Nỗi trăn trở chọn bạn của nữ sinh năm nhất

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Bỡ ngỡ với giảng đường đại học, nhưng nữ sinh năm nhất sẽ còn nhiều đắn đo hơn khi chọn bạn mà chơi.

bana_635103029025747599.jpg

Bạn bè từ mọi miền đất nước

Đại Học có thể nói là cái nôi quy tụ rất nhiều sinh viên từ Bắt chí Nam. Trong một lớp, bạn có thể nghe đủ thứ tiếng, từ giọng Hà Nội, giọng Huế, giọng Quảng Nam, giọng Nam… và trong thời gian đầu, có khá nhiều bạn trẻ lúng túng vì không thể hiểu rõ bạn đối diện đang nói gì vì họ dùng ngôn ngữ địa phương quá nhiều.

Hà My chia sẻ: “Học Đại Học thích nhất là được kết bạn khắp các miền. Vừa học hỏi được văn hóa vùng miền, rồi khi các bạn ấy từ quê vào lại được ăn đặc sản các kiểu nữa. Còn một điểm là khi đi du lịch dọc đất nước, ở đâu bạn có có “thổ địa” cũng như chỗ trú chân an toàn.”

Tuy có nhiều cái lợi nhưng việc quá nhiều đối tượng và con người khác nhau cũng gây nhiều trăn trở cho các bạn nữ sinh khi lựa chọn bạn bè trong suốt quá trình 4 năm học dài đằng đẵng. Minh Nguyên nói: “Vì khá biệt nhiều về tập quán, sinh hoạt cho nên mình cũng phải lựa chọn kỹ. Nếu không để sau này mất lòng nhau rồi xảy ra nhiều chuyện không hay!”


ban2.jpg


Phải khéo chọn bạn hợp với mình để tình bạn lâu dài

Sinh viên cũng cần chọn bạn mà chơi

Trước khi kết thân với ai đó phải luôn xác định về tính cách của họ xem mình có hòa hợp nổi không. Có những bạn tính tình chẳng hợp nhau nhưng vào cùng một nhóm rồi rốt cuộc lại cãi nhau làm xáo trộn nhóm, khiến nhóm tan vỡ.

Bên cạnh tính cách, còn phải nhìn về cách chi tiêu, ăn chơi, sinh hoạt của các bạn định kết thân. Phương Anh chia sẻ: “Mình chưa đi làm thêm nên nhận tiền trợ cấp Ba Mẹ dưới quê trong những tháng đầu. Vì vậy mình chi tiêu cũng dè sẻn lắm, nhưng lại kết thân với một nhóm bạn nhà ở Sài Gòn. Các bạn này ăn chơi khá nhiều, vì ban đầu tạo sự thân thiết nên mình cũng đi theo. Được khoảng 1 tháng thì không theo kịp trình ăn chơi hạng sang của các bạn nên mình tự tách nhóm và rút dần. Sau này mình chơi với nhóm khác, các bạn cũng chơi nhiều nhưng mà chơi theo kiểu sinh viên ăn quán lề đường tiết kiệm. Mình thấy hơp hơn.”

Bên cạnh vấn đề tài chính, sinh viên năm nhất còn rất dễ bị sa ngã và cuốn theo những giá trị ảo nếu không biết kết thân đúng đối tượng. Có rất nhiều trường hợp, do chọn bạn xấu, quậy phá, hút chích mà những anh chàng, cô nàng ngây thơ bị rơi vào vòng vây mua bán dâm, trộm cướp, nghiện ngập không đáng.

Với rất nhiều bỡ ngỡ khi bước vào môi trường học tập tự do ở Đại Học, các bạn sinh viên năm nhất, đặc biệt là các em nữ sinh phải luôn đề cao cảnh giác, lựa chọn bạn kỹ càng từ thái độ, tính cách, thói quen, sở thích để có thể đảm bảo 4 năm Đại Học là khoảng thời gian đáng nhớ chứ không phải đáng trách vì những sai lầm khi chọn bạn mà chơi.

Theo Mốt & Cuộc sống
 
Top