Niềm tin!

dakazino

Ngày mai của những ngày mai
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/4/2013
Bài viết
1.689
Điều thú vị nhất trong cuộc sống là làm những điều mà người khác nói rằng bạn không thể.

Có rất nhiều câu chuyện viết về niềm tin. Từ xa xưa có, hiện tại có, sách vở có, thực tiễn có, người già viết về nó, người trẻ cũng viết về nó…Niềm tin, một thứ có thể cho và cũng có thể nhận và có một điều chắc chắn rằng nó luôn có tác dụng kỳ diệu từ người tạo ra nó, tới những người cho và người nhận.

attachment.php


Vậy niềm tin là gì? Bản thân người viết bài này cũng không muốn phải định nghĩa nó là gì, hình thù ra sao hay mùi vị thế nào. Đôi khi người viết còn tự hỏi, niềm tin con người vốn có thể tự tạo ra, có thể mang cho mang tặng, vậy niềm tin có mua được không? Và giá của niềm tin là bao nhiêu?

Vâng, niềm tin có thể cho có thể tặng nhưng chắc chắn không thể mua được vì người ta không thể định giá của niềm tin. Khi đã không định giá được thì không thể mua hay bán, bởi xét trên khía cạnh kinh tế dù là không đồng thì đó cũng là một con số, nhưng ở đây xin nhắc lại rằng, niềm tin không có giá. Thế nên dù nhiều tiền tới mức nào nhưng bạn không có niềm tin thì bạn cũng không thể mua được dù đó là niềm tin ở chính bản thân mình hay niềm tin mình dành cho người khác. Bạn có thể đọc ở đâu đó một câu đại khái, Bạn có thể mất tất cả nhưng đừng để mất niềm tin, vì nếu còn niềm tin bạn hoàn toàn có thể lấy lại được tất cả những gì mình đã mất. Tôi tin điều này, nhiều người khác cũng tin. Người đang đọc bài này có tin không?

Cuộc sống số, thế giới phẳng đó là môi trường ta đang sống, niềm tin vẫn còn nhưng không nhiều nữa. Điều ngạc nhiên không đơn giản là người mất niềm tin vào người mà còn là mình mất niềm tin vào chính bản thân mình! Người ta không dám làm điều người ta muốn vì người ta không tin người ta có thể làm được, người ta không dám yêu vì người ta không tin có thể có hay có thể giữ được tình yêu, người ta không dám nghĩ đến những điều lớn lao vì người ta không tin người ta có thể đạt được điều đó…Thế đấy, bản thân mình còn không tin vào mình thì sao khiến người khác đặt niềm tin vào mình hay bản thân mình có thể đặt niềm tin vào người khác và đó là những gì tôi viết tiếp theo.

1b2fcbf6-25bd-4663-83ab-f7430032f330.jpg


Niềm tin con người với con người, bạn hãy dừng lại một chút và nghĩ xem niềm tin của bạn với cộng đồng, với xã hội, với bạn bè đang ở mức nào? Bạn đọc trên báo thấy có chất bảo quản trong đồ ăn thức uống, bạn chẳng còn tin vào mấy thứ đồ đó nữa, bạn gặp cảnh bác sĩ vòi tiền bạn mất hết niềm tin với bác sx, bạn gặp một viên chức hách dịch, bạn mất toàn bộ niềm tin vào viên chức, công chức nhà nước đôi khi là cả một chế độ. Bạn gặp một hay một vài CSGT vòi tiền bạn mất hết niềm tin vào CS, bạn bị phụ bạc trong tình yêu, bạn không còn niềm tin vào nó nữa. Một người bạn lừa dối bạn và từ đó bạn không còn tin vào bạn bè. Bạn thất bại trong cuộc sống, bạn mất luôn niềm tin vào cuộc đời, rất nhiều quanh bạn cảnh bố đưa tiền cho con cũng kèm theo một tờ giấy biên nhận…Còn nhiều lắm, nhiều lắm.

Niềm tin quan trọng là thế nhưng mong manh là thế! Sống chắc chắn không thể không có niềm tin, một người gặp trọng bệnh có thể vượt qua nếu họ tin mình sẽ sống. Một người tàn tật có thể làm được như một người bình thường nếu người ta tin người ta làm được, bạn sẽ hạnh phúc trong cuộc sống hay tình yêu nếu bạn tin bạn làm được, bạn tinh mình hạnh phúc. Một cậu bé nghèo hoàn toàn có thể trở thành một ông chủ trong tương lai nếu cậu bé ấy tin mình có thể trở lên giàu có. Một cậu bé sinh ra trong một gia đình ba mẹ không biết chữ vẫn có thể trở thành Tiễn sĩ nếu có niềm tin mình thành Tiễn sĩ…

Hãy có niềm tin. Đó là điều tôi muốn nói, có thể người khác nói với bạn rằng bạn không làm được đâu, bạn không đạt được đâu. Bạn có thể tin lời họ nói vậy tại sao không tin rằng mình cũng có thể làm được điều mình tin và đó mới thực sự quan trọng, " Điều thú vị nhất trong cuộc sống là làm những điều mà người khác nói rằng bạn không thể". Hãy hành động với một niềm tin bạn đạt được điều mình tin ấy chắc chắn bạn sẽ đạt được. Bạn cũng cần có niềm tin với người thân, với cộng đồng và cuộc sống. Hồ nghi là bản năng của loài người, nhưng nó không đồng nghĩa với việc bạn nghi ngờ, bạn mất niềm tin vào tất cả chỉ vì một điều tương tự như thế đã xảy ra. Mất niềm tin với người khác cũng tệ hại như chính việc bạn mất niềm tin vào bản thân mình vậy.

Hãy có niềm tin và đặt niềm tin vào người khác để cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn!

...St...
 
Hiệu chỉnh:
Top