Những ngành lợi thế trong thời đại khủng hoảng.

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.584
Khủng hoảng kinh tế có thể khiến nhiều người phải lao đao nhưng lại đem đến cơ hội khởi nghiệp cho người khác.Tạp chí INC đã đưa ra những ngành lợi thế nhất để khởi nghiệp hiện nay ở Mỹ...Đây cũng là một nguồn tham khảo tốt cho các doanh nhân trẻ Việt Nam đang có ý định khởi nghiệp.


loithebia.jpg


Sản xuất bánh kẹo.Dù cho kinh tế khó khăn đến mấy thì bánh kẹo vẫn là một mặt hàng mà rất nhiều người vẫn có nhu cầu. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất bánh kẹo Mỹ, trong 52 tuần (tính đến ngày 19/4/2009), ngành sản xuất bánh kẹo ở Mỹ tăng trưởng 3,7% trong khi nhiều ngành khác giậm chân tại chỗ hoặc bị xuống dốc không phanh. Theo các chuyên gia, bánh kẹo là một trong những mặt hàng có khả năng "kháng khủng hoảng" cao nhất.


Dịch vụ phần mềm.


Dù chỉ tiêu cho phần mềm dự báo chỉ tăng trưởng 5% từ nay đến năm 2013, thị trường dịch vụ phần mềm lại được dự báo sẽ tăng trưởng gần 20%/năm trong cùng giai đoạn này. Theo Gartner (một công ty nghiên cứu thị trường), nguyên nhân là do các công ty tiếp tục nhìn thấy lợi ích của các chương trình ứng dụng linh hoạt được thiết kế riêng theo yêu cầu của từng khác hàng. Doanh thu của ngành này ước đạt 8 tỉ USD vào cuối năm nay và 16 tỉ USD vào cuối năm 2013.


Chăm sóc sức khỏe tại nhà.


Số người về hưu ở Mỹ đang tăng nên ngành chăm sóc sức khoẻ tại nhà ở Mỹ có cơ hội phát triển. Số lao động trong ngành này dự kiến sẽ tăng 4,5% hàng năm từ nay đến năm 2016 (tỷ lệ tăng trưởng cao nhất theo nhận định của Cục Thống kê lao động Mỹ). Nhiều phân khúc thị trường hẹp với nhiều triển vọng cũng đang được hình thành trong ngành này. Thị trường các chương trình phần mềm rèn luyện nhận thức (cognitive-fitness computer program) là một ví dụ. Theo Công ty SharpBrains (chuyên nghiên cứu thị trường) thì năm 2008, doanh thu của thị trường này đạt 265 triệu USD và dự báo sẽ đạt 2 tỉ USD vào năm 2015.


Các sản phẩm và dịch vụ yoga.Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, tinh thần của con người bị sa sút cũng là điều dễ hiểu. Theo tạp chí Yoga, năm 2008 người Mỹ đã chi 5,7 tỉ USD cho các sản phẩm và dịch vụ yoga, tăng 87% so với năm 2004. Gần 14 triệu người Mỹ cho biết bác sĩ hay các chuyên gia vật lý trị liệu đã khuyên họ tập yoga.
loitheyoga.jpg
Dv. Yoga là một trong những ngành có lợi thế hiện nay.​


Các trường thương mại và kỹ thuật.


Vì tỉ lệ thất nghiệp tăng lên 8,9%, không có gì ngạc nhiên khi các trường kỹ thuật và thương mại đang ăn lên làm ra. Doanh thu từ những trường này tăng gần 8% trong suốt 12 tháng (tính đến tháng 5 năm nay).


Dịch vụ cung cấp bữa ăn nhanhNăm nay có lẽ là năm tồi tệ nhất cho ngành dịch vụ ẩm thực Mỹ nói chung nhưng ngành dịch vụ bữa ăn nhanh tại Mỹ phát triển tốt. Theo Technomic (một công ty nghiên cứu và tư vấn ngành nhà hàng, có trụ sở tại Chicago), trong năm 2008, doanh thu của mười chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hàng đầu ở nước này tăng 11%, đạt 16,7 tỉ USD. Đối với các doanh nhân không đủ vốn để mở một nhà hàng thì vận dụng hình thức xe thức ăn nhanh lưu động cũng có nhiều hứa hẹn.


Xây dựng xanh.


Ngành xây dựng đang bị suy thoái, nhưng các công ty chuyên thực hiện các công trình xanh lại có cơ hội đón bắt xu thế của thời đại. Theo một báo cáo của McGraw-Hill, tổng quy mô của thị trường xanh dự báo sẽ tăng từ con số 49 tỉ USD hiện nay lên khoảng 140 tỉ USD vào năm 2013.


Người tiêu dùng Mỹ ngày càng nhận thức cao về những lợi ích của những ngôi nhà và cao ốc xanh. Chính phủ mỹ ngày càng chú trọng hơn đến những khởi xướng liên quan đến môi trường. Những yếu tố này đang tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng xanh.


Bên cạnh các ngành trên, các ngành sau đây cũng đang trên đà phát triển và được xem là rất thuận lợi để khởi nghiệp ở Mỹ: tư vấn cho các doanh nghiệp hoạt động trong thị trường hẹp, phát triển công nghệ giáo dục, dịch vụ cung cấp lao động thời vụ, các dịch vụ của chính phủ, dịch vụ kế toán, dịch vụ sửa chữa, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giúp cá nhân tự hoàn thiện bản thân (như DVD hướng dẫn tạo dựng quan hệ xã hội và làm giàu)...


Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần
 
Top