Nói chuyện với người lạ vui hơn chúng ta dự đoán

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo
Stop Being Socially Lazy and Start Enjoying Yourself

Nói chuyện với những người lạ vui hơn chúng ta dự đoán vì thể hiện bản thân làm chúng ta cảm thấy tốt.

Bạn sẽ dành 4 phút để nói chuyện phiếm với 1 người bạn thân hay là 1 người hoàn toàn xa lạ?

Sẽ an toàn khi nói rằng hầu hết chúng ta sẽ chọn bạn của mình. Khi nói chuyện với 1 người chúng ta đã quen biết, nó sẽ thoải mái, ít căng thẳng và quen thuộc. Với 1 người lạ, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra.

Vấn đề với những người lạ đó là chúng ta phải có nhiều nỗ lực hơn: các nhà tâm lý gọi nó là 'kiểm soát ấn tượng' (impression management). Với bạn bè, chúng ta có thể 'là chính mình', nhưng với người lạ, chúng ta phải kiểm soát hành vi của mình chặt chẽ hơn.

Chính nỗ lực này và sự căng thẳng phải kiểm soát bản thân mình trước người lạ làm chúng ta lảng tránh nói chuyện với người lạ. Nhưng theo nghiên cứu thì có những lợi ích ẩn giấu của sự nỗ lực này và 1 bài học cho chúng ta về việc chúng ta nên cư xử như thế nào với những người chúng ta đã quen biết. 

Trong nghiên cứu của Dunn et al. (2007) đã yêu cầu những người tham gia (có những mối quan hệ dài hạn) dự đoán họ sẽ thấy vui như thế nào khi tiếp xúc với:

Đối tác của họ.
1 người lạ khác giới.

Sau đó họ đã có 1 cuộc nói chuyện nhanh và đánh giá họ cảm thấy vui như thế nào sau đó. Những gì họ phát hiện là mọi người ít vui khi nói chuyện với người yêu của họ hơn họ dự đoán. Mặt khác, họ đã có nhiều cuộc trò chuyện vui vẻ với 1 người lạ hơn họ đã dự đoán.

Vậy, điều gì đã xảy ra ở đây? Làm thế nào mọi người có thể có những cuộc nói chuyện vui vẻ hơn họ tưởng tượng với những người hoàn toàn xa lạ và ít vui hơn với người yêu dài hạn của họ?

Những điều mà các nhà nghiên cứu phát hiện đến từ việc liệu bạn có nỗ lực hay không. Đôi lúc, khi chúng ta nói chuyện với bạn bè và người yêu của chúng ta, chúng ta không tốn nhiều nỗ lực để làm họ vui, hoặc thể hiện bản thân 1 cách tốt đẹp nhất. Nhưng chúng ta có xu hướng nỗ lực với những người lạ.

Trong 1 nghiên cứu tiếp theo, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia hãy nỗ lực với người yêu của họ và sau đó sự vui vẻ của họ với sự tương tác đã cải thiện theo dự đoán của họ. Điều này cho thấy chúng ta có thể có nhiều niềm vui hơn với người yêu và bạn bè của mình nếu chúng ta nỗ lực. 

Có 1 điểm thú vị trong nghiên cứu này. Khi chúng ta dự đoán về cuộc nói chuyện với 1 người lạ sẽ vui vẻ như thế nào, chúng ta không đánh giá được yếu tố nỗ lực thêm mà chúng ta thực hiện. Nhưng khi chúng ta nghĩ về đối tác của chúng ta, chúng ta không đánh giá được yếu tố chúng ta có xu hướng trở nên lười biếng như thế nào. Nguồn: spring.org.uk
 
Quay lại
Top