Nữ sinh tự tử vì ảnh ghép trên facebook và… căn bệnh vô cảm

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Với chứng bệnh này, chuyện gì sẽ xảy ra với các thế hệ trẻ, nếu trong 1 thế giới có quá nhiều người vô cảm. Rồi sau đó, chúng ta lại tiếp tục hỏi… lỗi tại ai?

Cái chết của nữ sinh L vừa học hết lớp 12 ở xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội vừa qua khiến cho nhiều người không khỏi thương xót.

Nhưng chỉ với 1 hành động thiếu hiểu biết của đám bạn L, mà em nữ sinh này lại có thể dễ dàng tước đoạt đi sinh mạng của chính mình, bỏ mặc đi tất cả, thì thật là đáng tiếc!
Nếu phụ huynh và nhà trường thực sự quan tâm tới việc dạy cho các em về các kỹ năng sống… thì suốt 12 năm học ấy, với những gì đã được trau dồi, với nhận thức của 1 học sinh có học lực khá như em, thì rất có thể L sẽ không làm như vậy.

Được biết, trò đùa ghép ảnh cùng những phát ngôn “bậy bạ” thiếu văn hóa rồi tung lên các diễn đàn xã hội hiện nay không hiếm gặp. Rõ ràng, việc làm này là vi phạm pháp luật, với tội làm nhục người khác, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, được quy định trong bộ luật hình sự… nhưng thật lạ, khi được hỏi thì nhiều em lại không biết mình mắc tội gì?

Dẫu biết rằng, văn hóa Việt Nam từ ngàn đời nay luôn đặt chữ tình lên trên “một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”, nhưng sống ở thời đại nào thì phải theo thời đại ấy, với quá trình hiện đại hóa, có sự du nhập của các luồng văn hóa ngoại lai, thì pháp luật càng không thể mang ra để cho các em đùa.

Vâng, mọi thứ thì đều có nguyên do, và trường hợp này cũng không phải là một ngoại lệ, xét cho cùng, do các em không được nhà trường, cha mẹ mình quan tâm một cách sát sao, thiếu kỹ năng mềm, căn bệnh vô cảm thì đang ngày càng lộng hành trong xã hội, nó đã lây truyền, và tác động rất lớn tới nhận thức của các em.

Với chứng bệnh này, chuyện gì sẽ xảy ra với các thế hệ trẻ, nếu trong một thế giới có quá nhiều người vô cảm. Rồi sau đó, chúng ta lại tiếp tục hỏi… lỗi tại ai?

Xin kết thúc bằng một câu chuyện nhỏ thôi, mà bản thân người viết vẫn không sao quên được: chuyện là thế này, chả là 1 giờ chiều, gần 40 độ, tôi đi về đến đoạn đường Hà Đông, nhìn từ xa thì thấy một bác lao đầu xe vào ngay giữa giải phân cách, nằm lăn ra, xung quanh có rất nhiều xe chạy, một số người chạy chậm lại, rồi họ lại tăng ga lên! Đoàn người tấp nập, cứ đi...

Tôi có chạy lại, may quá, có thêm một bác nữa, 2 bác cháu tìm cách sơ cứu cho ông bác tội nghiệp, xấu số kia.

Và… đoàn người tấp nập, cứ đi!
Đỗ Cao Cường
Theo giadinh.net
 
Top