Những tấm lòng của cha mẹ với mùa thi

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
Những bậc cha mẹ cho rằng sự có mặt gần nhất bên con lúc này sẽ động viên con bình tĩnh, tự tin để làm bài

251da9c4887579.img.jpg
Phụ huynh khắc khoải chờ con làm bài thi

Năm nay, thành phố Cần Thơ đón hơn 100.000 sĩ tử của 9 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long về dự thi Đại học vào gần 40 trường, học viện quốc gia đóng ở thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Đồng hành với thí sinh là hàng chục ngàn phụ huynh theo cùng và hết lòng chăm sóc, lo lắng, động viên con thi tốt.

Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh Đại học, dù buổi sáng hay buổi chiều, dù trời nắng hay trời mưa, trước cổng trường các điểm thi lúc nào cũng thấy rất đông phụ huynh đăm chiêu, dõi mắt chờ con. Khuất sau nhiều lớp tường, rào bảo vệ nghiêm ngặt, những bậc cha mẹ vẫn tin rằng sự có mặt gần nhất bên con lúc này sẽ san sẻ hồi hộp, động viên con bình tĩnh, tự tin để làm bài.

Chị Lâm Thị Nguyệt ở huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng đã hơn 50 tuổi sống bằng nghề làm ruộng, chưa từng lên thành phố, lần này chị chuẩn bị từ nhiều tháng trước để đi thi cùng con. Buổi thi nào chị cũng chờ con với tâm trạng lo lắng, thầm khấn trời phật để từ trường thi này, đời con sẽ sung sướng, tài giỏi và làm được nhiều việc quan trọng hơn đời cha mẹ. “Tôi đưa con đi thi để ủng hộ tinh thần cho con, mong cho con được học thành tài”.

Không chỉ có những bà mẹ quen vất vả chăm sóc cho con, vào kỳ thi đại học như thế này, nhiều ông bố cũng thể hiện vai trò tuyệt vời của mình. Họ thức, ngủ cùng con, đưa đón, lo lắng cho con từng bữa ăn đủ dinh dưỡng, cố tỏ ra vững vàng để truyền cho con sức mạnh tinh thần, vượt qua kỳ thi quyết định hướng vào đời.

Anh Phạm Văn Ngoén ở xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp ngồi chờ con ngoài cổng trường thi tâm sự: “Nếu con đậu Đại học sẽ là niềm vui lớn của cả nhà. Khi ấy, vất vả bao nhiêu để tương lai con tốt đẹp, tôi cũng vui lòng”.

Tấm lòng những người cha, người mẹ phía bên ngoài trường thi được những đứa con cảm nhận được một cách đúng đắn nhất. Bằng khả năng và sức học của mình, mỗi sĩ tử đều cố gắng đến mức cao nhất có thể để hoàn thành kỳ thi. Họ có thể đậu hay không đậu đại học, nhưng sự vất vả, lo lắng của cha mẹ trong suốt kỳ thi gian nan này sẽ theo họ mãi mãi trên mọi nẻo đường đời.

Thí sinh Đặng Lan Linh đến từ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang chia sẻ suy nghĩ của một người con về cha của mình: “Những ngày đi thi, ngày nào ba con cũng đưa đi rồi rước về. Sáng ba con thức rất sớm để nấu đồ ăn sáng cho con. Trước khi đi, ba dặn dò rất kỹ là thiếu gì, cần mang gì. Con thấy cả nhà ai cũng lo cho con, ai cũng hy vọng vào con. Con quyết tâm học thật kỹ, làm bài thi thật tốt để đáp lại tấm lòng ba mẹ và mọi người dành cho con”.

“Con hơn cha là nhà có phúc” – sự kỳ vọng và tình yêu thương của những bậc cha mẹ đang đặt nền móng quan trọng để những đứa con thấy được trách nhiệm học tập, trách nhiệm công dân của thế hệ mình đối với gia đình và đất nước. “Tấm lòng cha mẹ mùa thi” thành động lực thúc đẩy thế hệ trẻ ĐBSCL sống xứng đáng là những chủ nhân tương lai của vùng đất trọng điểm kinh tế quốc gia trên nhiều lĩnh vực này

Theo Xaluan
 
Top