Những phong tục trong ngày tết cổ truyền

thanhceo6789

Thành viên mới
Tham gia
25/8/2016
Bài viết
0
Tết là dịp gia đình quây quần, đoàn viên bên nhau sau những ngày hoạt động khó nhọc. Với người Việt Nam, tết Nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm. Trải qua bao lăm năm, các phong tục cựu truyền của người Việt vẫn giữ được những nét bản sắc dân tộc.

các phong tục cựu truyền ko chỉ là các hoạt động có tính tượng trưng, mà còn là các điều gắn kết tình cảm của mọi người và còn làm trỗi dậy ý thức dân tộc đối với mỗi người con Việt Nam.

chuc-tet-hay-ong-ba-hay.jpg.webp
Chúc tết hay nhất cho ông bà: https://chamsocxehoi.org/chuc-tet-ong-ba/
 1. Tống cựu nghinh tân
 2. những ngày cuối năm, người Việt mang phong tục thu dọn nhà cửa sạch sẽ, mua tậu đồ tiêu dùng, áo xống mới. Người to cũng dặn dò con cháu, trong giây khắc chuyển giao sẽ ko bao biện cọ, không trách phạt hay mắc lỗi. Các người với hiềm khích với nhau cũng xí xóa hết, chốc lát năm mới chỉ chúc tụng nhau các gì rẻ lành và may mắn.
 3. Đưa táo quân về trời
 4. Ngay từ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam đã dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp để cúng ông địa, ông táo, lễ cúng truyền thống phải với cá vàng để tiễn ông về trời, mong ông sẽ Con số mang Ngọc Hoàng những điều phải chăng vì theo quan niệm dân gian đây là ngày mà Ngọc Hoàng sẽ trách phạt hay thưởng gia chủ dựa trên những gì mà táo quân Con số.
 5. Gói bánh bác, bánh Tét
  Truyền thống gói bánh chưng, bánh dày là 1 phần chẳng thể thiếu của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh bác bỏ hình vuông, màu xanh, biểu tượng cho Đất – Âm. Bánh dầy hình tròn, màu trắng, biểu trưng Trời – Dương, biểu đạt triết lý Âm – Dương. Bánh bác bỏ dành cho Mẹ, bánh dày giành cho Cha. Bánh bác bỏ bánh dày là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng tiên sư, mô tả tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục lớn lớn, bao la như trời đất của bố mẹ.
 6. Chơi hoa ngày Tết
 7. Ngày Tết, người Việt thường mua các cây hoa biểu trưng cho sự may mắn như: đào, mai, quất..để xua đuổi mã tà, cầu cho một năm mới luôn vui vẻ, hạnh phúc, hưng vượng vượng, viên mãn cho cả gia đình.
 8. bác bỏ mâm ngũ quả
 9. Bày mâm ngũ quả cũng là 1 phong tục chẳng thể thiếu trong ngày Tết đối với các gia đình Việt. Mâm ngũ quả biểu trưng cho Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ theo quan niệm của Khổng giáo có nghĩa chung sâu sắc, gắn liền vơi sụ hiếu hạnh và mong muốn những điều rẻ đẹp sẽ tới trong năm mới.
 10. Thăm chiêu mộ tiên tổ
 11. Con cháu thường đi thăm chiêu mộ tiên sư cha trong khoảng khoảng 23 đến 30 tháng chạp, tu bổ, thu dọn để phân trần lòng hiếu thảo và mời linh hồn tiên tổ về với con cháu.
 12. Cúng giao thừa
  Cúng giao thừa thường phải khiến cho hai lễ, một lễ cúng trong nhà và 1 lễ cúng ngoài trời. Sở dĩ người Việt Nam làm cho lễ cúng giao thừa vì niềm tin rằng: 1 năm bắt đầu, ắt phải mang kết thúc. Ý nghĩa đối với buổi lễ cũng là: bỏ hết đi những ân oán năm cũ, nghinh đón năm mới đến sở hữu tài lộc và những điều tốt đẹp.
 13. Xông đất
 14. Xông đất là 1 phong tục rất quan yếu của người Việt Nam vì họ quan điểm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay ko may mắn đối với mình. Vì vậy, họ thường mời những người sở hữu vận may, sở hữu tuổi hợp mang chủ nhà tới xông đát vì họ tin rằng, người đó sẽ có may mắn, điềm lành trong suốt cả 1 năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau ấy phải đi hết 1 lòng vòng nhà với hi vẳng may mắn sẽ luôn ngập tràn.
 15. phát xuất đầu năm
 16. Ngày mồng 1 đầu năm, người Việt Nam thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp để lên đường, hi vọng với năm mới may mắn mỗi khi bước chân ra khỏi nhà.
 17. Chúc Tết và thiên lí
 18. Người Việt với phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong các ngày Tết. Thường thuần khiết mồng một Tết, con cháu sẽ đến chúc thọ, lì xì ông bà, bố mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ thiên lí lại những đồng tiền mới cất trong phong bao mở hàng màu đỏ để lấy may kèm theo những lời chúc những con cháu hay ăn chóng to, học hành nhiều năm kinh nghiệm giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới. Tiền thiên lí ko quan yếu ở số tiền phổ biến hay ít mà quan yếu ở ý nghĩa.
Thơ chúc tết hài hước: https://chamsocxehoi.org/chuc-tet-hai-huoc/
 1. Phong tục đi lễ chùa trong các ngày đầu đối với năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, ông cha.
 
Top