Những lưu ý khi làm quen trên mạng

Trong chuyên mục 'Kỹ năng sinh tồn' đăng bởi wangsky1712, 1/3/2013. — 1.345 Lượt xem

 1. wangsky1712

  wangsky1712 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Những lưu ý khi làm quen trên mạng

  Đại đa số hầu hết mọi người đều cho rằng làm quen trên mạng là một cái gì đó không có thật, chỉ là lừa gạt nhiều thứ có thể về tình, về tiền hoặc chỉ là một cuộc ngã giá trao đổi mua bán của cả hai bên. Internet là một trong nhiều kênh giúp chúng ta có thể gặp gỡ, rèn luyện những kỹ năng xã hội bằng cách quan hệ với những người chưa từng quen biết.

  Một số chuyên gia đã từng chỉ trích trào lưu này, và không đồng tình xem đó là mặt trái của xã hội trong thời đại bùng nổ thung tin. Và có khá nhiều người vẫn muốn biến giấc mơ của họ thành sự thật trên không gian ảo. Và một khi bạn đã quyết định làm quen trên mạng thì bạn nên lưu ý một số lời khuyên sau.

  Không nên vội vàng, cần có một sự khởi đầu chậm rãi.

  Khi làm quen trên mạng, tuyệt đối không nên tin những ai có vẻ thành thật. Bạn cần tìm ra được những điều không bình thường trong suốt thời gian trò chuyện qua chat hay email. Bạn cần tự tin vào trực giác của mình, khi có gì đó không được bình thường bạn hãy ngưng tiếp xúc với họ để đảm bảo an toàn cho bạn.

  [​IMG]

  Khi quyết định làm quen trên mạng thì bạn nên lưu ý về danh tính của mình.

  Việc trao đổi qua lại giữa thư điện thử, các tin nhắn ở các trang web hẹn hò đều được cam kết bảo mật khá cẩn thận thông tin chi tiết của bạn cho đến khi nhận được sự đồng ý của bạn. Bạn tuyệt đối không được điền thông tin họ tên, email, số nhà, số điện thoại của bạn trong thông tin cá nhân khi đăng ký trên web nhé, hãy “tắt” file chữ kỹ điện tử trong email khi quyết định làm trên mạng, và ngưng tiếp xúc với bất cứ ai đòi bạn cung cấp thông tin cá nhân hoặc cố lừa bạn làm điều đó.

  Sự cảnh giác không bao giờ thừa khi bạn chơi 1 trò chơi mạo hiểm.

  Làm quen trên mạng có sự thú vị nhỏ là bạn có khá thu thập thông tin một cách từ từ, và rồi bạn mới quyết định có nên duy trì mối quan hệ đó ở thế giới thực hay không. Bạn sẽ không bị thúc ép khi phải gặp, làm quen trên mạng nếu như bạn có sự cân nhắc cẩn thận thì thường sẽ giúp bạn mang lại một kết quả tốt. Bạn cần cảnh giác với những người không đáng tin cậy, và những ai thật lòng chắc chắn sẽ dần chiếm được lòng tin của bạn. Bạn vẫn được quyền quyết định có nên giữ mối quan hệ ở mức độ nặc danh- dựa trên cảm tính của bạn. Hãy dành một chút thời gian cần thiết để để kiểm tra độ tin cậy, đừng để phải lòng chỉ vì một cái click chuột nhé.

  Làm quen trên mạng, liệu người bạn ảo có thể cho bạn một tấm hình.

  Sau một khoảng thời gian trò chuyện qua lại giữa bạn và người bạn ảo. Bạn thật sự hứng thú và có ấn tượng tốt về bạn ấy. Và bạn muốn có được một tấm hình của người ấy, nhưng đáp lại là một lời xin lỗi không có hình từ người ấy, thì bạn có thể hiểu là người bạn ảo ấy có điều gì đó muốn che dấu bạn.

  Bạn có đủ minh mẫn để nhận ra những tín hiệu cần báo động.

  Những hành động mang tính tiêu cực, những lời lẽ không tôn trọng, hay cách gợi dục không phù hợp đều là những tín hiệu cần báo động. Trong suốt thời gian làm quen trên mạng, bạn nên chú ý đến người ấy, nếu người ấy để lộ bất cứ những hành vi sau:

  Sai lệch trong việc cung cấp thông tin, lúc thế này lúc thế kia ví dụ như tuổi, sở thích, tình trạng hôn nhân, việc làm
  Không muốn nói chuyện điện thoại với bạn sau khi đã quen biết bạn một thời gian khá lâu
  Từ chối trả lời những câu trả lời trực tiếp cho những câu hỏi trực tiếp
  Có sự khác biệt so với tính cách khi gặp mặt trực tiếp
  Gặp gỡ nơi an toàn và cảnh giác khi đi ra ngoài
  Gặp gỡ nơi an toàn và cảnh giác khi đi ra ngoài.

  Bạn quyết định gặp gỡ người bạn ảo mà đã làm quen được trên mạng ngoài đời thật. Bạn nên nhắn cho người thân biết là bạn đi đâu đi với ai, khi nào về. Ngoài ra bạn nên cho người bạn thân hoặc người mà bạn tin tưởng nhất số điện thoại của người bạn ảo. Tuyệt đối không được để người bạn ảo đón bạn tại nhà riêng, kết thúc buổi hẹn bạn cũng nên ra về một mình. Địa điểm hẹn cũng cần có nhiều người biết đến. Quán cà phê, hay quán ăn ưa thích vào thời gian cao điểm của quán là một lựa chọn hoàn hảo. Tuyệt đối phải đảm bảo rằng, người thân trong gia đình hoặc một người bạn thân thiết biết được kế hoạch của bạn và sẽ liên lạc được với bạn, bạn nên đem theo điện thoại di động khi đi gặp người bạn ảo.

  Tùy cơ ứng biến, liệu bạn có đủ bình tĩnh giải quyết vấn đề khi gặp sự cố.

  Ảo và thế giới thật là sự khác biệt hoàn toàn, không nên làm bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy không an tâm. Khi bạn còn điều gì đó lo lắng, không an tâm thay vì chấp nhận lời đồng ý hãy nghĩ cách hay nhất để có thể thoát khỏi buổi hẹn. Đại loại như kiếm cớ gọi điện cho người thân chẳng hạn, hoặc người nào đó giúp bạn khi có tình huống nguy cấp hay trốn ra bằng cửa sau. Bạn cảm thấy nguy hiểm, bạn hãy gọi cảnh sát để cầu cứu, đó là cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho bạn.
  Nguồn: Những lưu ý khi làm quen trên mạng
   


  Nam Miên thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP