Những màn trình diễn của Richard Clayderman ở Hà Nội

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Trong đêm nhạc "Richard Clayderman in Concert" tối 23/8/2014 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nghệ sĩ Pháp Richard Clayderman đã chơi nhiều bản nhạc nổi tiếng như “A Comme Amour” hay “Ballade pour Adeline”.

01-1311-1408847082.jpg

Khán phòng 3.000 chỗ của chật kín khán giả, đa phần là thế hệ 5x-6x.

08-4395-1408847084.jpg

Sau khúc dạo đầu, nghệ sĩ dương cầm người Pháp đem tới cho khán giả bản nhạc sâu lắng "A Comme Amour".


"Ballade pour Adeline" - bản nhạc nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Richard Clayderman - được chơi ngay sau "A Comme Amour".


Nghệ sĩ người Pháp chơi nhiều liên khúc, trong đó có bản hòa tấu các Ca khúc của nhóm nhạc huyền thoại ABBA

Tiếp đó là tổng hợp những bản nhạc phim trong phim "Titanic".


09-2084-1408847084.jpg

Nghệ sĩ thi thoảng lại pha trò trên sân khấu để khuấy động khán giả.

Ông cũng đem tới bản "September" của nhóm Earth, Wind & Fire chào đón tháng 9 sắp tới.


Ngoài ra, Richard cũng chơi một số bài hát đương đại như "You Raise Me Up".


Ông kết thúc đêm nhạc bằng Liên khúc các bài bát của danh ca nổi tiếng Stevie Wonder.


Tổng hợp từ VnExpress
 

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Một số phỏng vấn dành cho nghệ sỹ Richard Clayderman:

03-8459-1408847083.jpg

- Gần 14 năm từ lần đầu tiên đến Việt Nam năm 1999, ký ức về đất nước này trong ông thế nào?

- Lần trước khi đến Việt Nam, tôi biểu diễn tại TP HCM. Điều làm tôi nhớ mãi về đất nước của các bạn đó là có rất nhiều người sử dụng được tiếng Pháp. Đến giờ tôi vẫn còn tiếc vì chưa có dịp học tiếng Việt trước khi quay lại biểu diễn tại Hà Nội lần này.

- Cảm xúc của ông cho lần trở lại biểu diễn này ra sao?

- Tôi được biết 10 năm trước các đĩa nhạc của tôi được bán rất nhiều tại Việt Nam, nên hy vọng nhạc của tôi đến nay đã khá phổ biến với các bạn. 14 năm cũng là một khoảng thời gian đủ dài. Tôi nghĩ thời điểm này là phù hợp để quay lại biểu diễn. Biểu diễn ở một khán phòng lớn và được gặp gỡ những con người mà tôi chưa từng được gặp trước đây là điều khiến tôi vô cùng háo hức.

05-5869-1408847083.jpg

- Gần 40 năm hoạt động, giờ đây ông nhận thấy cảm xúc khi những ngón tay lướt trên phím đàn có gì khác biệt so với lần đầu tiên biết đến cây đàn Piano?

- Thực sự tôi không kiểm soát cảm xúc của mình khi chơi nhạc. Cảm xúc mỗi khi chơi đàn đều đến một cách tự nhiên và tôi cũng không có ý định điều khiển nó. Tôi cũng không nhớ được cảm xúc của mình khi chơi đàn khoảng 30 hay 40 năm trước.

- Trong số những bản nhạc ông từng chơi, bản nào có tác động mạnh mẽ nhất và luôn gợi cảm hứng cho ông khi ngồi bên cây đàn?

- Chắc chắn là bản Ballade pour Adeline. Đó là một bản nhạc nhẹ nhàng, du dương và vô cùng tinh tế, vì thế nó rất dễ chạm tới trái tim người nghe.

07-7871-1408847084.jpg

- Khi chơi nhạc, ông thường nghĩ đến điều gì?

- Tôi luôn cố gắng chơi tốt nhất có thể để trở thành một người “diễn giải âm nhạc”, truyền tải đầy đủ và chính xác nhất thông điệp âm nhạc của tác giả đến với người nghe.

- Ai là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến phong cách chơi nhạc của ông?

- “Khẩu vị” và thiên hướng âm nhạc của tôi chịu ảnh hưởng lớn bởi các nhóm nhạc nổi tiếng như The Beatles và các ca sĩ như Francis Cabrel, Alain Souchon và Barbara Streisand.

- Ông ấn tượng với nghệ sĩ đương thời nào?

- Tôi rất hâm mộ nhạc Jazz và những nghệ sĩ như Pat Metheny, Michel Petrucciani, Chick Corea…

10-1319-1408847085.jpg

- Thông thường Piano hay được biểu diễn ở những nơi sang trọng như nhà hát, nhưng ông lại sẵn lòng chơi đàn ở bất cứ đâu, kể cả nơi không gian “loãng” như sân vận động. Điều này khiến ông bị một số nhà phê bình âm nhạc đánh giá thấp. Bản thân ông cảm thấy thế nào?

- Trước tiên cần phải khẳng định tôi không phải là người chơi nhạc cổ điển. Tôi là người chơi nhạc bình dân, chơi những bản nhạc phổ biến và tôi không có ý định giới hạn những buổi biểu diễn của mình trong những nhà hát opera sang trọng hay những không gian âm nhạc quá nghiêm túc.

Một số người chỉ trích tôi về điều này, nhưng số đó ít thôi. Hầu hết mọi người không quan tâm tôi biểu diễn tại đâu. Họ chỉ quan tâm tới âm nhạc và việc tôi có làm họ vừa lòng hay không.

- Đã bao lần, vấn đề tài chính tác động đến việc chơi nhạc của ông?

- Trước khi bắt đầu sự nghiệp là một nghệ sĩ solo, phải thú nhận rằng, tiền bạc luôn là một vấn đề với tôi. Có một sự thật mà mọi nhạc sĩ đều từng trải qua là họ luôn phải phụ thuộc vào các nghệ sĩ khác. Đã có thời tôi phải tạm từ bỏ ước mơ cá nhân để đi làm nhân viên ngân hàng và sau đó là đệm nhạc cho những ban nhạc đương thời, góp nhặt từng đồng một trang trải cuộc sống. Tôi như cái bóng trong ban nhạc. Nhưng may mắn là từ khi phát triển sự nghiệp solo, tôi đã không còn phải trải qua tình cảnh đó nữa.

11-3382-1408847085.jpg

- Ai cũng có một câu chuyện tình lãng mạn trong đời. Ông thì sao?

- Hiện nay, người ta sống lâu hơn so với hàng trăm năm trước. Vì thế, chắc chắn họ cũng có nhiều mối tình trong đời hơn xưa. Typhanie, người vợ thứ ba, là người mang lại cho tôi một tình yêu mãnh liệt ngay từ buổi đầu gặp gỡ. Và cho đến tận bây giờ, chúng tôi vẫn rất hạnh phúc bên nhau. Xin chúc cho mọi người trên thế giới đều tìm được tình yêu của đời mình.

02-4920-1408847083.jpg

Sau đêm diễn ở Hà Nội, điểm dừng chân tiếp theo của Richard Clayderman là Mexico vào tối 31/8.
 

Evoli

Don't you remember <3
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2013
Bài viết
191
Có vẻ Newsun thích nhạc của ông Richard lắm nhỉ! Tiếc là mình không được xem. Tối 23/8 mình lại bận...
 

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Evoli Một trong những nghệ sỹ mình thích trong thể loại nhạc không lời, nghe rất dễ chịu :)
 
Top