Những nét mới kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Trong cuộc gặp gỡ với báo chí chiều hôm qua, đại diện các đơn vị chức năng Bộ GD-ĐT cho biết, so với năm ngoái, năm nay quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều nét mới.


Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí &Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT, những quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có ba điều chỉnh cơ bản so với năm ngoái.


Quy định mới đầu tiên là năm nay thí sinh được phép mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình không truyền tin, không tiếp nhận thông tin hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ.


Quy định rất mới nữa là năm nay, các hội đồng chấm thi sẽ thành lập tổ chấm kiểm tra các bài thi các môn thi tự luận. Theo đó, các tổ chấm kiểm tra sẽ chấm tối thiểu 5% so với tổng số bài thi mỗi môn (năm nay là toán, văn, địa lý).


“Ví dụ hội đồng chấm thi chấm được 1.000 bài thì tổ chấm kiểm tra chấm tối thiểu 50 bài. Chấm kiểm tra phải theo tiến độ chấm thi của hội đồng chấm thi để tham mưu cho chủ tịch hội đồng chấm thi của các địa phương về chất lượng công tác chấm thi, kịp thời phát hiện sai sót nếu có để kịp thời điều chỉnh kết quả chấm thi của các hội đồng chấm thi chính xác, khách quan, công bằng”, ông Ngô Kim Khôi nói.


Cũng liên quan tới chấm thi, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập Hội đồng chấm thẩm định các bài thi các môn tự luận của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay để đánh giá kết quả chấm thi của các địa phương có chính xác, khách quan, công bằng hay không.


912372-1369357278-thi-tot-nghiep-1.jpg
Các thí sinh trao đổi sau thi tốt nghiệp tại trường Trần Phú kỳ thi trước.
Ảnh: Ngọc Châu
Tăng cường giám sát thí sinh

Ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng, việc không cấm thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình được thực hiện từ kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012. Trên thực tế, quy định mới đó không gây khó khăn gì cho kỳ thi đó. “Đây là một quy định nhằm mục tiêu tăng cường sự giám sát đối với các hội đồng thi và từ phía những thí sinh”, ông Trúc nói.
Theo ông Phạm Ngọc Trúc, trong công văn hướng dẫn về thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2013 có nội dung yêu cầu các địa phương, các hội đồng coi thi có hướng dẫn kiểm tra việc ghi âm, ghi hình từ thiết bị mà thí sinh được phép mang vào phòng thi để tránh tiêu cực trong khi thi.


Ngoài ra, năm nay, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, giám sát kiểm tra việc tổ chức thi, chấm thi, và công bố kết quả thi. “Nếu cán bộ nào coi thi không nghiêm túc để xảy ra chuyện thí sinh chép bài của nhau, sau này chấm thi giám khảo phát hiện ra có hiện tượng làm bài tập thể thì các cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra đó sẽ bị xử lý kỷ luật”, ông Trúc cho biết.

Không được đi lại trong phòng thi để ghi hình

Một điểm mới đáng lưu ý của kỳ thi tốt nghiệp năm nay là thí sinh được phép mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình, chỉ có chức ghi thông tin mà không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có các thiết bị hỗ trợ khác. Tuy nhiên, theo lưu ý của Bộ GD&ĐT, thí sinh được phép mang vào phòng thi những thiết bị này nhưng phải nghiêm chính chấp hành quy định phòng thi.

Ông Phạm Ngọc Trúc nêu rõ: Khoản 4, Điều 21 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 10/2012 quy định: Thí sinh không được trao đổi bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo giám thị. Khi được phép nói, thí sinh đứng báo cáo rõ với giám thị ý kiến của mình. Như vậy, thí sinh không được đi lại trong phòng thi để ghi âm, ghi hình, như vậy là vi phạm quy chế.


Đề thi không quá dài, quá khó

Ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT): Quy định của quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay đối với đề thi không có gì thay đổi. Theo đó, đề thi trong chương trình THPT, kiểm tra được kiến thức cơ bản, không quá dài, không quá khó, không lắt léo đánh đố và đảm bảo yêu cầu phân loại được thí sinh, trình độ người học.
Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT năm nay cũng ghi rõ, việc ôn tập tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm việc giúp học sinh học tập ở các mức độ nhận thức thông hiểu và vận dụng kiến thức.

“ Hiện nay có xuất hiện loại bút có ruột giấy bên trong kéo ra được, thí sinh có thể dùng loại bút này để gian lận. Bộ GD&ĐT đã phổ biến đến các địa phương để đề phòng việc này” -Ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT
Nguồn : tổng hợp
 
Top