Những lưu ý để hoàn thành nhận BHXH 1 lần

bnmcazt

Banned
Tham gia
1/7/2020
Bài viết
0
Nhiều người lao động tham gia BHXH mong muốn được nhận trợ cấp BHXH 1 lần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lại không được xét duyệt hưởng trợ cấp. Người lao động cần lưu ý những điều sau đây để hoàn thành nhận BHXH 1 lần.
1. Điều kiện hưởng BHXH 1 lần
1611823545860.png

Xem thêm: chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào
Việc đầu tiên cần làm là phải xem lại điều kiện được hưởng BHXH 1 lần. Gồm có 5 điều kiện được hưởng BHXH 1 lần (người đến tuổi nghỉ hưu, người thất nghiệp, người định cư nước ngoài, người có bệnh nguy hiểm, người sau khi xuất ngũ, phục viên, thôi việc). Cần phải chắc chắn rằng bản thân thuộc 1 trong các trường hợp được nhận BHXH 1 lần trước khi tiến hành nộp hồ sơ
2. Hồ sơ đầy đủ giấy tờ
Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ là điều quan trọng nhất. Người lao động sau khi xác định được trường hợp hưởng BHXH 1 lần của bản thân, sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tương ứng. Giấy tờ bắt buộc trong mọi trường hợp là Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần. Trong từng trường hợp cụ thể, người lao động cần chuẩn bị giấy tờ tương đương:
- Người nước ngoài:
+ Bản sao giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam hoặc chứng thực bản dịch tiếng Việt

+ Hộ chiếu nước ngoài cấp (công chứng)

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài cho nhập cảnh định cư (công chứng)

+ Giấy xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài (công chứng) hoặc giấy xác nhận/thẻ thường trú, cư trú được cấp bởi cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp thời hạn 5 năm (công chứng)
- Người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng:
+ Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện không tự phục hồi được
+ Biên bản mức suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) của Hội đồng giám định y khoa (GĐYK) thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục hồi (đối với người mắc các bệnh khác)
+ Hóa đơn, chứng từ thu phí GĐYK, bảng kê các nội dung giám định
- Người xuất ngũ, phục viên, thôi việc: Bản khai cá nhân 04B-HBKV về thời gian và địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp
1611823498355.png

Xem thêm: không chốt sổ bảo hiểm xã hội
3. Nộp hồ sơ
Đây là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục. Người lao động sẽ tiến thành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của địa phương tại nơi đăng ký tạm trú/tạm vắng. Mỗi địa phương có thể có cơ quan xét duyệt khác nhau nên người lao động cần lưu ý. Sau 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, người lao động sẽ nhận được quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
4. Dịch vụ nhận trợ cấp BHXH 1 lần của AZTAX
Từ những điều trên, có thể thấy việc làm thủ tục nhận BHXH 1 lần tuy không khó nhưng chỉ cần những thiếu sót nhỏ cũng có thể dẫn đến việc hồ sơ bị trả về. Điều này sẽ gây mất thời gian, công sức, và rắc rối cho người lao động.
Xem thêm: thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội 2019
AZTAX hiểu rõ những gì người lao động trải qua, và AZTAX cung cấp các dịch vụ nhằm hỗ trợ tối đa cho người lao động giải quyết các vấn đề về BHXH. Công ty có nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao trong ngành. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như uy tín đã được khẳng định của AZTAX.
Khách hàng sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí, tiết kiệm công sức và thời gian khi sử dụng dịch vụ của AZTAX. Vậy nên, ngay khi khó khăn và cần được hỗ trợ, hãy lựa chọn AZTAX để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bằng cách liên hệ ngay:
1611823510776.png
 
Top