva rằng Ver là một người không quan tâm đến kết quả, mà chỉ muốn xem một màn kịch hay, khi thấy việc có lợi cho mình thì làm rất chuyên tâm :>

cám ơn bạn về bài dịch nhé ;)
 
Cảm ơn bài viết của bạn! mình rất thích người phụ nữ bí ẩn này, là mối quan tâm hàng đầu của mình khi theo dõi bộ truyện, có khá nhiều kiến của mình trùng với bài viết, chung quy lại ẩn số vẫn hoàn ẩn số, điều lạ là mình luôn biết chỉ còn cách theo dõi tiếp bộ truyện và sự lí giải dần dần , chậm chạp của bác Gosho, mình vẫn muốn đọc thêm nhưng suy đoán của các bạn. cùng tâm trang khi nói về một mối quan tâm với mọi người, điều này thật tuyệt!! :KSV@01:
 
thank bạn 0405 , hi vọng bạn dịch nốt 2 bài kia :D
save về máy , giờ k đọc được :D
 
Nếu ko ác thì cô ấy sẽ là một nân viên fbi tuyệt vời cả cia nữa:>:>:>
 
Tớ cũng nghĩ vermouth không phải người xấu, đơn giản vì vermouth sống bất cần đời, thích xem những cái thú vị xảy ra, nên hầu như cô hay đứng ngoài cuộc xem, giết những kẻ đáng giết, bảo vệ những người k đáng chết, ví dụ như vụ Gin định cho bom nổ tung bệnh viện thì vermouth ngăn lại đó
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Trong truyện đã có nói Ver n Vodka là người Anh mừ:KSV@06:

Botox là thuốc gì thế:KSV@02:

----------


Giải thích cho việc Ver là người tốt khi đóng giả làm doctor Araide ở trong trường là do yêu quý học sinh/trẻ con gì đấy thì theo tui là chưa chính xác, vì Ver còn tốt với cả bác hiệu trưởng già khi bày cho bác ấy mấy động tác thể dục cho đỡ bệnh nhức mỏi, hơn nữa trường Ran là cấp 3 rồi, hông còn nhỏ nhắn gì nữa đâu. Cũng phải nhắc thêm chi tiết, Ver khi còn là Araide đã rất hăng hái/tiếp tay/giúp sức Conan phá đám nụ hôn cưỡng ép giữa Shiratori và Sato vì Conan biết rõ Sato và Takagi yêu nhau. Furthermore, không nghĩ trong vụ ám sát ba Judy năm xưa, Ver có ý tha cho bé Judy còn nhỏ được sống, vì Ver nghĩ bé cũng sẽ chết trong đám cháy đó thôi. Sau này gặp lại,Ver có thể tha hết nhưng ngoại trừ nữ nhân viên FBI này....

----------


Ừm, không hiểu tại sao Ver lại đặc biệt tốt với Shin như vậy:KSV@11:Nên nhớ là Ver cũng dụ/chờ cho Conan/Shin tách khỏi Haibara mới ra tay vì Ver biết chắc rằng cậu ấy sẽ liều cả mạng để giúp/bảo vệ Haibara....Cái này chắc phải nghiên cứu lại đoạn conversation giữa Yukiko với Ver trong chuyến xe lửa mới mong tìm ra hint, nhưng xem ra khó hiểu....nghĩ lại mắc cười, Ver chĩa súng hăm dọa Yukiko cả buổi mà hông làm gì cả, gặp người khác là Ver đã bóp cò rồi, cần chi trò chuyện thanh minh thanh nga cho mất time....

----------

To be continued....

Mình ko phải người viết mà chỉ là người dịch thôi nhưng cũng biết tí chút.
Botox là một loại mỹ phẩm giúp trẻ da. "Botox là tên thương hiệu của sản phẩm Botulinum Toxin type A do công ty Allergan (Mỹ) sản xuất. Loại thuốc chống nếp nhăn này có nguồn gốc từ ngoại độc tố do vi khuẩn yếm khí clostridium botulinum sản sinh ra. Độc tố botulinum đã được sử dụng hơn 20 năm nay."
---------
Còn mình nghĩ tác giả cũng viết khá rõ, bản thân Ver có lẽ là người tốt nhưng ko hiểu bị số phận đưa đẩy thế nào lại hợp tác với BO. Hơn nữa, cuộc đời nhân vật này có lẽ có quá nhiều sóng gió, khổ đau hơn nữa cũng được chứng kiến rất nhiều cảnh kẻ xấu người tốt nên khi được nhập vai là Araide và hòa vào nhịp sống bình thường với những hạnh phúc giản dị xung quanh, Ver mới có cơ hội bộc lộ được những điểm tốt của mình (vừa là diễn cũng vừa thể hiện chính con người Vẻr).
Nếu mình nhớ không nhầm thì Ver và Yukiko từng có 1 conversation và Ver (là Sharon) tỏ ra rất trân trọng những gì Yukiko có, và có j tiếc nuối vs cuộc đời mình vì hạnh phúc không trọn vẹn hay đúng hơn là Ver cảm thấy hơi ấm người tốt quanh Shinichi và muốn giữ lại nó vì chút hi vọng nhỏ nhoi về công lí còn đọng lại trong Ver khi làm cho BO.
 
" Cô không biết Chúa có thực sự tồn tại hay không. Nếu thật sự có tồn tại...liệu những người trung thực, chăm chỉ có được hạnh phúc hay không . Phải. Thiên thần sẽ không mỉm cười với tôi..." Đó là những lời vermouth nói lại với ran khi họ gặp nhau ở new york.
-Tuy vermouth ra nhập tổ chức áo đen và làm việc cho họ mình nghĩ chỉ vì cuộc sống của cô quá đau khổ, bất hạnh, cô muốn tìm 1 cái gì đó mới mẻ, thú vị hơn chăng.
-Những lần cải trang thành những người xung quanh conan và ran thì vermouth đối xử tốt với mọi người, có thể đó mới là bản chất thực con người cô, cái này k thể nói là quá nhập vai đc, con người vermouth vẫn còn trái tim ấm áp, vấn đề là nó đóng băng quá lâu nên k thể tan chảy hết đc
Đó là ý kiến của mình, có gì mọi người bổ sung, hoặc đưa ra quan điểm của bạn về những nhận xét của mình ntn nhá
 
Cho tới giờ nhđọc cm của các bạn mình mới biết bác sĩ Araide là do Ver cải trang...thiệt là mình lạc hậu tình hình quá chừng.:KSV@19:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
mình ước gì Gin với Vermouth là một cặp, theo mình thì đó là sự kết hợp hoàn hảo :)
 
@Tra Lạc Mí : Bài này mình dịch, bản gốc do mangaluva, một bạn học Tâm lý học viết và phân tích, cũng có khá nhiều quan điểm chủ quan của bạn ấy :D
 
Quay lại
Top