Nối laptop với TV

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Ánh Minh, 20/8/2019. — 7.114 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Nối laptop với TV

  Laptop còn hơn là những chiếc máy tính di động phục vụ công việc đơn thuần. Bằng cách kết nối với TV, bạn có thể biến nó thành một trung tâm giải trí thực thụ, xem nội dung Netflix và Hulu yêu thích, chạy video Youtube cũng như mọi phương tiện truyền thông sẵn có. Bạn được chơi game trên màn hình lớn và không phải căng mắt soạn thảo tài liệu với màn hình laptop. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để làm được điều đó.

  Phần 1: Căn bản về kết nối

  1. Xác định cổng video đầu ra của laptop

  Có nhiều loại cổng đầu ra và có thể, laptop của bạn được trang bị nhiều hơn một loại.Dù đôi khi nằm ở hai bên, chúng thường được bố trí ở bảng điều khiển phía sau của laptop. Nếu định nối MacBook với TV, hãy tham khảo chỉ dẫn riêng dành cho loại máy này.

  Cổng VGA gần như có dạng hình chữ nhật với 15 chân được phân bố làm 3 hàng. Đó là cổng được dùng để nối laptop với đế cắm thêm.

  [​IMG]

  Cổng S-video có dạng hình tròn với 4 hoặc 7 chân.

  [​IMG]
  Cổng AV là một giắc cắm hình tròn, thường được ký hiệu bằng màu vàng.

  [​IMG]
  Cổng giao tiếp tín hiệu video số (DVI) có dạng hình chữ nhật với 24 chân được phân bố đều thành 3 hàng. Nó được thiết kế để sử dụng cho kết nối có độ phân giải cao.

  [​IMG]

  Cổng giao tiếp đa phương tiện phân giải cao (HDMI) trông tựa như cổng USB nhưng dài và mỏng hơn. Xuất hiện trên laptop từ năm 2008, cổng này cũng được sử dụng cho kết nối có độ phân giải cao.

  [​IMG]
  2. Xác định loại cổng video đầu vào của TV

  Tùy vào việc là TV chuẩn hay TV HD, TV của bạn sẽ được trang bị một số loại cổng video đầu vào nhất định. Cổng video đầu vào thường được bố trí ở mặt sau của TV. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó cũng có thể nằm ở một bên.

  TV chuẩn có cổng AV hoặc cổng S-video. Tuy nhiên, màn hình hiển thị sẽ không sắc nét như trên màn hình máy tính thông thường.

  [​IMG]
  TV HD có thể sẽ được trang bị cổng VGA, DVI hoặc HDMI. Kết nối VGA cung cấp tín hiệu tương tự, trong lúc kết nối DVI và HDMI cung cấp tín hiệu số với chất lượng cao hơn.

  [​IMG]
  3. Dùng cáp video phù hợp để nối laptop và TV

  Nếu có nhiều sự lựa chọn (chẳng hạn như VGA, S-video và HDMI), hãy sử dụng kết nối có chất lượng cao nhất. HDMI là chuẩn dành cho laptop và TV HD đời mới hơn. Do đó, nó đem lại chất lượng cao nhất cũng như đòi hỏi ít điều chỉnh trong thiết lập nhất.

  Nếu cổng video đầu ra trên laptop cùng loại với cổng đầu vào của TV, hãy dùng cáp có cùng loại đầu nối ở mỗi đầu.

  [​IMG]
  Nếu cổng đầu ra của laptop khác cổng đầu vào của TV, bạn sẽ cần đến cáp chuyển đổi. Thiết bị chuyển đổi được dùng để chuyển định dạng DVI sang HDMI hoặc VGA sang AV. Bạn cũng có thể dùng cáp chuyển đổi để nối cổng USB trên máy tính với cổng HDMI trên TV nếu laptop không có cổng HDMI. Thiết bị chuyển đổi thường dẫn đến hao hụt trong chất lượng hình ảnh, đặc biệt là với tín hiệu sóng. Do đó, nếu có thể, đừng dùng chúng.

  [​IMG]
  Dù cáp HDMI có thương hiệu thường được làm giá rất cao nhưng gần như mọi loại cáp HDMI đều có khả năng gửi tín hiệu đến TV mà không làm suy giảm chất lượng.

  4. Nếu cần thiết, hãy dùng thêm cáp âm thanh

  Trong lúc một số máy tính và TV HD cho phép nối laptop với bộ phận âm thanh và hình ảnh của TV chỉ bằng một sợi cáp, hầu hết đều cần cáp hình ảnh và âm thanh riêng.

  Nếu nối laptop với TV thông qua cổng HDMI, bạn không cần đến cáp âm thanh bởi HDMI truyền cả tín hiệu âm thanh lẫn hình ảnh. Mọi loại kết nối khác đều cần cáp âm thanh riêng.

  [​IMG]
  Cổng âm thanh đầu ra của laptop là giắc cắm 3,5 mm được đánh dấu bằng biểu tượng tai nghe. Bạn có thể nối cáp âm thanh từ đây đến giắc cắm âm thanh đầu vào của TV (nếu có) hoặc bộ loa ngoài (nếu TV không có giắc cắm âm thanh đầu vào).

  [​IMG]
  Khi nối cáp âm thanh, đảm bảo rằng bạn đã nối tới cổng âm thanh tương ứng với cổng video đầu vào.

  Phần 2: Nối laptop với TV

  [​IMG]
  1. Tắt laptop

  Với kết nối cũ hơn, bạn nên tắt laptop khi nối với TV. Riêng với kết nối HDMI thì không cần phải làm vậy.

  [​IMG]
  2. Nối cáp video từ cổng video đầu ra của laptop đến cổng video đầu vào trên TV của bạn.

  [​IMG]
  3. Chọn tín hiệu đầu vào phù hợp cho TV

  Hầu hết TV đều có bộ nối đầu vào được đánh dấu phù hợp với các lựa chọn tín hiệu đầu vào của TV. Hãy chuyển sang sử dụng tín hiệu đầu vào phù hợp với kết nối đến laptop của bạn. Tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng TV nếu cần.

  Bạn cần bật TV để máy tính nhận diện TV như là một thiết bị hiển thị.

  4. Bật laptop

  Lúc này, sẽ có sự khác nhau trong thao tác hiển thị hành ảnh lên TV giữa các máy khác nhau. Với một số máy, hình ảnh sẽ được hiển thị ngay lên TV hoặc hiển thị đồng thời ở cả hai màn hình. Một số khác lại đòi hỏi bạn phải thao tác thêm.

  5. Cho hiển thị hình ảnh lên TV

  Nhiều laptop có phím “Display” (Hiển thị) được sử dụng thông qua phím Fn (Chức năng). Phím này sẽ giúp bạn chuyển đổi lần lượt giữa các lựa chọn màn hình hiển thị hiện có. Bạn có thể cho hiển thị trên cả hai màn hình với nội dung giống hệt nhau hoặc chỉ cho hiển thị trên một màn hình (laptop hoặc TV).

  Người dùng Windows 7 và 8 có thể nhấn tổ hợp phím Windows + P để mở thực đơn Project (Dự án) và chọn màn hình hiển thị.

  Nếu không thao tác được với bất kỳ lựa chọn nào trong những lựa chọn trên, hãy nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Properties/Screen Resolution (Thuộc tính/Phân giải Màn hình). Dùng thực đơn “Multiple displays” (Đa màn hình) để chọn cách hình ảnh được hiển thị trên TV.

  6. Điều chỉnh độ phân giải của màn hình nếu cần

  Độ phân giải của laptop và TV thường không đồng nhất. Điều này đặc biệt đúng với TV đời cũ. Hãy nhấp chuột phải vào màn hình máy tính, chọn Properties/Screen Resolution và chọn màn hình mà bạn muốn thay đổi độ phân giải.

  Hầu hết TV HD đều hiển thị được đến chuẩn 1920 x 1080, dù một vài trong số đó bị giới hạn ở mức 1280 x 720. Cả hai đều có tỉ lệ khung ảnh là 16:9 (màn ảnh rộng).

  Nếu hình ảnh bị nhòe, không rõ nét, có thể bạn sẽ phải tạm thời ngắt kết nối laptop và điều chỉnh độ phân giải trước khi nối lại với TV. Để chuyển đổi giữa các màn hình đang hoạt động, laptop cần có cùng độ phân giải với TV.

  7. Điều chỉnh mức phóng đại của TV

  Một số TV sẽ cố điều chỉnh cho phù hợp với nhiều tỉ lệ khung hình khác nhau bằng cách phóng to hình ảnh. Nếu nhận thấy màn hình bị cắt bớt ở các cạnh khi xem TV, hãy kiểm tra thiết lập của TV để đảm bảo rằng chế độ phóng đại không được bật.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW
   


  Dodanh thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP