Nữ hoàng trinh thám Mary Sera - Những bí ẩn cần giải đáp

hell_angel1795

...
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/7/2014
Bài viết
3.474
?1/ MARY LÀ NỮ HOÀNG CỦA DETECTIVE CONAN?

queen-maryx3.jpg


- Gosho đặt tên “Mary” cho mẹ của viên đạn bạc Akai Shuichi là có nguyên nhân và ý nghĩa rõ ràng.

- Nước Anh có một vị nữ hoàng nổi tiếng là Mary đệ nhất (Mary I). Bà là con gái đầu của vua Henry VIII, chị gái cùng cha khác mẹ của nữ hoàng Elizabeth I, là vợ của vua Philip II và là mẹ của vua James I. Bà bị những kẻ chống đối gọi là “Mary khát máu” (Bloody Mary)

-Mary I của Anh dễ bị nhầm với hoàng hậu Mary của Pháp, vì 2 người đều là công chúa của dòng họ Tudor và có tên là “Mary Tudor”. Hoàng hậu Mary của nước Pháp là con của vua Henry VII. Nói dễ hiểu, hoàng hậu Mary chính là cô ruột của nữ hoàng Mary I.

- Mary Sera là mẹ của viên đạn bạc Akai Shuichi và thất quán vương Haneda Shukichi, là chị gái của Elena,… thông minh, xinh đẹp, giỏi võ, suy luận sắc sảo đứng nhất bên nữ, giọng điệu đúng chất “bà nội thiên hạ” => có những nét gần giống với nữ hoàng Mary I.

- Thêm nữa, tác giả Gosho có thả hint về chuyện Mary là Asaka, như thể ám chỉ mặt trái của Mary (giống biệt danh “Bloody Mary” của Mary I)


?2/ MARY BAO NHIÊU TUỔI? NHỮNG AI LỚN TUỔI HƠN MARY?

- có con trai đầu 31-32 tuổi (Shuichi)
=> Mary >= 50 tuổi (50 tuổi nếu 18 tuổi kết hôn và 19 tuổi có con)

- Hiện bị teo nhỏ thành hình dáng học sinh cấp 2 (12-16 tuổi)

- Mary lớn tuổi hơn tất cả các nhân vật ̣trong DC (không tính nhân vật của vụ án lẻ tẻ) trừ 16 người sau: Masayoshi (50, bố của Sato), Kuroda (50), Fusae (>50), Shiro (51), Yuminaga?, Agasa (53), Matsumoto (53), Atsushi (53-54), Tsutomu, Chikara, Wakita (56), Vermouth, RUM?, James, Pisco (71), Jirokichi (72), Misae (85, bà của Yamamura), Renya

fusae-misae-vermouth-masayoshi.jpg


shiro-jirokichi-yuminaga-matsumoto.jpg


atsushi-tsutomu-kuroda-pisco.jpg


renya-james-wakita-agasa.jpg


rum.jpg


karasuma-renya.jpg?3/ MARY SẼ CÓ THÁI ĐỘ THẾ NÀO ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI LỚN TUỔI HƠN MÌNH?

-Trong 16 người kể trên chỉ có 3 phụ nữ.
+ Yamamura Misae là thế hệ ông bà và là nhân vật phụ nên ít đáng kể.
+ Fusae Campell chỉ xuất hiện trong câu chuyện tình của Agasa (xuất hiện lại hay không vẫn chưa rõ).
+Vì thế ở bên nữ chỉ có Vermouth đủ cơ hội, đủ tuổi và đủ trình độ để đối đầu, nói chuyện ngang hàng với Mary.

- Một người có khả năng suy luận đứng top đầu (giỏi nhất của bên nữ), thân thủ cao cường, trải nghiệm lâu năm và xinh đẹp như Mary thì thường có quyền lực, cao ngạo, tự tin, ít hạ mình trước người khác. Có thể khiến Mary nể mặt và kính trọng chỉ có những người lớn tuổi hơn và cao tay hơn bà ấy

- Trong 13 người đàn ông lớn tuổi hơn Mary:
+ Sato Masayoshi đã chết => không liên quan
+ Suzuki Shiro và Suzuki Jirokichi: là bố và bác họ của bạn của Masumi. 2 người này đa phần không liên quan đến Mary, hoặc chỉ có thể gặp Mary trong cuộc chiến cuối. Thiết nghĩ Mary cũng không rảnh dính vào vụ trộm của Kid rồi tình cờ gặp Jirokichi đâu.
+ Yuminaga và Matsumoto Kiyonaga sẽ không chạm mặt hoặc tương tác với Mary trừ phi họ có quen với Tsutomu, hoặc có sự hợp tác giữa cảnh sát Nhật và điệp viên Anh trong cuộc chiến cuối. Tuy Mary vẫn có thể gặp 2 người này trong vụ án lẻ tẻ, nhưng khả năng này thấp vì Mary hoạt động bí mật và thường lẩn trốn. Yuminaga từng quen biết Subaru trong vụ “Đỏ-Trắng-Vàng”, việc này có thể là cầu nối.
+ Katsumata Chikara: là đối thủ shogi của Shukichi Chikara tỏ ra rất lịch sự và tôn trọng Shukichi. Mary đã thấy Chikara trên tivi, nhưng lúc Shukichi rời khỏi hội quán, có vẻ Mary đã tắt tivi và nằm ngủ. Đa phần Mary và Chikara không liên quan gì nhau và rất ít có cơ hội gặp mặt trực tiếp.

+ Pisco đã chết, nhưng là thành viên BO và có quen biết vợ chồng Atsushi & Elena => Pisco có thể biết về Mary hoặc từng gặp bà. Pisco có thể xuất hiện lại trong hồi ức của Mary sau này
+ James Black: là cấp trên của con trai cả. Kể rằng mình sinh ra tại London, lớn lên ở Chicago. Có thể James quen biết với Mary và Tsutomu.
+ Agasa Hiroshi: là tiến sĩ phát minh ra các thiết bị thông minh mà Mary rất quan tâm và có hứng thú. Đồng thời, Agasa đang chăm sóc Shiho – đứa cháu gái sẽ chế thuốc giải giúp Mary khôi phục hình dáng cũ. Tất nhiên Mary sẽ tôn trọng và quan tâm Agasa rồi.

+ Akai Tsutomu: là chồng của Mary, được bà tôn trọng (dùng kính ngữ “san”). Mary học theo cách nói/ngữ điệu của Tsutomu. Mary làm theo những gì Tsutomu căn dặn. Khi Shuichi tỏ ra giống Tsutomu, Mary đã đồng ý cho Shuichi gia nhập FBI và tìm ra sự thật về vụ mất tích của Tsutomu. Chứng tỏ Mary rất tin tưởng và yêu thương Tsutomu.
+ Kuroda Hyoue liên quan đến vụ án của Koji => nhiều khả năng quen biết Mary, thậm chí Kuroda có thể là Tsutomu
+ Miyano Atsushi: em rể (chồng của em gái), là bác sĩ kiêm nhà khoa học. Đã từng gặp Mary và được bà cảnh báo về tập đoàn Karasuma. Về sau, Atsushi đa phần sẽ xuất hiện trong hồi ức của Mary, đặc biệt là khi Mary gặp Shiho và muốn điều tra về thứ thuốc teo nhỏ.

+ Wakita Kanenori: tính cách không hợp với Mary. Đa phần là kẻ địch chứ chẳng phải đồng minh. Nếu Wakita là người hại Tsutomu và khiến Mary bị teo nhỏ thì Mary sẽ rất thù ghét Wakita.
+ RUM: giống trường hợp của Wakita.
+ Karasuma Renya: Đáng tuổi ông cố/ông nội của tất cả các nhân vật trong DC. Nếu Mary tỏ ra sợ hãi trước ai đó thì ngoài ông trùm Renya ra chẳng tìm được người nào khác.


?4/ NGHỀ NGHIỆP & THÂN PHẬN THẬT CỦA MARY?

- những gợi ý về nghề nghiệp:
+ khả năng suy luận sắc sảo và nhanh hơn cả Conan (có thể xếp ở mức S)
+ kĩ thuật ra đòn nhanh như điệp viên (ch.953)
+ là con lai Nhật Anh và từng sống ở London – nơi đặt trụ sở của MI6
+ nhận xét về máy nghe lén trong gọng mắt kính của Conan: “chưa thấy loại này bao giờ… với kích thước như thế này có lẽ nó chỉ hoạt động được một lúc nữa thôi… sắp hết pin rồi, thật thú vị”
+ nhận xét về nơ đổi giọng: “thiết bị đơn giản như vậy mà lại có thể biến đổi thành giọng của bất kì ai. Việc hình dung ra rất nhiều hoàn cảnh có thể sử dụng nó, làm ta thấy tim đập rộn ràng đấy!” (953)
+ Rei từng nói: "ở cạnh đây chẳng phải có ông tiến sĩ với những phát minh khiến cả MI6 cũng phải xấu hổ sao?" lúc truy hỏi Subaru (ch.895)
=> Mary là điệp viên của MI6

- Vài điểm khái quát về MI6
Theo Wikipedia:
* MI6 (Military Intelligence - Section 6): Phòng 6 - Cục tình báo quân đội. MI5 (Cơ quan an ninh) và MI6 là 2 nhánh của Tổng cục an ninh, được chỉ huy bởi Ủy ban tình báo chung (JIC).
Theo trang bbc.co.uk
MI6 còn được biết đến với tên gọi SIS (Secrect Intelligence Service - Cơ quan tình báo mật)
MI6 là lãnh địa của James Bond (theo nhận xét của hầu hết phóng viên).
Khác với các hoạt động tương đối công khai của MI5, MI6 thu thập thông tin tình báo nước ngoài theo một phương thức hết sức bí mật.
Những thứ mà MI6/SIS quan tâm đến là chủ nghĩa khủng bố, buôn lậu ma túy, phổ biến vũ khí có sức phá hủy hàng loạt và gây bất ổn khu vực.
MI6 từng kín tiếng tới mức chưa bao giờ cơ quan này được nhắc đến một cách chính thức. Sự tồn tại của nó bị chối biến, hoặc ít nhất cũng là không được thừa nhận. Cho đến tận 1994 cơ quan này mới được đề cập công khai.
Trụ sở chính của MI6/SIS là một địa điểm nổi tiếng ở London, nằm bên bờ nam sông Thames, gần cầu Vauxhall.
MI6 báo cáo hoạt động của mình với Ngoại trưởng Anh.


?5/ MARY ĐỐI XỬ VỚI 3 ĐỨA CON CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

-Mary là một bà mẹ khó tính và nghiêm khắc, nhưng luôn dành rất nhiều tình yêu thương cho các con

-Trong 3 anh em, thì Shuichi và Masumi giống mẹ Mary ở kiểu mắt quầng thâm (mi dưới có vệt dài) và giỏi võ. 2 anh em thường hay khiến mẹ nổi cáu và la mắng. Còn Shukichi có vẻ ngoan hiền hơn.

4.1 Tình cảm Mary dành cho con trai cả Shuichi

-Chủ động tới khách sạn tìm Shuichi => người chủ động là người dành tình thương cho đối phương nhiều hơn. Hầu như bà mẹ nào cũng thương con nhiều gấp mấy lần con thương mẹ. Có vẻ Shuichi về Nhật là vì chuyện gì đó hoặc bị mẹ gọi về. Shuichi tỏ ra chẳng hứng thú gì với vụ tắm biển và cả đứa em gái chưa từng thấy mặt của mình.

-Mary cho phép Shuichi đi du học nước ngoài theo ý muốn của con. => ủng hộ và tạo điều kiện để con phát triển năng lực và trí tuệ.

-Khi biết nguyên nhân Shuichi sang Mỹ không phải để du học mà để điều tra về vụ của bố và gia nhập FBI thì Mary lo lắng, tức giận và nhất quyết phản đối. Bởi Mary lo sợ những kẻ đã khiến Tsutomu biến mất sẽ làm hại hoặc giết chết Shuichi. => ngăn con lao vào nguy hiểm, lo lắng cho an nguy của con.

-Mary nói Shuichi “cứ như đứa trẻ bị trúng ma lực của thần chết” => dù Shuichi đã tốt nghiệp đại học, trở thành đặc vụ FBI, và ra dáng một đấng nam nhi, nhưng trong mắt của Mary thì anh vẫn là đứa trẻ non dại đang bị ma lực dụ dỗ vào nơi đen tối.

-Dọa sẽ không chu cấp chi phí sinh hoạt cho Shuichi => nếu Shuichi không gia nhập FBI và không lao vào điều tra vụ của bố, Mary sẽ tiếp tục chu cấp chi phí sinh hoạt cho anh. Cách nuôi con của Mary đậm chất phương Đông, dù con đã đủ tuổi để tự lập nhưng vẫn tiếp tục chu cấp.
Đồng thời chi tiết này cho thấy trước khi sang Mỹ du học Shuichi được bố mẹ chu cấp đầy đủ, chưa từng phải đi làm thêm, đủ biết Mary rất thương Shuichi

-Nói câu nào cũng bị cãi lại câu đó, Mary chuyển sang bảo Shuichi thư giãn trước khung cảnh yên bình và nhớ lại lời dặn của Tsutomu trong mail. Nhưng Shuichi vẫn khăng khăng không nghe lời mẹ.
Cũng có thể Mary sẽ (giống Shuichi) không coi Tsutomu như một người không còn tồn tại trên đời (âm thầm điều tra vụ mất tích của ông), nhưng trước mặt Shuichi bà vẫn nói như thể mình nghe theo lời dặn của Tsutomu, chỉ vì muốn ngăn cản Shuichi

4.2 Tình cảm Mary dành cho con trai thứ Shukichi

-Vui mừng, tươi cười, ngân nga điệu nhạc sau khi xem xong trận đấu mà Shukichi trở thành “thất quán vương”. Vẻ mặt của Mary lúc này là khác nhất so với những lúc còn lại. Nó hiếm thấy giống như khoảnh khắc Shuichi cười vang khi bị Shinichi gọi là “chú hề Pierrot”. Chứng tỏ Mary rất hài lòng và tự hào về Shukichi

-Shukichi ngoan nhất trong 3 anh em, khiến Mary cảm thấy yên tâm hơn Shuichi và Masumi

-Có thể Mary chính là người đã bảo Shukichi đổi họ từ “Akai” sang “Sera”, và từ “Sera” sang “Haneda”. Đổi họ sang “Sera” là để che giấu thân phận con trai của Akai Tsutomu. Đổi sang họ Haneda có thể vì Koji/gia đình Haneda hoặc Mary quyết định không lẩn trốn nữa mà hoạt động công khai hơn nên cần phải đảm bảo an toàn cho Shukichi bằng cách khiến Shukichi như không phải con của “Sera” nữa.

-Thời điểm Shukichi đổi họ sang “Haneda” sau vụ bãi biển (lúc Mary ủng hộ quyết định của Shuichi) vài tháng là cùng. Khi Shukichi đã ổn định và tự lo được cho mình, Mary chỉ còn một đứa con mà cần phải ở bên cạnh chăm sóc là Masumi.

4.3 Tình cảm Mary dành cho con gái út Masumi

-Mary vừa làm cha, vừa làm mẹ của Masumi, nhiều lúc nghiêm khắc với Masumi nhưng cũng không thiếu cử chỉ chăm sóc nhẹ nhàng (lúc lau muối dính trên mũi và miệng của cô con gái nghịch ngợm)

-Không cho Masumi biết về tổ chức Karasuma và vụ thâm nhập tổ chức của anh cả Shuichi để bảo vệ Masumi

- Lo lắng Masumi thiếu tình thương và quan tâm của người cha nên Mary đã gọi Shuichi về đảm nhận vai trò người bố của Masumi.

-Luôn nhắc nhở Masumi phải hết sức cẩn thận, dặn phải đề phòng cả cậu bạn đã tình cờ gặp 10 năm về trước. Mary không muốn Masumi dễ dàng tin người để rồi bị lừa gạt.


?6/ MARY BỊ TEO NHỎ LÚC NÀO, Ở ĐÂU, VÌ SAO VÀ BỞI AI?

5.1 Thời điểm Mary bị teo nhỏ

- Theo timeline trong SDB Black+, 3 năm trước Mary dẫn Masumi từ Nhật chuyển đến sống tại Anh => Vào 3 năm trước Mary vẫn chưa bị teo nhỏ thì mới có thể đi Anh theo cách bình thường

- Mary không có tên trong list nạn nhân của APTX4869 => Mary bị ép uống APTX 4869 sau khi Shiho sửa tình trạng của Shinichi từ “không rõ” sang “tử vong”. Chi tiết này cũng chứng tỏ list mà Wakasa đã mở ở chap 1005 là list cũ, không phải bản được cập nhật mới nhất. Nếu không chẳng lẽ tổ chức không biết tên thật của Mary? => Vậy tóm lại, thời điểm Mary teo nhỏ là sau khi Sherry rời tổ chức và Wakasa (hoặc người khác) lấy được list nạn nhân

5.2 Địa điểm Mary bị teo nhỏ

-Mary teo nhỏ tại London.

5.3 Nguyên nhân Mary bị ép uống thuốc teo nhỏ

- Theo những gì Masumi biết, Mary ra ngoài gặp Tsutomu, sau đó quay về trong hình dáng bị teo nhỏ.
+ Nếu Mary nói thật với Masumi thì tức là có kẻ giả danh Tsutomu để dụ Mary tới và hạ thủ với bà, hoặc Mary bị teo nhỏ trước khi gặp được Tsutomu (còn Tsutomu không thể xuất hiện để gặp mặt Mary)
+ Nếu Mary nói dối với Masumi (thực ra bà ấy đi thực hiện 1 vụ nguy hiểm nhưng không muốn để Masumi biết), thì tức là Mary chủ động tiếp cận kẻ địch rồi bị hạ thủ.

-Cũng có thể Mary gặp được Tsutomu xong mới đụng tổ chức và bị ép uống APTX4869

5.4 Người đã ép Mary uống thuốc teo nhỏ

- Nhân vật cấp cao trong tổ chức, đủ thông minh và khả năng để đánh lừa và hạ gục Mary.

- Hoặc một kẻ có thể cải trang thành Tsutomu.

-Hoặc một người quen của vợ chồng Mary & Tsutomu nhưng phản bội bà.


?7/ MARY LÀM CÁCH NÀO ĐỂ VỀ NHẬT TRONG TÌNH TRẠNG TEO NHỎ?

-Phải có một người, hoặc một nhóm người giúp Mary làm giả hộ chiếu. Hoặc Mary phải nhờ đến sự giúp đỡ của một tổ chức có quyền lực nhưng hoạt động bí mật tại Anh. => giả thuyết này khiến cho giả thuyết Mary là MI6 trở nên vững hơn.

-Trong chap 1005, Masumi thấy Heiji vác ba lô lớn trên vai thì biết ngay Conan ở trong ba lô, có thể cô đã từng chứng kiến một hoàn cảnh tương tự. Mary hẳn phải trốn trong vali để có thể lên máy bay về Nhật.

-2 mẹ con Mary mà về Nhật bằng đường biển thì đúng là không tưởng. Hoặc phải vượt Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương, hoặc phải đi qua Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Còn tiếp...
 

Luii Or

Thành viên mới
Tham gia
2/6/2019
Bài viết
3
Thấy có một suy luận khác củng cố cho thân phận điệp viên MI6 của Mary: cụm "em gái ngoài lãnh địa", nếu sister (em gái) bỏ ter (territory - lãnh thổ, lãnh địa) đi thì thành SIS, tên gọi khác của MI6. Nghe cũng khá có lý...?
 

hell_angel1795

...
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/7/2014
Bài viết
3.474
@Luii Or giả thuyết này nghe khá ổn. Nhiều khả năng là đúng,
những cụm từ khó hiểu mà các fan thi nhau suy diễn nhiều khi có lời giải khá đơn giản, đó là một cách chơi chữ nào đó :p

Vậy cụm "em gái ngoài lãnh địa" dịch sang tiếng Anh phải là "sister from outside the territory" mới là hợp lí nhất
 

MR. Anh Điêng

Thành viên KSV
Tham gia
28/6/2020
Bài viết
64
Tui nhớ có cái tập mẹ Mary nói là:
- Masumi, mau tìm ra người tạo ra thuốc giải để mẹ trở lại hình dáng cũ. Lúc đó chúng ta sẽ phản công.
 
Top