Những lưu ý trước kỳ thi THPT quốc gia 2015

hell_angel1795

...
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/7/2014
Bài viết
3.445
Ngày 30/4 mới là hạn cuối nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia, nhưng do trùng dịp nghỉ lễ dài, các trường đã gấp rút hoàn thiện việc thu hồ sơ để nhập dữ liệu về Bộ GD&ĐT.

tuyensinh_3.jpg
Nhiều trường đã hoàn tất hồ sơ từ giữa tháng 4.

Mỗi thí sinh chỉ 1 hồ sơ

Theo ghi nhận của PVtại nhiều trường THPT, năm nay, việc thu nhận hồ sơ và nhập dữ liệu lên hệ thống được thực hiện dễ dàng hơn do mỗi thí sinh chỉ nộp 1 bộ hồ sơ và không có hồ sơ “ảo” như trước.

Em Phạm Hồng Ngọc, học sinh lớp 12A7, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc cho biết, trường đã hoàn tất việc nhận hồ sơ từ giữa tháng 4, hiện tại chỉ còn hồ sơ xét tuyển của các bạn có giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Ngọc cho biết: “Hồ sơ năm nay khá rắc rối với nhiều điểm mới, đi kèm việc xin giấy xác nhận của địa phương ở nhiều mục, nên các bạn trong trường thường mua 1 bộ hồ sơ rồi photo ra nhiều bản để viết nháp trước khi nộp”. Cũng theo Ngọc, học sinh của trường được định hướng từ thầy cô giáo nên hầu hết chọn thi 5 môn để có thời gian ôn tập.

Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo (Tiên Lữ, Hưng Yên) - ông Trần Mạnh Hùng - thông tin, trường đã nhận đầy đủ hồ sơ của 338 học sinh lớp 12, hiện cán bộ tuyển sinh đang nhập dữ liệu lên hệ thống đế các em kiểm tra chỉnh sửa.

“Cả trường có 104 học sinh đăng ký dự thi chỉ lấy kết quả xét tốt nghiệp, tỷ lệ đăng ký môn Vật Lý nhiều nhất sau đó đến Hóa học, Địa lý, môn Sử vẫn ít nhất như dự kiến” – ông Hùng cho biết.

Theo cán bộ tuyển sinh của trường THPT Hạ Hòa (Hạ Hòa, Phú Thọ), quá trình thu và nhập hồ sơ đơn giản hơn mọi năm vì năm nay mỗi thí sinh chỉ nộp 1 bộ duy nhất. Tuy nhiên, cũng nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng và môn thi tự chọn đến phút chót nên trường này vẫn tạo điều kiện cho các em sửa thông tin đến ngày 30/4

Tại Hà Nội, nhiều trường đại học cũng đã hoàn tất việc thu nhận hồ sơ trước thời hạn 10 ngày. Ông Ngô Văn Chất – trưởng phòng Quản lý và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT) cho biết, thành phố có khoảng 13.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia, những thí sinh này có thể dự thi tại cụm liên tỉnh do các trường ĐH chủ trì hoặc thi tại cụm do Sở GD ĐT chủ trì. Nhiều trường khu vực nội thành như Lê Quý Đôn, Việt Đức, Đinh Tiên Hoàng...không có thí sinh đăng ký thi ở cụm thi địa phương.

Tương tự, nhiều địa phương cũng đã hoàn tất việc thu hồ sơ. Tại Phú Thọ, dự kiến có khoảng 49,6% thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, con số này ở Nghệ An là 35%, Sóc Trăng 45%, Điện Biên là 55%, Hòa Bình 40%, Lai Châu 52%...

Kiểm tra thông tin dự thi qua mạng

Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh sau khi nộp hồ sơ cần kiểm tra và cập nhật các thông tin cần thiết trên hệ thống dữ liệu.

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT), sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh sẽ nhận được tên đăng nhập và mật khẩu để truy cập vào địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/. Từ địa chỉ này, các em có thể tra cứu thông tin liên quan hồ sơ và các thông báo. Nếu phát hiện sai sót, thí sinh phải bấm vào ô “báo sai sót” để thay đổi thông tin. Các thông tin thí sinh cần kiểm tra kỹ gồm: thông tin cá nhân, thông tin đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp, chế độ ưu tiên...

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý theo dõi thông tin về phòng thi, số báo danh, điểm thi sẽ được cập nhật vào giữa tháng 5, không nhất thiết cần chờ giấy báo dự thi mới có những thông tin này.

“Thí sinh cần bảo mật tuyệt đối các thông tin đăng nhập được cấp, tránh bị kẻ xấu truy cập thay đổi thông tin đã đăng ký của mình. Trong trường hợp bị mất mật khẩu có thể sử dụng chức năng lấy lại mật khẩu qua email trên hệ thống hoặc trực tiếp đến nơi đã nộp hồ sơ để xin cấp lại” – ông Trinh nói.

Ngày 25/4, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Theo đó, thí sinh cần lưu ý thêm thông tin chính thức về việc lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường theo 5 đợt, bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết 15/11.

Ngoài ra, giá trị các nguyện vọng cũng được điều chỉnh lại theo hướng có lợi cho thí sinh. Cụ thể, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào các ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Tuy nhiên, các nguyện vọng (từ 1 đến 4 trong cùng một trường) của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tuyển tiếp các nguyện vọng sau.

Trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1 thí sinh có thể điều chỉnh thông tin đã đăng ký hoặc rút hồ sơ đăng ký sang trường khác. Các đợt xét tuyển sau không có ưu tiên này.

theo News.zing
 
Top