Những quy tắc cần chú ý khi bắt đầu Học tiếng Hàn

nhusang204

Thành viên KSV
Tham gia
5/6/2018
Bài viết
61
Việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới sẽ làm nhiều người gặp khó khăn do sự lạ lẫm và mới mẻ, học tiếng Hàn cũng thế. Đối với những bạn bắt đầu học tiếng Hàn thì bài viết dưới đây sẽ giúp đỡ các bạn phần nào khi gặp những khó khăn ấy trên con đường chinh phục tiếng Hàn của bản thân bạn.

Quy tắc 1: tìm cho mình một quyển giáo trình phù hợp

Ở những giai đoạn đầu, bạn có thể chưa biết gì nhiều về tiếng Hàn Quốc, vì vậy việc đầu tiên mà bạn cần phải làm là hãy chọn cho mình một quyển giáo trình học tiếng Hàn phù hợp với bản thân. Có một quyển giáo trình phù hợp sẽ giúp bạn khá nhiều trong giai đoạn bắt đầu học hỏi, tiếp xúc sơ bộ với tiếng Hàn, thay vì cứ loay hoay và lẩn quẩn trong việc chọn lựa nên bắt đầu học từ đâu hay học cái gì đầu tiên,... Để có thể tự chọn cho mình một quyển giáo trình tốt, bạn có thể nhờ thầy cô hoặc tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm, có thể tư vấn cho bạn.

Quy tắc 2: cố gắng học nhiều từ vựng

Trong bất kì một ngoại ngữ nào thì việc học từ vựng luôn luôn là một việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Nếu bạn có một vốn từ vựng đủ lớn, bạn có thể phát triển rất nhanh chóng trên con đường học ngoại ngữ của mình. Trong giai đoạn đầu của việc học tiếng Hàn từ vựng, bạn nên chú ý học những từ vựng này theo các chủ đề, đặc biệt là các chủ đề càng thân thiết với bạn sẽ càng giúp bạn có thể thuộc lòng nhanh chóng và nhớ lâu hơn. Tiếng Hàn có hơn 150.000 từ, nhưng không ai có thể học và biết được tất cả. Và theo nghiên cứu thì ngay cả người bản xứ cũng khó có thể biết hết được chừng đó từ ngữ. Chính vì vậy, bạn phải cố gắng học những từ thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hằng ngày để áp dụng. Tất nhiên học những từ vựng ấy cũng không thể học một lần là có thể nhớ tốt được, vì vậy hãy vận dụng các từ đã học vào những trường hợp thực tế, luyện tập thường xuyên để có thể dễ nhớ và lâu quên nhất. Đồng thời cũng đừng quên việc trau dồi các từ vựng mới cho bản thân.

Quy tắc 3: mỗi ngày học một cấu trúc ngữ pháp

Lưu ý tiếp theo, cũng là một lưu ý quan trọng nhất cho người mới bắt đầu học tiếng Hàn, đó là hãy cố gắng học cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn mỗi ngày. Ngữ pháp tiếng Hàn không đơn giản mà cũng không quá phức tạp, nhưng bên cạnh các cấu trúc đơn giản thì lại có nhiều các cấu trúc diễn đạt yêu cầu bạn phải cố gắng quan sát và chú tâm mới có thể nhận ra chúng. Có một cách học tiếng Hàn ngữ pháp hiệu quả đó là mỗi ngày bạn hãy học một cấu trúc ngữ pháp, bạn có thể học nhiều hơn nhưng để nắm chắc và hiểu rõ hơn về ngữ pháp tiếng Hàn thì mình có một lời khuyên là chỉ nên học một cấu trúc một ngày. Rồi tiến hành kết hợp chúng trong việc thực hành nói, viết, đặt câu hay thậm chí là trong những câu giao tiếp đơn giản với bạn bè,... Bạn nên sắm cho mình một quyển sổ nhỏ, trong đó sẽ ghi chép lại các cấu trúc và cả cách đặt câu tiếng Hàn, và tất nhiên hãy mang nó theo bên mình mỗi ngày để bạn có thể học, ôn tập lại ở bất kì đâu trong thời gian rảnh.

Hãy học theo cách một đứa trẻ tập nói. Chúng chỉ bắt chước theo những gì người lớn nói. Nhưng chúng hoàn toàn không hiểu được nghĩa, cách dùng của từ đó. Chúng lặp đi lặp lại những lời được người lớn dạy trong vô thức. Đây là cách học của những đứa trẻ. Và bây giờ bạn cũng nên áp dụng cách học đó. Đừng bắt bộ não suy nghĩ quá nhiều, phải để tâm quá nhiều vào ngữ pháp tiếng Hàn. Hãy lặp đi lặp lại từ mới mà không nhất thiết phải đúng ngữ pháp. Với cách học tiếng Hàn căn bản này, bạn có thể nhớ chúng rất lâu. Nếu ta chỉ tập trung học theo đúng ngữ pháp thì khó có thể hoàn thành được một câu hoàn chỉnh, và hơn thế nữa, thời gian để hoàn thành câu đó rất lâu tuy nhiên chưa chắc câu đó đã đúng ngữ pháp thật sự. Vì vậy, đừng quá quan tâm vào ngữ pháp, hãy học nói tất cả và dần tạo thành thói quen như trẻ nhỏ tập nói vậy.

Quy tắc 4: học cả mẫu câu và ghi nhớ ngữ cảnh

Tất nhiên khi mới học, có thể bạn sẽ cảm thấy chưa quen với các từ vựng mới hay ngữ pháp thì cách hay nhất mà bạn có thể ghi nhớ lâu hơn đó là hãy học cả mẫu câu đấy và học luôn cả ngữ cảnh sử dụng nó. Điều này sẽ tạo cho bạn một khả năng phản xạ trả lời khi gặp ngữ cảnh tương tự trong giao tiếp.
>> Xem thêm: tên tiếng hàn của bạn

Quy tắc 5: chú ý luyện tập phát âm

Phát âm là phần vô cùng quan trọng. Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe dễ dàng hơn và nói tự tin. Vậy nên bạn cần phải chú ý luyện phát âm ngay từ đầu và luyện tập chăm chỉ. Có thể bạn biết ít từ vựng, nhưng hãy cố gắng phát âm thật chuẩn những từ mình đã biết.

Quy tắc 6: nên luyện tập cả 4 kỹ năng khi học tiếng Hàn
Bạn nên luyện tập tổng hợp cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. và hãy cố gắng dùng nhiều giác quan để học tiếng Hàn Quốc sẽ giúp khả năng cảm thụ cũng như ghi nhớ của bạn được tốt hơn. Bạn nên nghe nhiều hơn vì nghe nhiều lần thì sẽ nhớ càng lâu. Nghe được rồi thì hãy học cách nói theo, sau đó là cách đọc, rồi cả cách viết từ mình nghe được.

Quy tắc 7: hãy học tiếng Hàn mỗi ngày

Bạn nên tiếp xúc thêm nhiều nguồn tiếng Hàn khác ngoài giáo trình, như học tiếng Hàn qua bài hát, học tiếng Hàn qua phim phụ đề, đọc hoặc nghe những mẫu tin tức ngắn bằng tiếng Hàn,... Ngoài ra, bạn có thể đăng ký học một lớp học tiếng Hàn sơ cấp để được hướng dẫn và cung cấp bài học mỗi ngày. Đây là những phương pháp học thú vị giúp bạn tránh khỏi những nhàm chán trong quá trình học.

Quy tắc 8: Kết hợp việc học gắn với thực tế

Việc học phải cần nhiều thời gian, bạn không thể rút ngắn hay đốt cháy giai đoạn được. Bởi nếu vậy, việc học của bạn không theo một quy trình, sẽ rất khó có căn bản ngay từ dầu. Hãy xác định, để học được cách học tiếng Hàn căn bản bạn phải thường xuyên luyện tập trong thời gian dài, ít nhất là 6 tháng mới có thể giao tiếp thành thạo. Bởi bản thân bạn không ở trong môi trường nói tiếng Hàn, vì vậy hãy tự tạo môi trường để học được cách nói tiếng Hàn tự nhiên nhất.

Hãy thử xem phim phụ đề tiếng hàn, nghe nhạc, đọc báo hay nghe truyện bằng tiếng Hàn để nghe vô thức tiếng Hàn và lặp lại những từ đã nghe được. Như vậy bạn sẽ học được cách nói tiếng Hàn nhanh chóng và có thể nhớ được chúng rất lâu sau đó. Hãy thử tìm một người bạn đồng hành cùng với mình, học cách nói tiếng Hàn. Vì cả hai sẽ bổ trợ cho nhau rất nhiều trong công việc học tập, ghi nhớ, giao tiếng bằng tiếng Hàn. Đừng tự ti khi mắc lỗi, hãy cố gắng nhận ra lỗi sai để sửa cho những lần sau. Chỉ với những cách đơn giản có thể giúp bạn tăng khả năng nói tiếng Hàn nhanh chóng

Bài viết trên vừa chia sẻ với các bạn những quy tắc cần phải lưu ý dành cho người mới bắt đầu học tiếng Hàn. Những lưu ý trên khá là bổ ích đối với các bạn đấy. Các bạn có thể tham khảo qua và áp dụng để có thể học tiếng Hàn hiệu quả hơn. Chúc các bạn học tập thật tốt nhé.
 
Top