1. xuanhung_xd9

  xuanhung_xd9 thichhohap.com Thành viên thân thiết

  Ôn thi đại học: Cách tự ôn tập môn Sinh học có hiệu quả  (GDVN) - Sinh học là khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến thức rất rộng bao gồm từ mức độ phân tử đến tế bào, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái.


  Nhiều học sinh, tân sinh viên, cho rằng Sinh học là một môn học bài, một quan điểm khác cho rằng đây là môn học này quá khó vì kiến thức đan xen móc méo rất khó nhớ. Hiểu một cách khoa học thì cả hai vẫn là đánh giá chưa hoàn hảo.

  [​IMG]

  Thứ nhất, sinh học là một môn khoa học thực nghiêm, muốn học tốt người học phải có kiến thức cơ bản về Toán, Lý, Hóa. Tuy nhiên, cũng như các môn học khác người học cần phải ghi nhớ kiến thức với các khái niệm cơ bản và biết vận dụng kiến thức kỹ năng.

  - Thứ hai, sinh học là khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến thức rất rộng bao gồm từ mức độ phân tử đến tế bào, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái. Chính vì khó nên ngành Y phải học thời gian dài nhất, tĩ mĩ nhất!


  Sau đây là cách thức tự học mời các em tham khảo:

  Tự học phải phối hợp nhuần nhuyễn cả lý thuyết và thực hành - trong thi cử người ta phân loại kiến thức lý thuyết và kỹ năng vận dụng. Tránh trường hợp học lý thuyết thấy rất dễ, vận dụng thì không trôi, thậm chí một số câu hỏi bài tập trắc nghiệm đơn giản vẫn không hoàn thành nổi!

  Học ở đâu?

  - Rõ ràng và khoa học, các em vẫn học từ tài liệu, sách giáo khoa, sách tham khảo, trên sườn đề cương tự soạn và cuối cùng là tài liệu ôn thi, đề thi thử, đề thi cũ.

  Học lúc nào?

  - Chúng ta thường ngộ nhận, phải học nhiều giờ trong ngày, học sáng, học chiều và cả đêm đến tận 23 giờ. Làm như vậy là không nên, không khoa học và không ai yêu cầu như vậy.

  - Học theo thời khóa biểu, theo chương trình hiện hành. Nếu buổi sáng học 4 tiết lý thuyết theo hướng dẫn của thầy cô, thì buổi chiều học 4 tiết rèn luyện kỹ năng ở các môn tương ứng. Buổi tối học 2 tiết với các môn lý thuyết nhiều, tài liệu tham khảo, văn thơ, báo chí... là quá đủ.

  - Nếu một em học sinh có năng lực thật sự, có phương pháp học tập tốt mà bảo rằng học ngày hai buổi, ngoài ra còn học cua học kèm 3 môn thi hết 6 giờ mỗi ngày nữa là hỏng bét! Với kinh nghiệm vừa làm cha mẹ vừa thầy cô, tôi đoán ngay là học sinh ấy đang lừa dối điều gì! Có thể là lấy lòng thầy cô, có thể bị lãng phí thời gian sức khỏe vì lỗi không tự tin mình.

  Học như thế nào?

  - Xưa sao nay vậy. Học có đề cương có thứ tự, “học phải hành”! trước tiên là soạn ra một đề cương, lúc này vừa kiểm tra lại mình đang hỏng chỗ nào. Đề cương phải bám vào chương trình đang học cho tiết kiệm thời gian dễ nhớ, và thừa hưởng tính logic của khoa học giáo dục.

  - Chia thời gian biểu, vừa phải, phù hợp nhưng thật nghiêm túc. Lúc nào ôn lại lý thuyết của bài này chương này, thời lượng bao nhiêu? Phần rèn luyện kỹ năng bao nhiêu bài tập áp dụng?


  Ông bà có câu “ văn ôn võ luyện, khổ luyện thành tài”! Chúc các em ôn tập có hiệu quả và có một mùa thi tốt!


  Theo giaoduc.net
   


  cspsk45thi55cnsh thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Ôn thi đại Diễn đàn Date
Tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm tin học ôn thi công chức có đáp án 840 câu || Phần 1 Thủ thuật Máy tính Hôm qua, lúc 15:38
Thông tin đăng ký thi JLPT 12/2020 Tiếng Nhật 21:56 ngày Thứ bảy
Toán Toán 10: Giải một số đề thi HKI và HKII Phổ thông 11:34 ngày Thứ bảy
Những kinh nghiệm ôn thi toeic hiệu quả Luyện tiếng Anh 3/7/2020
Bài tập trắc nghiệm 12 thì tiếng anh hướng dẫn giải bài tập ôn tập Luyện tiếng Anh 28/6/2020
Ứng dụng điện thoại nên có khi ôn thi THPT Quốc gia 2020 Phổ thông 11/6/2020
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP