Những nhà văn nổi tiếng chỉ với một tác phẩm xuất sắc nhất

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
Làng văn học thế giới đã từng chứng kiến rất nhiều tài năng “huy hoàng rồi vụt tắt”. Họ là những nhà văn nổi tiếng ngay từ tác phẩm đầu tiên và cũng là duy nhất trong cả sự nghiệp. Trong một vài trường hợp, có những nhà văn vẫn viết một vài truyện ngắn hay sáng tác thơ đăng báo hoặc xuất hiện trong một cuốn sách của tác giả khác nhưng không đáng kể. Dưới đây là 5 cái tên xuất sắc trong số những nhà văn nổi tiếng chỉ với một tác phẩm.

Margaret Mitchell – Gone With The Wind (Cuốn theo chiều gió)

Margaret%20Mitchell.jpg

Xuất bản năm 1936, câu chuyện tình mãnh liệt của cô tiểu thư Scarlett O'Hara và chàng đại úy bảnh bao Rhett Butler ngay lập tức thu hút sự chú ý của độc giả. Tác giả Mitchell khi ấy đang làm việc cho tờ báo địa phương Atlanta, bà đã giành giải Pulitzer và chứng kiến cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình biến thành một thiên anh hùng ca trên phim trường Hollywood.

Thành công vượt xa sự mong đợi nhưng Mitchell lại tỏ ra chán ghét danh tiếng và thề sẽ chấm dứt nghiệp viết lách cho tới lúc nhắm mắt. Bà đã qua đời vì tai nạn giao thông năm 1949. Năm 1995, người ta phát hiện ra bản thảo một tập truyện bà đã viết khi còn là một thiếu nữ. Cuốn sách được xuất bản một năm sau đó với tựa đề Lost Laysen, một cuốn tiểu thuyết lãng mạn lấy bối cảnh ở miền Nam Thái Bình Dương.

J_D%20Salinger.jpg

JD Salinger – The Catcher in the Rye (Bắt trẻ đồng xanh)


JD Salinger luôn nổi tiếng với lối sống ẩn dật và khép kín, tránh xa dư luận và cộng đồng. Mặc dù ông cũng viết truyện ngắn và tiểu thuyết ngắn Franny và Zooey nhưng Bắt trẻ đồng xanh là cuốn tiểu thuyết duy nhất được xuất bản của Salinger. Ông được cho là đã rút khỏi văn đàn và dành phần còn lại cuộc đời để sống như một ẩn sĩ. Mãi đến năm 2011, người ta mới tìm được một lá thư tiết lộ rằng ông đã đi chu du khắp thế giới, đến xem nhạc kịch ở West End và đi ăn ở nhà hàng Burger King. Tất cả những người lạ mặt từng tiếp chuyện đều không hề nhận ra vị tác giả danh tiếng.

Emily Bronte – Wuthering Heights (Đồi gió hú)

Emily%20Bronte.jpg

Lấy bối cảnh một trang viên nằm trên vùng đồng cỏ hoang dã ở Yorkshire, cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện tình mãnh liệt không thành giữa chàng thanh niên Heathcliff và cô tiểu thư Catherine Earnshaw do khác biệt về màu da và địa vị. Cuốn tiểu thuyết được liệt vào hàng kinh điển của Văn học Anh và được các nhà phê bình đánh giá là tác phẩm xuất sắc nhất của chị em nhà Bronte. Cấu trúc truyện được ví như một chuỗi búp bê Matryoshka với những lớp truyện bí ẩn, đan xen.

Bronte đã xuất bản cuốn tiểu thuyết duy nhất của mình năm 1847 dưới bút danh Ellis Bell. Bà qua đời một năm sau đó vì bệnh lao. Năm 1850, một phiên bản mới của Đồi gió hú được xuất bản với lời nói đầu được viết bởi người chị cả, Charlotte.

Harper%20Lee.jpg

Harper Lee –
To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại)

Hầu như người Mỹ nào được hỏi cuốn tiểu thuyết Mỹ mà họ đã đọc khi còn ngồi trên ghế nhà trường đều sẽ trả lời là Giết con chim nhại của Harper Lee. Cuốn tiểu thuyết được coi là một trong những cuốn sách hội tụ đủ các yếu tố thương mại, phê bình cũng như tác dụng giáo dục thành công nhất mọi thời đại. Kể từ khi được xuất bản lần đầu tiên, cuốn sách đã đem về cho Harper Lee giải thưởng Pulitzer danh giá năm 1961, bán được hơn 30 triệu bản và luôn xuất hiện trong danh sách những tác phẩm được yêu thích nhất. Thư viện Anh gọi đây là cuốn sách mà “mọi người lớn nên đọc trước khi nhắm mắt”.

Năm 1962, cuốn tiểu thuyết đã được đạo diễnRobert Mulligan dựng thành phim với kịch bản được chuyển thể bởi Horton Foote. Cho tới nay, đây vẫn là tác phẩm được xuất bản duy nhất của Harper Lee.

Anna Sewell – Black Beauty (Sắc đẹp màu đen)

Anna%20Sewell.jpg

Chấn thương mắt cá chân sau một cú ngã năm 14 tuổi khiến Anna Swell không thể đứng hay đi lại và phụ thuộc hoàn toàn vào ngựa để di chuyển. Chính vì mối liên hệ đó mà trong những năm cuối đời bà đã viết ra cuốn truyện thiếu nhi kinh điển trong khi vẫn phải nằm liệt gi.ường. Bà đã mất 7 năm để hoàn thành tác phẩm và công bố lần đầu tiên vào tháng 11 năm 1877. Số phận bất hạnh dường như không công bằng với người nghệ sĩ tài năng khi cướp đi tính mạng của Sewell 5 tháng sau đó. Bà thậm chí chưa kịp chứng kiến thành công đến sớm của tác phẩm.

Được mô tả dưới con mắt quan sát của một chú ngựa, Black Beauty đã gây chấn động làng văn học khi đó và khơi nguồn cho thể loại sách Pony của văn học thiếu nhi. Trong khi đề cập đến vấn đề đối xử với động vật, cuốn sách cũng giáo dục cách đối nhân xử thế giữa con người bằng sự tử tế, cảm thông và tôn trọng. Với năm mươi triệu bản được bán ra, Black Beauty là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

TUYẾT HƯỜNG tổng hợp
 
Quay lại
Top