Những sai lầm phổ biến ở tuổi 18 :))

Châu xđ

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/2/2015
Bài viết
51
Vụng dại, non nớt và đầy mộng mơ là lý do ở tuổi 18 chúng ta có thể phạm phải thật nhiều sai lầm. Có những sai lầm để lại thật nhiều nỗi đau, nuối tiếc nhưng cũng có những sai lầm chính là bài học cho ta kinh nghiệm sống, để “làm lại và trở nên lợi hại hơn xưa”.


Chọn nhầm bạn

Nếu có một thời điểm nào đó trong đời, với chúng ta, bạn bè còn quan trọng hơn hết thảy mọi thứ, thì đó chính là những năm của tuổi 18. Tình bạn khi ấy như một kho báu, cứu rỗi ta khỏi biết bao nổi buồn, nhân đầy tim ta những niềm vui bất tận. Bạn bè với ta như là anh chị em, khó có thể tách rời. Ấy vậy mà, chẳng tránh được những người bạn làm ta thất vọng: Chơi không thật lòng, lợi dụng ta trong những tình huống ta không ngờ tới, hay đơn giản, là phụ ta một tấm lòng mến yêu chân thành, hào hiệp. Dĩ nhiên, những người bạn không thật ấy, rồi cũng sẽ hiện rõ trước mắt ta sự hời hợt và giả tạo – một ngày nào đó, trong một lần nào đó.
getty-h-120811-grouphugfriends.jpg

Sẽ là một nỗi cay cú với những ai nóng giận. Là một sự ngậm ngùi với những trái tim yếu mềm. Là một nỗi băn khoăn không dứt với tâm hồn nhiều hoài nghi. Nhưng trên tất cả là mất mát: Mất đi một người bạn, mất đi một yêu thương.

Thời gian rồi sẽ trôi đi, người bạn mà ta “chơi lầm” ấy rồi sẽ mờ phai trong tâm trí ta, bị ta lãng quên trong bể bao la những mối quan hệ mới. Nhưng có khi nào nhớ lại, ta vẫn còn day dứt những kỉ niệm với một người – từng là bạn.


Yêu nhầm người


Khi ta 18, nếu tình bạn là một kho báu, thì tình yêu giống như một hạt thần – hạt mầm sẽ đâm chồi, nảy lá, vươn lên thành một “cây thần”. Dù không biết tình cảm ấy có thể đưa ta đến chốn nào, nhưng đó nhất định là mối tình ta đã dành tất cả sự tin tưởng, mộng mơ và cả những hi vọng đầu đời.

Khi ta chọn đúng một người phù hợp, thật tình với ta, thì hạt mầm có thể sẽ nảy nở cho ta một cây tình yêu diệu kì, có thể dẫn ta đến một xứ thần tiên tươi đẹp nhất: Người sẽ sát cánh cùng ta bước qua những dấu mốc quan trọng nhất, sẽ mang đến cho ta cảm hứng bất tận để đẹp xinh, hào hiệp và lạc quan mỗi ngày.
hslong-e1406294501146.png

Nhưng nếu yêu nhầm người, rất có thể, ta sẽ nhận về mình một hạt mầm đau đớn, nó khiến ta giãy giụa trong những bi kịch chẳng thể nào ngờ tới. Một tình cảm bị phản bội hay bỡn cợt. Một giấc mơ bị đánh thức hay quăng bỏ ngang chừng. Cái cây héo hắt. Cái cây lụi tàn. Và chính ta, sẽ chìm trong khổ đau đôi khi rất lâu mới có thể hàn gắn và đứng dậy.

Bao nhiêu tha thiết thương yêu, bao nhiêu hi vọng ngập tràn trao lầm cho một người, có bao giờ có thể lấy lại vẹn nguyên, hay sẽ mãi là một vết thương nhức nhối? Ta không thể tự trả lời được, chỉ có thể chờ đợi, vì hình như ai đó đã nói, “Vết thương gây ra bởi tình yêu chỉ có thể được chữa lành bởi tình yêu”.

Ngồi nhầm lớp - Chọn nhầm trường

Ai đã từng khổ sở trải qua những ngày đi học trong một tập thể “mình không thuộc về” hẳn sẽ hiểu cảm giác ngồi nhầm lớp, hay chọn nhầm trường đau khổ đến thế nào: Nó không đơn giản là cảm giác không phù hợp mà sẽ khiến ta thấy đời mình trôi đi trong sự lạc lõng, bơ vơ và thiếu tự tin trong cuộc sống.

Đổi lại bao nỗ lực để vào được ngôi trường, ngành học mình thích, để rồi đổi lại là những giờ học dài dằng dặc, vô vị; những lời giảng khó hiểu đến lạ lùng; những người bạn cùng lớp chẳng thể kết thân; những thầy cô chẳng thể khiến lòng ta tin cậy… Và kiến thức, sách vở, và những giấc mơ 18 cứ nhạt nhẽo dần, méo mó dần, thầm chí, trở thành nỗi ám ảnh.

Thật khó để bình tâm và nỗ lực vươn lên, khi ta cứ mãi tranh đấu với bản thân về lựa chọn của mình: Ta có nên bắt đầu lại từ đầu, với một lớp học, một ngôi trường hoàn toàn khác? Cha mẹ, thầy cô liệu có cho ta cơ hội? Bạn bè – liệu ta có đuổi kịp? Cơ hội, liệu ta có chinh phục được hay không? Tài chính, liệu ta có đủ lực?
truong-hoc10.jpg

18 tuổi, đừng ngại từ bỏ nếu nhận thấy mình đã chọn nhầm trường, chọn sai ngành học. Hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê tại một ngôi trường đem lại cảm hứng học tập để giúp bạn thành công.

Nếu được làm lại, bạn có muốn sửa sai hay không? Bạn có muốn chọn lại hay không? Lắng nghe tim mình, và bạn sẽ thấy một lời giục giã: Đừng chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu!

Hãy bắt đầu thanh lọc những cảm xúc tiêu cực.

Hãy bắt đầu loại bỏ những yêu thương không xứng đáng.

Hãy bắt đầu một lựa chọn mới – chọn cho mình một ngôi trường một lớp học thực sự phù hợp.

Nhiều cánh cửa đang mở ra trước mắt bạn. Nhiều ngôi trường phù hợp đang chờ đón để bạn có thể tìm lại đam mê và làm lại từ đầu.

_nguồn: kenh14_
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top