Nó là bạn cháu.

muteprincess

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/10/2011
Bài viết
152
Cùng đọc và ngẫm nghĩ mọi người nhé!
Nó là bạn cháu


Cho dù đã được định trước, nhưng khối bê tông vẫn rơi xuống trại trẻ mồ côi trong một làng nhỏ. Một, hai đứa trẻ bị chết ngay lập tức. Rất nhiều em khác bị thương, trong đó có một bé gái khoảng 8 tuổi.

Dân làng yêu cầu thị trấn lân cận liên lạc với lực lượng quân đội Hoa Kỳ giúp đỡ về mặt y tế. Cuối cùng, mộy bác sĩ và một y tá người Mĩ mang dụng cụ đến. Họ nói rằng bé gái bị thương rất nặng, nếu không được xử lí kịp thời nó sẽ bị chết vì sốc và mất máu.

Phải truyền máu ngay. Người cho máu phải có cùng nhóm máu với cháu bé. Một cuộc thử nghiệm nhanh cho thấy không ai trong hai người Mỹ có nhóm máu đó, nhưng phần lớn các đứa trẻ bị thương lại có.

Người bác sĩ nói vài tiêng Việt lơ lớ, còn cô y tá thì nói ít tiếng Pháp lõm bõm. Họ kết hợp với nhau và dùng nhiều điệu bộ, cử chỉ cố giải thích cho bọn trẻ đang sợ hãi rằng nếu họ không kịp thời truyền máu cho bé gái thì chắc chắn nó sẽ chết. Vì vậy, họ hỏi có em nào tình nguyện cho máu không.

Đáp lại lời yêu cầu là sự im lặng cùng với những đôi mắt mở to. Một vài giây trôi qua, một cánh tay chậm chạp, run rẩy giơ lên, hạ xuống, rồi lại giơ lên.

“Ồ, cảm ơn. Cháu tên gì?” – cô y tá nói bằng tiếng Pháp.

“ Hân ạ” - cậu bé trả lời

Họ nhanh chóng đặt Hân lên cáng, xoa cồn lên cánh tay và cho kim vào tĩnh mạch. Hân nằm im không nói lời nào.

Một lát sau cậu bé nấc lên, song nó nhanh chóng lấy cánh tay còn lại để che mặt

Người bác sĩ hỏi: “ Có đau không Hân?”. Hân lắc đầu nhưng chỉ vài giây sau lại có tiếng nấc khác. Một lần nữa, cậu bé cố chứng minh mình không khóc. Bác sĩ hỏi kim có làm nó đau không, nhưng cậu bé lại lắc đầu.

Bây giờ thì những tiếng nấc cách quãng nhường chỗ cho tiếng khóc thầm, đều đều. Mắt nhắm nghiền lại, cậu bé đặt nguyên cả nắm tay vào miệng để ngăn không cho những tiếng nấc thoát ra.

Các nhân viên y tế trở nên lo lắng. Rõ ràng là có điều gì không ổn rồi. Vừa lúc đó, một nữ y ts người Việt đến. Thấy rõ vẻ căng thẳng trên mặt cậu bé, chị nhanh chóng nói chuyện với nó, nghe nó hỏi và trả lời bằng một giọng hết sức nhẹ nhàng.

Sau một lúc, cậu bé ngừng khóc và nhìn chị y tá bằng ánh mắt tỏ vẻ hoài nghi. Chị y tá gật đầu, vẻ mặt cậu ta nhanh chóng trở nên nhẹ nhõm.

Chị y tá khẽ giải thích với những người Mỹ: “ Cậu bé cứ nghĩ là mình sắp chết. Nó hiểu nhầm. Nó nghĩ các vị muốn nó cho hết máu để cưú sống bé gái kia”.

“ Thế tại sao nó lại tự nguyện cho máu?” - người y tá lục quân hỏi.

Chị y tá phiên dịch lại câu hỏi cho cậu bé và nhận được một câu trả lời đơn giản: “Vì nó là bạn cháu”.


Vậy đó chỉ một đứa trẻ nhỏ tuổi thôi cũng sẵn sàng hy sinh bản thân để cứu lấy bản thân mình dù cậu bé nghĩ rằng mình sẽ chết.Vậy còn chúng ta, chúng ta có làm được như vậy không? Có bao giờ chúng ta quan tâm vừa đủ đến bạn của mình để lòng họ luôn cảm thấy ấm áp, có bao giờ chúng ta vui vẻ khi bạn dành được nhièu thành công hơn, ít lắm, con người bây giờ ít ai quan tâm đến bạn của mình, vui với niềm vui cuả bạn.Sự lo toan về những điều trong cuộc sống, tính ích kỉ, nhỏ nhen đã che lấp mất bản chất tốt đẹp của mỗi con người. Hãy dành thời gian cho bạn bè của ban nhiều hơn nhé bởi vì dễ là khi bạn nói rằng chúng ta yêu thương nhưng khó là khi làm cho người khác cảm thấy như thế mỗi ngày.:KSV@12::KSV@12::KSV@12:
 

Suzibimon

Evergreen
Thành viên thân thiết
Tham gia
8/4/2011
Bài viết
817
cảm ơn nhé:x
bài này hay lắm:x
...
có 1 người bạn tốt là k đủ. bạn còn cần phải học để cũg trở thàh 1 người bạn tốt...phải vậy k nè:p
 
Top