Niềm kiêu hãnh của đàn ông: Chớ dại đụng vào!

ntdtact

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/4/2011
Bài viết
285
Niềm kiêu hãnh của đàn ông là một điều bạn không nên coi thường bởi nếu cư xử không khéo hoặc "chà đạp" lên nó thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể được họ yêu.
Khi bạn đang yêu hoặc muốn yêu một người đàn ông nào đó thì việc hiểu được tâm lý của chàng là điều rất quan trọng. Và niềm kiêu hãnh của đàn ông là một trong số những điều mà bạn không nên coi thường bởi nếu cư xử không khéo hoặc "chà đạp" lên nó thì bạn sẽ chẳng bao giờ có mối q.uan hệ “cơm ngon, canh ngọt” với các chàng.

Đàn ông cảm thấy tự hào về điều gì?

Thứ nhất là các Adam cảm thấy tự hào về những thành công của mình. Tuy nhiên, có một điều bạn cần ghi nhớ là không phải thành công ở lĩnh vực nào cũng khiến đấng mày râu “phổng mũi” mà chỉ có những thành tựu ở các lĩnh vực thiên về nam tính mới khiến họ thật sự hãnh diện.

Chẳng hạn các chàng sẽ rất tự hào khi họ chơi golf giỏi hay được thăng chức trong công việc. Nhưng đàn ông sẽ chẳng bao giờ tự hào nếu họ có tính nh.ạy cảm và biết cảm thông.

Do đó, nếu có ý định khen chàng thì tốt nhất bạn nên tìm những điều thiên về nam tính nhiều hơn để khen. Còn nếu không, bạn sẽ chẳng thu được kết quả mong muốn, thậm chí là ngược lại.

Hải (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Thỉnh thoảng một số cô gái khen tôi là ‘Anh trông đáng yêu/dễ thương’ thế. Thật lòng là tôi rất dị ứng với lời khen đó mặc dù tôi biết ý họ là tốt và muốn khen tôi đẹp trai. Nhưng sao họ không nói là ‘Trông anh đàn ông thế’ có phải hơn không?” Tôi thích được khen là ‘đàn ông’ hoặc ‘manly’ hơn là ‘đáng yêu’ hay ‘dễ thương’”.

Thứ hai là trong mối q.uan hệ với phụ nữ, đàn ông luôn tự hào về khả năng che chở và nuôi nấng “một nửa” của mình.

Đàn ông là vậy. Từ xa xưa, họ vẫn luôn được ông cha dạy rằng là đàn ông, họ cần phải biết che chở và là trụ cột nuôi sống gia đình. Và cho đến ngày nay điều đó vẫn ăn sâu vào bản chất của các chàng.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều nàng lại thích tỏ ra cho các Adam thấy mình là là người độc lập và tự biết chăm sóc bản thân nên không cần đàn ông bảo vệ và lo lắng. Các Eva nghĩ rằng khi thể hiện điều đó thì họ sẽ trở nên hấp dẫn hơn và được các chàng trân trọng hơn.

Nhưng trên thực tế, khi bạn bảo rằng không muốn anh ấy trở thành người bảo vệ hay nuôi sống mình thì người đàn ông sẽ lại hiểu rằng bạn không thấy anh ta có đủ những khả năng đó. Thông điệp này khiến đấng mày râu cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm. Và những người phụ nữ như chẳng bao giờ có mối q.uan hệ thành công với đàn ông.

Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Phụ nữ độc lập và biết chăm sóc bản thân không có gì là xấu bởi điều đó sẽ làm giảm bớt áp lực trụ cột trong gia đình cho đàn ông. Tuy nhiên, nhiều cô lại thể hiện điều đó quá mạnh mẽ, khiến đàn ông chúng tôi dễ hiểu nhầm là các nàng không cần chúng tôi, và vô tình khiến chúng tôi thấy tự ti và áp lực hơn”.

“Nếu như phụ nữ thích đàn ông ở sự mạnh mẽ thì đàn ông lại thích phụ nữ ở sự dịu dàng và đôi chút mềm yếu. Chính vì vậy, một phụ nữ khôn ngoan là nên thể hiện sự độc lập vừa đủ đồng thời thể hiện một chút yếu mềm để đàn ông muốn yêu và che chở”.

Đó là chưa kể khi bạn thể hiện sự độc lập và biết chăm sóc bản thân quá rõ rệt, anh ta còn có thể hiểu nhầm rằng bạn chỉ muốn q.uan hệ với anh ta vì s.ex, từ đó khó xác định điều gì nghiêm túc với bạn.

Những phụ nữ đe doạ đến niềm kiêu hãnh của đàn ông

Trước hết là những phụ nữ có tính cạnh tranh.

Khi người đàn ông tự hào về những thành công của mình, người vợ/bạn gái nên tỏ ra hãnh diện và tự hào về anh ấy. Tuy nhiên, trên thực tế không phải người phụ nữ nào cũng làm được điều đó. Có những phụ nữ mang trong mình bản tính cạnh tranh nên tỏ ra không thích thú trước thành công của đấng mày râu. Thay vào đó, họ sẽ phản ứng lại bằng cách tỏ ra mình còn thành công hơn, chẳng hạn như “Có thế mà anh cũng tự hào, em còn giỏi hơn thế”.

Ngay cả khi thành công của bạn có hơn anh ấy thật thì khi nói điều đó, bạn sẽ tự biến mình thành một đối thủ cạnh tranh trong mắt anh ấy và tự xoá bỏ vai trò “một nửa” của mình đối với anh ấy.

Đồng thời, bạn sẽ khiến chàng nghĩ rằng hai bạn không phải là một, hai bạn không cùng chiến tuyến, hai bạn đang có xung đột... Có thể bạn không có ý đó nhưng đấy là cách đàn ông sẽ nghĩ khi nghe những lời bạn nói.

“Một lần, tôi được sếp tuyên dương và khen thưởng vì hoàn thành tốt công việc. Tôi đã rất vui và vội vàng gọi điện để khoe với cô bạn gái của mình, hy vọng sẽ được nghe những lời xuýt xoa chúc mừng của nàng. Thế nhưng cô ấy đã dội một gáo nước lạnh vào mặt tôi khi nói ‘Có thế mà anh cũng rối rít lên, em còn được sếp khen thưởng đầy lần mà chẳng nói gì đây này’. Tôi thực sự thấy bị hụt hẫng và thất vọng về cô ấy”, Thế Anh (Long Biên, Hà Nội) ngậm ngùi kể lại một kỷ niệm với cô bạn gái cũ.

Bên cạnh đó có một số phụ nữ lại làm tổn hại đến niềm kiêu hãnh của đàn ông khi họ nghĩ rằng mình phải giúp chàng tiến bộ bằng cách đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng.

Tuy nhiên, có một sự thật mà bạn cần biết: Không một người đàn ông nào coi sự chỉ trích như vậy mang tính tích cực. Anh ấy không cần vợ/bạn gái nói cho anh ấy biết anh ấy đang làm sai.

Có thể anh ấy cũng biết là mình sai và ngay cả khi không biết, anh ta cũng không muốn nghe điều đó từ bạn. Càng nghe điều đó từ “một nửa” của mình, anh ta sẽ càng khó thay đổi bởi vì anh ta sẽ buộc phải giữ niềm kiêu hãnh của mình.

Nếu người vợ/bạn gái chỉ trích anh ta thì tức là cô ấy đang nhấn mạnh nhược điểm, lỗi sai và thất bại của anh ta. Không người đàn ông nào muốn “một nửa” của mình coi anh ta như một kẻ thất bại. Và nếu đang gặp chuyện không may thì anh ấy sẽ lại càng không muốn nghe thấy điều đó.

Vậy bạn nên làm gì khi niềm kiêu hãnh của chàng bị “chà đạp”?

Nếu chàng đang gặp chuyện không may, đang bị thất bại hay vừa mới mất việc và không thể nuôi sống gia đình như trước đây thì bạn nên làm gì?

Khi rơi vào trường hợp này, nhiều phụ nữ được khuyên là nên thể hiện tình yêu, sự đồng cảm, lòng trắc ẩn với chàng. Tuy nhiên với đàn ông, những điều đó lại khiến họ nghĩ rằng bạn đang thương hại anh ấy. Từ đó, anh ấy sẽ cảm thấy khinh thường bạn vì sự thương hại đó. Bởi theo các chàng, sự thương hại đồng nghĩa với việc bạn không còn niềm tin vào anh ấy nữa và không một người đàn ông nào muốn vợ/bạn gái mất niềm tin vào mình.

Thay vào đó, điều bạn cần làm là thể hiện sự chung thuỷ và tin tưởng.

Khi gặp khó khăn, thất bại, điều có thể giúp đàn ông giữ vững niềm kiêu hãnh đó là biết được vợ/bạn gái vẫn sẽ ở bên mình, rằng anh ấy không cô đơn. Bạn cần phải cho anh ấy biết chắc rằng dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, bạn sẽ vẫn luôn ở bên anh ấy.

Bên cạnh đó, sự tin tưởng của bạn cũng sẽ giúp chàng sẽ lại nuôi dưỡng niềm kiêu hãnh của mình. Sự tin tưởng ở đây có nghĩa là bạn thể hiện mình vẫn tin ở anh ấy, vẫn cho rằng anh ấy là “người hùng” trong mắt mình, vẫn là một người đàn ông giỏi giang và nếu những người khác không nhìn như thế thì họ đã sai.

Nếu bạn không làm điều đó thì khả năng một người thứ ba chen vào là rất cao nếu anh ấy gặp được người phụ nữ làm cho anh ấy cảm thấy anh ấy là người hùng trong mắt cô ta. Khi đó thì bạn sẽ phải rất vất vả để giành lại anh ấy, thậm chí là sẽ mất vĩnh viễn.

Nhật (Tây Hồ, Hà Nội) tâm sự: “Hồi trước có lần tôi bị đuổi việc vì cãi nhau với sếp. Khi đó tôi đã rất buồn và cảm thấy chán ghét chính mình. Tôi cảm thấy xấu hổ với người khác và bạn gái mình. Thế nhưng, cách cư xử của cô ấy đã khiến tôi lấy lại sự tự tin và mạnh mẽ hơn. Cô ấy không đưa ra lời khuyên bảo hay góp ý gì cả mà chỉ nói vài câu đơn giản nhưng nó như liều thuốc bổ với tôi lúc đó: ‘Em nghĩ sếp đã sai lầm khi đuổi anh bởi anh là một người thật sự có năng lực. Em tin chắc điều đó’”.
Theo - aFamily
 
Top