Nữ sinh 12 năm đến trường trên lưng cha

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Do di chứng của chất độc da cam, suốt 12 năm học Vân đến trường trên lưng cha đầy khó nhọc nhưng ước mơ trở thành luật sư của em luôn cháy sáng.

Chúng tôi đến Hội đồng thi trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng để tận mắt nhìn thấy em, một thí sinh có thân hình nhỏ bé tên Phan Thị Kim Vân (sinh năm 1991, quê Phú Ninh, Quảng Nam), dự thi khối D1 vào ngành Luật, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng). Suốt 12 năm đến trường trên lưng cha, nhưng ước mơ trở thành luật sư của em luôn cháy sáng.


KenhSinhVien-anh-1.jpg
Thí sinh khuyết tật Phan Thị Kim Vân 12 năm đến trường trên lưng cha ước mơ trở thành luật sư

Hồi hộp trước giờ thi, Vân tâm sự: “Mơ ước trở thành luật sư giỏi của em xuất phát từ cuộc sống hàng ngày. Mỗi lần thấy người thân, hàng xóm xung quanh có việc cần, nhất là liên quan đến giấy tờ pháp lý, gặp rất nhiều khó khăn vì không hiểu được luật".

Trong sáng 9/7, Vân được bố là ông Phan Châu Nguyên (57 tuổi) đưa đến phòng thi với sự trợ giúp của các bạn tình nguyện viên. Ông Nguyên tâm sự: “Vân là con gái thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em. Trước Vân có anh trai đầu cũng bị teo cơ do ảnh hưởng chất độc da cam. Vân từ lúc sinh ra đã bị khuyết tật đôi chân, đi lại rất khó khăn. Năm 4 tuổi, Vân vẫn nằm một chỗ nên đi học muộn hơn so với các bạn".

Ông Nguyên cho biết thêm: "Tuy nhà nghèo, hai vợ chồng đều làm nông nghiệp nhưng các cháu rất ham học. Tuy nhiên, học hết lớp 9 thì anh trai Vân phải nghỉ học”.

Và cũng từ đó, ông Nguyên hàng ngày cõng cô con gái ham học đến trường rồi trên quãng đường dài 5km. Đến năm học cấp 3, gia đình ông Nguyên thuê một phòng trọ gần trường THPT Trần Văn Dư để Vân được tiếp tục theo học trong vòng tay yêu thương của gia đình và bạn bè.

anh-2.jpg
Vân đến phòng thi trên lưng các bạn tình nguyện viên

Ông Nguyên cho biết, ngày hôm qua, hai cha con ông phải đi từ 5 giờ sáng để ra Đà Nẵng. Ông rất lo cho sức khỏe của con, lại không quen đường sá ở đây. Rất may khi đặt chân đến Đà Nẵng, hai cha con được các bạn sinh viên tình nguyện nhiệt tình giúp đỡ nên cảm thấy rất được yên tâm.

"Làm thủ tục xong, các anh chị ấy lại đưa về cho ở trọ miễn phí tại ký túc xá của trường nên đi lại rất tiện. Hy vọng cháu sẽ tự tin để hoàn thành tốt bài thi”, ông Nguyên nói.

Đúng 6 giờ 30, Vân bước vào phòng thi với tâm lý không kém phần hồi hộp khi nghĩ về hoài bão tương lai.

Hy vọng ước mơ của cô gái nhỏ gần 12 năm đến trường trên lưng cha sẽ thành hiện thực, để em có cơ hội được giúp những dân nghèo quê em.
Theo VTC
 
Quay lại
Top