Nỗi lòng sinh viên trẻ đón Tết xa nhà

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Tết là thời gian đoàn tụ bên gia đình, người thân nhưng với những du học sinh Việt Nam ở nước ngoài, Tết vẫn là đến giảng đường, thư viện tiếp tục với công việc học tập. Và để vơi nỗi nhớ nhà trong những ngày cuối năm, những cái Tết xa quê đã được tổ chức.

Trong khi mọi người rộn ràng vui chơi trong những ngày Tết Nguyên đán thì nhiều bạn du học sinh ở nước ngoài không khỏi bồi hồi nhớ quê hương cồn cào khi đang học tập tại nước ngoài.

Những bạn học tập tại các nước có ngày Tết âm lịch thì vẫn được hưởng một phần không khí ngày Tết. Còn lại chủ yếu các bạn đều vẫn sẽ tiếp tục công việc học tập như thường ngày. Tết cổ truyền của dân tộc nhưng không được nghỉ và cũng không có cơ hội được tổ chức đầy đủ và ấm cúng như ở nhà.

vnm-2013-1791952-749210-5525.jpg
Dương Linh và bạn trong những ngày cuối năm tại Nhật bản
Bạn Hồng Phương, hiện đang theo học tại Sourthern ontario Colege, Canada tâm sự: “Em mới chỉ qua đây được vài tháng, khá nhớ nhà và bạn bè. Tết đầu tiên không được ở bên gia đình, người thân. Nhưng em may mắn vì sang đây học, ở với dì nên cũng sẽ đỡ buồn hơn. Tết này, dự định sẽ đi chùa cùng với dì, cố gắng sửa soạn cho được một cái Tết giống ở nhà”.

Tết xa quê, không được hưởng trọn vẹn niềm vui bên người thân, bạn bè; không có được không khí xuân… nên rất nhiều bạn đã tụ họp nhau, tổ chức những buổi gặp mặt để cùng chào đón một năm mới.
vnm-2013-1792044-749210-5892.jpg

Bạn Hồng Phương đang học tại Canada nhớ nhà và bạn bè vì Tết đầu tiên xa gia đình, người thân

Bạn Nguyễn Quốc Hùng, đang học tập tại Nhật Bản kể lại: “Tết không được về nhà thì ai cũng buồn, nên bọn mình thường rủ nhau làm một điều gì đó. Thường thì cùng nhau đi ra phố ngắm đèn lồng, đi trượt tuyết và tính đúng theo giờ Việt Nam để đón giao thừa. Không phải là năm đầu tiên ăn Tết xa nhà nhưng vẫn thấy nhớ và thèm cảm giác được thức trông nồi bánh chưng và đi chùa đầu năm”.

Tết nơi xứ người, ai cũng cố gắng tạo cho mình, bạn bè có được không khí giống như ở nhà. Rất nhiều bạn đã phải đi tìm mua, đặt làm bánh chưng, giò; tự cắt dán và trang trí nhà cửa giống như ở trong nước. Thậm chí đã có không ít món quà Tết được gửi từ quê hương sang, một gói mứt nhỏ nhưng đến tay các bạn du học sinh, nó lại trở thành món quà vô giá. Nó mang đến các bạn hương xuân, không khí và cả chút Tết nơi quê nhà.

Dương Linh, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, chia sẻ: “Đây sẽ là cái Tết cuối cùng của mình ở nước ngoài trong khóa học này. Năm nay cũng là một năm khá đặc biệt với rất nhiều du học sinh Việt Nam tại Nhật, nên bọn mình đã quyết định tổ chức một bữa tiệc để chào đón năm mới. Cũng sẽ có bánh chưng, giò, nem chả; có Táo quân và đặc biệt sẽ có một cầu truyền hình trực tiếp không khí đón Tết ở Việt Nam đến Nhật Bản. Năm cuối, ai cũng háo hức về nước, và mong có được một cái Tết trọn vẹn nơi xứ người”.

Những chương trình được tổ chức dù lớn hay nhỏ đều cố gắng mang cho được không khí Tết của quê hương. Đã không ít bạn khi nhìn thấy cành đào phai, thấy chiếc bánh chưng xanh đã bật khóc, nỗi nhớ nhà bỗng nhiên ùa về.

Lan Hương, du học sinh Việt Nam tại Pháp, chia sẻ: “Năm đầu tiên đón Tết xa nhà, đi chơi cùng các anh chị. Vừa đến nơi, nhìn cách trang trí, cảm giác như được về nhà, em đã bật khóc; vừa vui, vừa buồn. Năm nay làm chị rồi, sẽ cố gắng tổ chức được một buổi tất niên đón giao thừa ấm cúng cho các em năm đầu tiên sang học tập tại đây. Những lúc như thế này, em mới cảm nhận hết được tình cảm của những người cũng quê hương với nhau”.

Tết xa nhà với bộn bề cảm xúc: buồn, nhớ nhà và cả chút mong chờ. Những cái Tết xa quê nơi xứ người, bạn bè sẽ là nguồn động viên, cùng mang lại sự ấm áp cho nhau trong những ngày cuối năm. Còn với những người ở nhà, cũng chỉ mong gửi được chút hương xuân, chút hương vị của Tết dân tộc đến với các bạn, để cùng nhau bước sang một năm mới bình an và hạnh phúc.

Theo Vnmedia
 
Top