Nỗi lo "mùa vụ" của sinh viên năm cuối

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
Sinh viên năm cuối đang phải đối mặt với... cơ man là nỗi lo.

Chọn đề tài và giáo viên hướng dẫn

Dù bạn thực tập ở các cơ sở liên quan đến ngành học, hay ngồi nhà thu thập tài liệu và làm luận văn, thì rõ ràng điều đầu tiên bạn cần xác định vẫn là đề tài của bản báo cáo thực tập hay bài luận. Không thể chọn một tên đề tài quá chung chung, quen thuộc, được các đàn anh đàn chị khóa trước... “đào bới” không thương tiếc, bạn cần tạo ra một hướng đi mới cho chính mình.

Kế đó là việc lựa chọn giáo viên hướng dẫn. Việc ai trực tiếp chỉ dạy cho bạn trong quá trình làm việc hay viết luận văn, một phần do nguyện vọng của bạn, nhưng phần nhiều do sự phù hợp, tương thích giữa đề tài của bạn và chuyên môn của thầy cô. Bởi thế, trước khi “ứng thí” vào danh sách xin được thầy này hay cô kia hướng dẫn, hãy tìm hiểu kỹ thế mạnh của họ để... “chọn mặt gửi vàng”! Mách nhỏ là các thầy cô sẽ hứng thú và chú ý hơn nhiều nếu đề tài của sinh viên “trúng”... tủ của các thầy cô!

Lương hay không lương?

659279-121118hdsinhvien01-a76c5.jpg


Chưa nắm trong tay tấm bằng tốt nghiệp nhưng chắc chắn bạn vẫn có thể kiếm được một công việc làm thêm, hoặc làm chính thức trong thời gian chờ tốt nghiệp. Bạn sẽ băn khoăn nên chấp nhận một công việc có lương hay không lương?

Sẽ thật khó để đưa ra một phán đoán chính xác. Điều này phụ thuộc vào tiêu chí ưu tiên của bạn. Ví dụ, công việc đó thực sự phù hợp và đem đến kinh nghiệm cần thiết cho tương lai của bạn, có thể chấp nhận không lương. Vì có không ít nhân viên tập sự sau một thời gian làm việc, thử việc không lương đã được nhận vào làm nhân viên chính thức và hưởng lương cứng.

Nhưng nếu công việc đó chỉ mang tính mùa vụ, không liên quan đến chuyên ngành bạn học và bạn cũng không thực sự hứng thú và cảm thấy cần thiết, nghĩ đến tiền lương cũng là một điều hết sức bình thường. Đừng ngại ngùng khi nghĩ tiền bạc là một vấn đề không nên bàn tới. Vì như thế, bạn đã tự đánh mất cơ hội của chính mình rồi đấy!

Đúng hay trái ngành?
659279-121118hdsinhvien02-a76c5.jpg

Băn khoăn này tương tự như quyết định của bạn khi đứng trước cánh cổng trường đại học, chọn trường mình đam mê hay trường bố mẹ thích. Bạn sắp nắm trong tay tấm bằng tốt nghiệp, hoặc ít nhất là một bảng điểm gần như đầy đủ để có thể xin việc ở một công ty, tập đoàn nào đó. Bạn sẽ lựa chọn một cơ sở đúng với ngành nghề mình đã học?

Thực tế thì chúng ta đã không còn nhỏ đủ để nhắm mắt chọn theo quyết định của người khác nữa. Hãy cân nhắc cẩn thận để xem mình muốn gì. Kế đó, hãy chọn công việc mình thích làm nhất. Vì như thế, “bạn sẽ không phải làm việc”. Điều đó nghe có vẻ hoang đường nhưng hoàn toàn đúng, bởi chắc chắn bạn sẽ ít có cảm giác mệt mỏi mà ngược lại luôn tràn đầy hứng khởi và niềm tin vào công việc.

Chúc cho những bạn sinh viên năm cuối sớm giải quyết được những khó khăn của riêng mình!
 

dai gia chan dat

Bóng ma vô hình
Thành viên thân thiết
Tham gia
29/10/2011
Bài viết
4.588
bà đất trời nắng chang chang mà ăn mặc ấm thế. Em vẫn đang quần đùi áo cộc nè :((
em chưa biết cái cảm giác cái nắng cháy đầu làm buốt da buốt thịt thôi :KSV@16:
đã ra đâu.....đã làm đâu mà kêu trái ngành:D!
Mà ảnh avata nàng nào đó.....ngoài đó lạnh lắm rồi à?
sắp ra trường rùi,mà ra trường được hãn nói :KSV@15:

Hải Phòng với Tuyên Quang hai vùng đất trái mùa à:KSV@05:?
có gì không được sao :KSV@02:
 

Nam Miên

Cười lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/4/2012
Bài viết
2.058
em chưa biết cái cảm giác cái nắng cháy đầu làm buốt da buốt thịt thôi :KSV@16:
sắp ra trường rùi,mà ra trường được hãn nói :KSV@15:


có gì không được sao :KSV@02:

Kiểu nắng ấm nhưng ra ngoài vẫn lạnh buốt chứ gì.?==>.....hiểu:KSV@06:
Nếu avata là chân đất thì chân đất càng ngày càng đẹp ra đó:KSV@04:!
 
Top