1. tuandangmcmc

  tuandangmcmc Thành viên mới

  Nước mắt cá sấu và thói đạo đức giả của chính quyền Mỹ

  Đánh đĩ lại hay nói chuyện trinh tiết.
  [​IMG]
  Hôm 10/5/2017, tại Thượng viện Hoa Kỳ đã diễn ra một cuộc hội thảo lấy cảm hứng từ Formosa Hatinh với tựa: "Kiện Formosa ra tòa trọng tài quốc tế", vì đã xả thải, gây thảm họa ô nhiễm môi trường biển làm cá chết ở miền Trung Việt Nam, làm ảnh hưởng đến đời sống ngư dân.

  Đúng là trò hề. Các vấn đề của mình còn lo chưa xong, lại chõ mõm vào việc của người khác.

  Theo ghi nhận của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, Formosa có 13 nhà máy sản xuất trong các vùng, miền khác nhau, chiếm diện tích gần 650 hecta tại miền Nam Texas. Suốt quá trình hoạt động của Formosa, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ thường xuyên ghi nhận những vi phạm về tiêu chuẩn xả và xử lý chất thải của tập đoàn Đài Loan này. Những cuộc điều tra của các cơ quan môi trường Mỹ với Formosa thực hiện từ năm 1988 đến nay đều phát hiện các chất này khi xâm nhiễm vào đất và nước ngầm đều vượt trên mức an toàn và gây nguy cơ cho sức khỏe con người. Hoạt động xả thải ô nhiểm môi trường của Công ty Formosa trên đất Mỹ diễn ra hết lần này đến lần khác. Và các con số bị phạt của công ty này cũng lên tới gần 10.000.000 USD". Vậy sao Mỹ không kiện Formosa đi?

  Rõ là đạo đức giả.

  Điều mà chính phủ Mỹ muốn là lợi dung Formosa để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, và lợi dụng để kích động gây bất ổn ở Việt Nam.

  ***

  Nói đến độc hai, bất kể ai là người Việt đều nghĩ ngay đến chất độc da cam. Xin đưa ra sự so sánh sau để thế rõ Mỹ là kẻ đạo đức giả như thế nào:
  - Ai gây thảm hoạ:

  + Formosa: do Tập đoàn Hưng nghiệp Formosa xả thải;

  + Chất độc da cam: do quân đội Mỹ rải chất gây rụng lá được sản xuất bởi các công ty của Mỹ, điển hình là Monsanto;

  - Thời gian thực hiện:

  + Formosa: vài ngày cho đến vài tuần rồi ngừng hẳn;

  + Chất độc da cam: 10 năm, từ 1961 đến 1971;

  - Tác hại:

  + Formosa: hàng chục tấn cá chết, không ai chết, không ai bị di chứng bệnh tật. Người dân đáng bắt và buôn bán hải sản, làm du lịch bị mất nguồn thu nhập;

  + Chất độc da cam: Ước tính khoảng 400.000 người đã bị giết hoặc tàn tật, khoảng 500.000 trẻ em sinh ra bị dị dạng, dị tật bởi chất độc hóa học này. Ước lượng khoảng 1 triệu nạn nhân Việt Nam đã bị tàn phế hoặc bệnh tật vì chất độc da cam.

  Chất độc da cam còn làm tổn thương sức khỏe của những người lính Mỹ cũng như lính Úc, Hàn Quốc, Canada, New Zealand (quân đồng minh của Mỹ tại Việt Nam) mà có tiếp xúc với chất này, cũng như con cháu họ. Nhiều nạn nhân trong số đó đã kiện và được bồi thường.

  Môi trường bị tàn phá nặng nề, đến nay, sau hơn nửa thế kỷ nhiều nơi vẫn đang gánh chịu hậu quả.

  - Tố tụng và bồi thường:

  + Formosa: Bên gây thảm hoạ đã bồi thường 500.000.000 USD và đã nộp đủ cho Chính phủ Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang chi trả tiền bồi thường cho người dân và giám sát việc khắc phục thảm hoạ môi trường;

  + Chất độc da cam: các cựu chiến binh Mỹ đã kiện và nhận được tiền bồi thường thông qua một thoả thuận để rút đơn được toà án công nhận. Các nạn nhân người Việt đã khởi kiện nhưng Toà án Mỹ bác đơn. Hiện nay, các nạn nhân Việt Nam vẫn đang trong hành trình đi tìm công lý và non nửa thế kỷ vẫn chưa được bồi thường. Nhiều nạn nhân đã chết,số còn lại đang vật vã, đau đớn và khốn khổ, mặc cảm vì bệnh tật. Chính phủ và quân đội Mỹ dù không thừa nhận tội lỗi nhưng vẫn đang triển khai hợp tác cùng Việt Nam để tẩy rửa chất độc này tại nhiều nơi ở Việt Nam.

  Từ sự so sánh trên chắc bạn đọc đã thấy rõ bộ mặt thật của chính quyền Mỹ?

  Nguồn: trelangblog.com
   
 2. Kem222

  Kem222 Thành viên mới

  Tham gia:
  21/5/2017
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  chính quyền Mỹ từ trước đến h vẫn luôn giả tạo mà
   
  tuandangmcmc thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP