Nhuộm highlight cho tóc

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Những mảng màu nhuộm highlight tăng thêm độ sâu cho tóc, khiến tóc trông dày hơn và sống động hơn. Tóc highlight còn làm nổi bật ngoại hình của bạn, giúp bạn trông trẻ trung và năng động hơn. Nhuộm highlight ở tiệm có thể rất đắt, nhưng may mắn thay, việc thực hiện tại nhà rất đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều. Hãy xem bài viết này để biết cách tự nhuộm highlight như thợ chuyên nghiệp với bộ thuốc nhuộm highlight và phương pháp tự nhiên.

Phần 1: Chuẩn bị đúng cách

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-1-Version-2.jpg

1. Chọn đúng màu

Với việc nhuộm tóc highlight, bạn sẽ cần dùng thuốc tẩy hoặc thuốc nhuộm sáng màu hơn tóc của mình, tùy thuộc vào màu tóc và tình trạng tóc. Tốt nhất là nên chọn màu sáng hơn tóc của bạn một hoặc hai tông. Màu quá sáng sẽ tạo ra hiệu ứng sọc màu không tự nhiên. Nếu có thể, bạn nên chọn bộ thuốc nhuộm có toner. Đây là sản phẩm kiểm soát các tông màu mạnh để màu hiển thị một cách tự nhiên.

Tốt nhất bạn nên chọn thuốc nhuộm giúp nuôi dưỡng tóc và không chảy (drip-free), thông tin thường sẽ được ghi trên vỏ hộp. Nhuộm tóc sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho tóc, vì vậy nếu bạn có thể giữ độ ẩm cho tóc thì tóc sẽ đỡ hư tổn.

Nếu có tóc màu tối, bạn nên đảm bảo màu tóc tự nhiên phải trùng với màu tóc trên vỏ hộp thuốc nhuộm mà bạn chọn. Tóc sẽ lên màu giống như vậy.

Nếu bạn đã nhuộm tóc trước đó, tóc của bạn sẽ chỉ có thể làm sáng màu bằng bước tẩy. Tóc đã được nhuộm bằng bột henna hoặc màu nhuộm rau củ sẽ không sáng màu.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-2-Version-2.jpg

2. Bảo vệ da và quần áo

Choàng khăn quanh vai hoặc cắt một lỗ trên túi nylon to và tròng vào đầu. Đeo găng tay có sẵn trong hộp thuốc nhuộm để bảo vệ tay khỏi ảnh hưởng của thuốc tẩy. hẳn là bạn không muốn phòng tắm bị dính đầy thuốc nhuộm.

Đối với đường viền chân tóc, bạn có thể bôi kem vaseline nếu muốn. Như vậy, bạn sẽ không cần đến bước làm sạch thuốc nhuộm ở tai và cổ. Tuy nhiên, đừng bôi vaseline vào chân tóc!

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-3-Version-2.jpg

3. Làm quen với các dụng cụ

Hầu hết các bộ thuốc nhuộm highlight đều có dụng cụ bôi tương đối rắc rối nếu bạn mới làm quen với việc nhuộm tóc. Nếu có thời gian, bạn có thể tập bôi dầu xả lên tóc. Bạn sẽ thấy đôi khi việc này có thể bẩn và bết dính nếu không được xử lý đúng cách.

Nếu dụng cụ bôi quá to (thường là như vậy) thì bạn nên mua bàn chải đánh răng cho trẻ em để dùng. Đôi khi cọ quá to sẽ dẫn đến việc bôi thuốc không đều khiến việc nhuộm tóc không như mong muốn.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-4-Version-2.jpg

4. Đọc thông tin trên vỏ hộp

Điều quan trọng nhất mà bạn cần làm là tuân thủ hướng dẫn trên vỏ hộp. Vật liệu nhuộm tóc (và các công ty sản xuất thuốc nhuộm) đã có từ lâu, quy trình thực hiện cũng được cải tiến và đáng tin cậy, do đó, bạn nên đọc hướng dẫn. Đọc thêm một lần nữa để chắc chắn.

Thứ duy nhất bạn không nên làm là sử dụng mũ. Nếu bạn có mái tóc dài hoặc dày thì sử dụng mũ sẽ còn phiền toái hơn là không. Nếu sợ thuốc nhuộm dính vào chỗ không mong muốn, bạn có thể đặt bông gòn/khăn hoặc khăn giấy bên dưới các phần bạn đã xử lý xong.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-5-Version-4.jpg

5. Thử nghiệm trên một phần tóc

Trước khi nhuộm toàn bộ tóc, bạn nên thử nhuộm trên một phần tóc nhỏ để đảm bảo là bạn sẽ hài lòng với kết quả sau khi hoàn tất. Hãy chọn phần tóc ở bên dưới và thực hiện quá trình nhuộm như hướng dẫn để đánh giá kết quả chính xác.

Phần 2: Nhuộm tóc

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-6-Version-4.jpg

1. Chuẩn bị màu nhuộm

Thực hiện theo hướng dẫn trong bộ thuốc nhuộm để biết cách pha màu. Đừng lo sợ nếu thấy thuốc nhuộm có màu trắng, xanh biển hoặc tím - đây là điều hoàn toàn bình thường.

Nếu chưa từng nhuộm tóc, bạn có thể bỏ qua bước tẩy và dùng màu nhuộm giữ được trong thời gian dài. Việc này sẽ giảm hư tổn cho tóc và có thể nâng màu tóc lên 3 tông.

Đừng tẩy tóc nếu bạn định tạo ra màu tóc tự nhiên.

Nếu dùng thuốc tẩy, bạn sẽ đổ nó vào bát nhỏ để dễ dàng nhúng cọ vào và bôi lên tóc.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-7-Version-4.jpg

2. Chia tóc thành ít nhất 4 phần

Nếu bạn muốn chia tóc thành 12 phần thì cũng không phải là một ý tưởng tồi. Dùng kẹp hoặc thun cột tóc để giữ cố định tóc. Bạn sẽ không muốn phần tóc đã bôi thuốc nhuộm dính vào phần tóc chưa được xử lý.

Nếu bạn có thời gian, hãy thử nhuộm trên một phần tóc để đảm bảo bạn đã chọn đúng màu tóc và biết nên thực hiện việc tẩy tóc trong bao lâu. Việc này sẽ giúp bạn tránh được màu tóc thảm họa. Thảm họa tóc à? Không thể nào!

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-8-Version-4.jpg

3. Nhuộm highlight

Bắt đầu từ vị trí cách chân tóc một đoạn nhỏ và bôi thuốc tẩy từ đó xuống đến ngọn tóc trên một phần tóc mảnh. Phần highlight càng mảnh thì tóc sẽ càng trông tự nhiên hơn, trong khi phần highlight dày sẽ tạo ra hiệu ứng sọc như ngựa vằn. Khi cọ sắp khô và chỉ còn một ít thuốc, bạn sẽ bôi hướng lên chân tóc. Việc này sẽ tạo ra hiệu ứng màu tự nhiên, nhã nhặn và tránh những đốm hoặc vết màu đậm không đều nhau.

Đừng bắt đầu bôi thuốc từ chân tóc. Bạn sẽ gặp nguy cơ bôi thuốc lên phần tóc không mong muốn và để lại một vệt to với quá nhiều thuốc nhuộm một việc bạn nên tránh khi nhuộm tóc.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-9-Version-4.jpg

4. Để thuốc nhuộm và thuốc tẩy trên tóc trong khoảng thời gian quy định

Nếu bạn dùng thuốc nhuộm để tạo highlight thì nên để thuốc trên tóc theo thời gian được ghi trong hướng dẫn. Để thuốc trong khoảng thời gian lâu hơn sẽ không làm cho màu đậm hơn. Nếu dùng thuốc tẩy, bạn nên quan sát tóc thật kỹ để phần highlight không lên màu quá sáng.

Nếu dùng thuốc tẩy, bạn cần xả tóc ngay khi thấy phần tóc highlight đã được nâng lên tông màu mà bạn muốn. Thuốc tẩy để trên tóc quá lâu có thể gây hư tổn nghiêm trọng cho tóc.

Nếu không biết chắc nên để thuốc nhuộm trên tóc bao lâu, bạn phải ước lượng thận trọng. Nếu phần highlight chưa đủ sáng, bạn vẫn luôn có thể nhuộm lại.

Lưu ý rằng phần highlight sẽ vẫn tiếp tục sáng hơn khi tiếp xúc với ánh nắng và những lần gội đầu tiếp theo.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-10-Version-4.jpg

5. Bôi toner (tùy chọn)

Một số bộ nhuộm highlight thực hiện tại nhà có kèm theo toner, giúp cho phần highlight hài hòa với phần tóc còn lại. Đây là một ý tưởng rất hay. Tóc của bạn sẽ có màu trông tự nhiên hơn và bóng hơn. Trên thực tế thì nếu bộ thuốc nhuộm của bạn không có sẵn toner thì bạn có thể mua riêng.
Cũng như với các sản phẩm khác, bạn vẫn nên thực hiện theo hướng dẫn. Phần hướng dẫn thường rất rõ ràng.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-11-Version-4.jpg

6. Xả sạch thuốc nhuộm

Gội đầu hai lần, sau đó dùng dầu xả cho tóc với loại dầu xả đặc biệt đi kèm với hộp thuốc nhuộm nếu có sẵn. Xả tóc thật kỹ để đảm bảo không còn thuốc nhuộm dính trên tóc.

Tẩy tóc có thể làm khô tóc (nếu bạn nhuộm cho tóc có màu sáng hơn thì đó gọi là tẩy), vì vậy bạn sẽ để dầu xả trên tóc khoảng 2-3 phút trước khi xả sạch nhằm giúp giữ độ ẩm cho tóc. Lúc này, việc cấp ẩm cho tóc rất cần thiết.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-12-Version-2.jpg

7.Sấy khô tóc hoặc để tóc khô tự nhiên

Kiểm tra kết quả cuối cùng qua gương ở nơi có ánh sáng tự nhiên. Và đừng hoảng hốt! Nếu tóc không đẹp như bạn mong muốn thì hãy chờ thêm vài ngày. Một hoặc hai lần gội đầu tiên có thể điều chỉnh lại màu tóc.

Nếu bạn thật sự không thích màu tóc mới thì nên cân nhắc việc đến tiệm làm tóc để khắc phục. Bạn đừng gây thêm bất kỳ hư tổn nào cho tóc. Việc nhuộm tóc có thể thực hiện hai lần, nhưng nếu có thể tránh được thì bạn nên tránh.

Phần 3: Dùng phương pháp tự nhiên

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-13-Version-2.jpg

1. Dùng chanh

Nước chanh với tính năng tẩy tự nhiên có thể tạo ra phần highlight nhẹ cho tóc mà không gây hư tổn cho tóc như phương pháp tẩy. Trong việc này, chanh được ví như mặt trời dưới dạng hoa quả.
Vắt nước vài quả chanh vào bát nhỏ. Bôi nước chanh lên tóc từ chân tóc đến ngọn tóc bằng cọ sơn, ngón tay hoặc bằng cách nhúng tóc vào bát nước chanh. Sau đó, bạn cần ngồi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 20-30 phút để tạo hiệu ứng tẩy.

Phương pháp này hiệu quả nhất trên tóc màu sáng, vì tóc màu tối sẽ chuyển sang màu cam hoặc màu đồng thau.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-14-Version-2.jpg

2. Dùng bột pha nước uống Kool Aid

Nếu muốn thêm những sợi màu cho tóc thì bạn có thể tìm kiếm nguyên liệu có sẵn trong bếp! Bột pha nước uống Kool Aid giúp tạo ra những phần tóc highlight màu xanh tím, đỏ, hồng và xanh lá.
Đun nước sôi trong nồi cỡ vừa. Thêm 4-5 gói bột Kool Aid không đường và khuấy đến khi bột tan. Bôi nước Kool Aid lên từng phần tóc bằng cọ sơn, ngón tay hoặc nhúng tóc vào nước.

Để màu trên tóc khoảng 10-15 phút trước khi xả sạch.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-15-Version-2.jpg

3. Dùng trà hoa cúc La Mã

Nếu bạn có tóc nâu đỏ và muốn làm cho tóc sáng màu hơn để tăng thêm độ sâu thì có thể gội đầu bằng nước trà hoa cúc La Mã đến khi tóc có màu như mong muốn. Chỉ cần pha một bình trà, để nguội và dùng để xả sạch dầu xả trên tóc. Sau đó bạn chỉ việc ngồi nghỉ dưới ánh nắng!

Việc này không hoàn toàn thay đổi màu tóc của bạn nó chỉ thêm tông màu cháy nắng tự nhiên. Bạn sẽ cần một tuần để thấy sự thay đổi.

aid2707642-v4-728px-Highlight-Hair-Step-16.jpg

4. Highlight tóc bằng phấn

Nếu muốn nhuộm màu tươi trẻ tạm thời cho tóc, bạn có thể "nhuộm" bằng phấn. Việc này sẽ dễ hơn khi thực hiện trên tóc màu sáng, nhưng tóc màu tối cũng sẽ có màu nhẹ nhàng, tinh nghịch. Tất nhiên, màu trên tóc chỉ là tạm thời.

Nếu bạn có tóc màu sáng, tóc sẽ mất màu sau một hoặc hai lần gội. Nếu màu không trôi ngay thì nó sẽ biến mất sau vài lần gội.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top