Những phong tục Noel kỳ lạ trên Thế giới

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.621
Không chỉ có cây thông hay những món quà xinh xắn, ở nhiều đất nước, ngày lễ này lại ẩn chứa sự độc đáo từ những phong tục của người dân bản địa.


1. Vương Quốc Anh


Bánh pudding đóng một vai trò không thể thiếu trong lễ Giáng Sinh của người Anh. Trong quá trình làm bánh, người dân Anh có truyền thống là ước một điều khi trộn các nguyên liệu với nhau theo chiều kim đồng hồ. Người ta cho rằng đó là con đường duy nhất để điều ước trở thành sự thật.


Noel-doisongphapluat-1.jpg


Bánh pudding truyền thống của người Anh.


2. Ý


Sau khi không thể chứng minh được sự tồn tại của Ông già Noel trong thời hiện đại, tòa thánh Vatican đã quyết định kể cho trẻ em rằng đó là một phù thủy già tốt bụng có tên La Befana. Vì vậy, thay vì chờ đợi Ông già Noel với chiếc xe tuần lộc quen thuộc, lũ trẻ vẫn mơ về một phù thủy tốt bụng mang quà đến cho chúng.

3. Ucraina

Khác với những cây thông Noel bình thường, ở Ucraina, người ta thường gắn thêm một con nhện và mạng nhện giả lên cây thông. Người ta tin rằng, tấm mạng nhện xuất hiện vào buổi sáng ngày Giáng Sinh sẽ mang lại may mắn. Một câu chuyện dân gian của Ucraina kể rằng, có một phụ nữ nghèo khổ đến mức cô không đủ tiền mua đồ trang trí cây thông Noel cho gia đình.

Vào buổi sáng lễ Giáng Sinh, cô thức dậy và thấy một con nhện đang chăng tơ trên cây thông của các con mình. Nhưng khi ánh mặt trời chiếu vào chúng, những tấm mạng nhện vụt biến thành vàng bạc. Đó là lý do mà người Ucraina duy trì tục lệ trang trí cây thông kỳ lạ của mình.Noel-doisongphapluat-2.jpg


Con nhện giả là vật trang trí cây thông tại Ucraina.

4. Nhật Bản


Ở Nhật, việc gửi những chiếc thiệp đỏ cho người khác trong dịp lễ Noel là một hành động khó chấp nhận, từ khi những tờ cáo phó được in màu đỏ. Vì vậy, người ta thường tặng nhau những tấm thiệp trắng, vì chúng giống màu của tuyết và tượng trưng cho sự trong sạch.

5. Caracas, Venezuela

Thủ đô Venezuela có một phong tục hiện đại rất thú vị. Trong những ngày lễ Noel, đường phố ở Caracas đều bị cấm để những người đi lễ đi đến nhà thờ bằng patanh. Đối với một thành phố lớn có mạng lưới giao thông nhộn nhịp, tấp nập thì cách làm này sẽ giúp bạn đến nhà thờ đúng giờ trong dịp lễ Giáng Sinh.

6. Catalonia, Tây Ban Nha

Một phong tục truyền thống trong lễ Giáng Sinh của Tây Ban Nha là dựng lại một “belen”, tức là cảnh sinh nở, nhằm tái hiện lại ngày Chúa Giê-su ra đời và ba người đàn ông thông thái tới Bethlehem. Tuy nhiên, nếu để ý giữa các bức tượng, bạn sẽ nhìn thấy một nhân vật, được gọi là “El Canager” (tạm dịch là “người đại tiện”). Ở Catalonia, nhân vật này rất nổi tiếng. Theo nghĩa đen của hành động này thì “phân bón” có nghĩa là một năm mới mùa màng tốt tươi

7. Na-uy

Trong dịp lễ Noel ở Na-uy, tất cả những chiếc chổi của các gia đình đều bị giấu đi bởi người dân Na-uy có một niềm tin lâu đời rằng phù thủy và những linh hồn xấu xa sẽ thoát ra trong lễ Giáng Sinh, lấy cắp những chiếc chổi để bay lên trời.

8. Latvia
Truyền thống nổi tiếng nhất của Latvia trong dịp Noel là một phong tục kỳ lạ - “Kịch câm”. Những diễn viên kịch câm sẽ đeo mặt nạ theo thứ hạng được sắp xếp, thường gặp nhất là: mặt nạ gấu, ngựa, dê, dân gipxi, buồn cười hơn nữa là mặt nạ giả thây ma. Bước ra đường phố Latvia trong dịp lễ này sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với du khách lựa chọn Latvia cho kỳ nghỉ Giáng Sinh của mình.


Noel-doisongphapluat-4.jpg


Lễ hội “Kịch câm” ở Latvia
Theo PL&ĐS
 
Hiệu chỉnh:
Top