Nộp thuế hộ kinh doanh cá thể

mlawkey

Banned
Tham gia
18/3/2019
Bài viết
0
Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh khá phổ biến tại các vùng quê, các làng nghề. Tuy nhiên thường mang tính tự phát, chưa tiến hành các thủ tục cần thiết để đúng luật. Do đó, cần được tư vấn luật một cách đúng đắn, đặc biệt là với vấn đề thuế phí liên quan.

1. Thời hạn thực hiện đăng ký thuế​

Theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC về hướng dẫn đăng ký thuế. Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu.
Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp GCN đăng ký hộ kinh doanh thì hộ gia đình. Nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên GCN đăng ký hộ kinh doanh.

2. Hồ sơ đăng ký thuế​

Hồ sơ đăng ký thuế cho HKD được thực hiện theo khoản 7 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC. Về hướng dẫn đăng ký thuế như sau:
Thứ nhất, đối với người nộp thuế là hộ gia đình, nhóm cá nhân. Cá nhân kinh doanh đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế
– Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh. Trừ trường hợp Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam. Thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới. Chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu, hồ sơ đăng ký gồm:
– Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam. Thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới. Chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu, hồ sơ đăng ký thuế gồm:
+ Bản sao không yêu cầu chứng thực GCN đăng ký hộ kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. ;
+ Bản sao không yêu cầu chứng thực GCN ĐKKD theo quy định của pháp luật của nước có chung biên giới. (Đối với hộ kinh doanh).
– Trường hợp đại diện hộ kinh doanh đã được cấp mã số thuế cá nhân. Khi phát sinh hoạt động kinh doanh, hồ sơ đăng ký thuế gồm:
+ Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT. Và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư này. Trên tờ khai ghi mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh đã được cấp;
+ Bản sao không yêu cầu chứng GCN đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);
Thứ hai, đối với người nộp thuế là hộ gia đình, nhóm cá nhân. Cá nhân kinh doanh đăng ký thuế thông qua hồ sơ khai thuế, chưa có mã số thuế. Phải gửi kèm theo hồ sơ khai thuế lần đầu một trong các hồ sơ, tài liệu sau:
– Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh. Trừ trường hợp Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán. Trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu. Chợ trong khu kinh tế cửa khẩu:
+ Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);
+ Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân. Hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực.
– Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam. Thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới. Chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu:
+ Bản sao không yêu cầu chứng thực một trong các giấy tờ còn hiệu lực như sau: Giấy chứng minh thư biên giới. Giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới. Hộ chiếu hoặc Giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh khác được cấp. Theo quy định của pháp luật của nước có chung biên giới. ;
+ Bản sao không yêu cầu chứng thực GCN đăng ký hộ kinh doanh. Do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp
+ Bản sao không yêu cầu chứng thực GCN ĐKKD theo quy định của pháp luật của nước có chung biên giới
Hộ kinh doanh thực hiện đăng ký thuế tại Chi cục Thuế nơi đặt trụ sở chính.

3. Thủ tục và thời hạn giải quyết hồ sơ​

Bước 1: Hộ kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký thuế tại chi cục thuế nơi đặt trụ sở kinh doanh.
Bước 2: Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính kiểm tra hồ sơ.
Thời hạn giải quyết mã số thuế: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc. Kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế. Hộ kinh doanh sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thuế. nếu các hộ kinh doanh cảm thấy khó khăn, có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của chúng tôi để được tư vấn.
Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thuế tại chi cục thuế.
Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn.
 
Quay lại
Top