Ôn thi chuyển cấp trong 14 ngày

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.862
Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả với điều kiện các bạn làm đúng theo bảng kế hoạch sau:
2 ngày đầu — nắm vững lí thuyết cả 3 môn
Việc học tổng quát và xem lại kiến thức chung của 3 môn sẽ tạo cho bạn một “bàn đạp” để có động lực học chi tiết hơn từng môn học, khi đã có nền tảng kiến thức nhất định. Với môn Toán và Anh Văn, lí thuyết không nhiều và môn Văn bạn vừa ôn xong trước khi thi học kì 2, nên 2 ngày đầu tiên sẽ vô cùng dễ dàng và hứng thú (nếu bạn có quyết tâm ôn thi chỉ trong 2 tuần).
Cách học lí thuyết cần theo trình tự như sau:
- Môn Toán: mở quyển sách giáo khoa ra và ghi chú lại mọi lí thuyết, công thức cần nắm vào một quyển sổ nhỏ. Hoặc bạn chỉ cần ghi những công thức bạn dễ quên hay những lưu ý khi giải toán mà bạn hay mắc lỗi sai. Chẳng hạn như khi chứng minh cần phải kết luận và không được vẽ hình học bằng bút chì.
- Môn Anh Văn: ắt hẳn bạn đã có một quyển tập chuyên ghi những công thức ngữ pháp được học ở mỗi “Unit”. Xem từng công thức đó và đảm bảo rằng bạn biết cách áp dụng nhuần nhuyễn. Nếu học chưa khá môn Anh, phải nhớ rõ lí thuyết trước. Những từ vựng khó nhớ, bạn có thể ghi lại nhiều lần như một cách thuộc bài.
- Môn Văn: môn này đòi hỏi bạn phải vận dụng trí nhớ khá nhiều. Nhưng không nhất thiết phải diễn đạt hoàn toàn theo sách. Ban đầu, tự học thuộc về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, nội dung và đặc sắc nghệ thuật. Sau đó phải học thuộc thơ và ghi nhớ thật kĩ các dấu câu, ngũ pháp (điều này không khó vì đã có quy luật nhất định, chẳng hạn như bài Ánh trăng không được viết hoa một số câu trong từng khổ).
Ngày đầu tiên, bạn dành thời gian trọn vẹn cho môn Toán và Anh Văn. Ngày thứ hai là ngày dành cho môn Văn. Mục tiêu: trong hai ngày phải nhuần nhuyễn lí thuyết để 12 ngày tiếp theo việc học có chất lượng. Khi đã nắm vững lí thuyết thì bạn yên tâm khoảng 60% rồi đấy.
4 ngày tiếp theo — môn Văn
Môn Văn là môn bạn ôn lí thuyết cuối cùng nên phải vận dụng trước nhất. Bởi vì nội dung môn Văn khá dài và nhiều. Có thể ở trên lớp, mỗi ngày bạn được giao viết một bài văn và một đoạn nghị luận xã hội. Nhưng khi tự ôn, 4 ngày không đủ để làm điều đó. Do vậy, hãy nắm vững những nền tảng cơ bản nhất. Tùy theo thứ tự bạn sắp xếp để học trong mỗi ngày, chỉ cần bạn nắm vững những nội dung sau:
- Phương pháp làm đoạn văn nghị luận xã hội và một số đề tài nghị luận xã hội thường gặp (bên cạnh đó, hãy chú ý xem gần đây xã hội đang quan tâm đến vấn đề gì vì rất có thể đề thi sẽ có).
- Phần thơ phải hiểu rõ nghệ thuật và ý chính của từng câu, biết cách mở rộng và phân tích từng câu riêng và liên hệ toàn bài. Tham khảo những đoạn văn mẫu để nhớ những ý cơ bản nhất, trên cơ sở đó, lập luận theo quan điểm của mình.
- Phần văn xuôi: Nhớ được những đoạn cần phân tích, biết triển khai ý. Phần này bạn cần tập trung nghe giảng trên lớp để mau nhớ. Văn xuôi khó phân tích hơn thơ. Quan trọng là bạn phải trình bày chặt chẽ và biết luồn cảm xúc của mình vào bài.
Từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 — môn Toán
Hãy làm bài tập theo dạng, đừng làm theo đề. Làm theo dạng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và nắm vững cách làm hơn để không bị mất điểm oan uổng. Đề thường có 5 phần nên bạn có 5 dạng để nắm vững. Trong 4 ngày, mỗi ngày hãy ôn kĩ 1 dạng bằng cách làm thử nhiều bài tập của dạng đó, đồng thời nhính thời gian để đầu tư cho phần thứ 5 vì đây là phần nhiều điểm nhất (giải bài toán hình học).
4 ngày cuối cùng — môn Anh Văn
Với môn này, bạn hãy ôn bằng cách làm thử những đề thi tuyển vào lớp 10 và canh thời gian. Càng làm được nhiều đề càng tốt (nhưng phải đảm bảo chất lượng, nếu làm nhiều đề mà đánh trắc nghiệm ẩu cũng không nên). Khuyến khích bạn làm các đề theo thứ tự từ khó đến dễ. Điều này sẽ khiến bạn không ỷ lại và biết cố gắng tích lũy thêm kiến thức trước khi kì thi gần kề. Nếu bạn làm đề khó mà được khoảng 6 — 7 điểm thì bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ được điểm rất cao đối với những đề thường.

Teen lớp 9 ơi, thời gian cũng không còn nhiều, nên việc ôn thi trong 2 tuần là cách để bạn đưa bản thân vào khuôn khổ, cũng như cảm thấy yên tâm hơn. Sau khi ôn tập 2 tuần, bạn vẫn còn thời gian để thư giãn, sau đó chỉ cần xem sơ qua bài vở là có thể tự tin đi thi được, không cần phải “vắt giò lên cổ” để học. Nếu áp dụng theo đúng những phương pháp trên trong 14 ngày, khả năng bạn đậu vào nguyện vọng 1 là gần như tuyệt đối.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top