Những tin đồn nhảm về sức khỏe

hoapham89

Banned
Tham gia
5/1/2012
Bài viết
39
Những tin đồn về sức khỏe là con dao "hai lưỡi", người không biết làm theo nếu không cẩn thận sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tin đồn về bất kì vấn đề gì cũng có, kể cả vấn đề sức khỏe. Nhưng đã là tin đồn thì có tin đúng, có tin chưa chuẩn. Nếu không biết chính xác mà lại cứ tin vào những điều đó thì rất có thể có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Để tốt nhất cho sức khỏe, hãy hiểu đúng về các tin đồn liên quan đến bệnh tật và cách chữa bệnh.

Tin đồn về ung thư: Nếu ung thư phát tán vào không khí trong quá trình phẫu thuật, nó sẽ lây lan.


Sự thật: Chuyện hoang đường. Trong một cuộc khảo sát năm 2003, 38% bệnh nhân được phỏng vấn tại các phòng khám phổi cho biết họ tin rằng tin đồn này là sự thật. Trong thực tế, không khí không ảnh hưởng đến ung thư. Nó lây lan bằng cách xâm nhập các mô trong vùng lân cận trực tiếp của người bệnh và di chuyển đến các hạch bạch huyết hoặc lưu thông trong máu.Tin đồn về việc vệ sinh lông chân, lông tay...: Càng cạo càng làm cho lông mọc trở lại dày và cứng hơn

Sự thật:
Chuyện hoang đường. Cho dù cạo hay tẩy lông thì cũng không tránh được lông mọc lại, nhưng không có nghĩa là lông mọc dày hơn hay cứng hơn. Cạo hay tẩy lông không triệt lông tận gốc như nhổ nên chúng ta có cảm giác lông phát triển nhanh hơn mà thôi.

Tin đồn về nước súc miệng: Một số loại nước súc miệng gây ố răng

Sự thật:
Đúng. Nhưng điều này có thể được hạn chế bằng cách dùng các loại nước súc miệng có chứa chlorhexidine, một tác nhân kháng khuẩn được sử dụng để điều trị viêm nướu. Nha sĩ có thể loại bỏ các vết bẩn với một thao tác đánh bóng đơn giản.

Tin đồn về bị bỏng: Bôi những thứ như dầu ăn hay bơ lên vết bỏng tốt hơn là dùng nước lạnh

Sự thật:
Chuyện hoang đường. Chất nhờn có thể làm cho vết thương chậm lành và thúc đẩy các bệnh nhiễm trùng. Thay vào đó, những vết bỏng nhỏ (bỏng bề mặt hoặc bỏng phồng rộp dưới 2-3 cm) nên được xử lý với nước hoặc gạc lạnh trong năm phút (không sử dụng nước đá, nó có thể gây tổn hại các mô). Quấn gạc chặt có thể giúp giảm cơn đau.

Tin đồn: Nếu màng nhĩ bị thủng mà nó không thể tự liền lại thì bạn sẽ bị điếc tai

Sự thật:
Chuyện hoang đường. Màng nhĩ có thể bị thủng do các vật khi đưa vào tai như bông gạc, áp lực từ các bệnh nhiễm trùng tai, hoặc thậm chí do thổi vào đầu. Mất thính lực tạm thời là tình trạng phổ biến, nhưng hầu hết các vết thủng này có thể tự liền lại. Tuy nhiên, không nên vì thế mà không cố gắng tránh để các vật nhỏ rơi vào tai.Tình dục và tin đồn sinh sản: Sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra vô sinh theo thời gian

Sự thật:
Chuyện hoang đường. Thuốc tránh thai là một trong các loại thuốc được nghiên cứu tốt nhất trong lịch sử của khoa học y tế, có tác dụng kiểm soát sinh về lâu dài, không có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ và người phụ nữ vẫn có thể có thai khi dừng uống thuốc.

Tin đồn: Một người phụ nữ nên dừng sử dụng thuốc tránh thai ít nhất 3 tháng trước khi cô ấy đã sẵn sàng để có thai

Sự thật:
Chuyện hoang đường. Khi ngưng uống thuốc tránh thai, thuốc sẽ đào thải ra khỏi cơ thể ngay trong ngày hôm sau và người phụ nữ không còn khả năng tránh thai nữa. Tốt hơn, để chuẩn bị có thai, người phụ nữ nên bổ sung vitamin và axit folic để chắc chắn giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh của em bé được thụ thai sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top