1. vietskinvnn

  vietskinvnn Thành viên mới

  Những loại bệnh vảy nến hay gặp nhất trong cuộc sống

  Bệnh vẩy nến là gì?
  Bệnh vẩy nến là một rối loạn da mãn tính. Nó được coi là một bệnh tự miễn . Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn gây hại cho cơ thể của bạn thay vì bảo vệ nó. Khoảng 7,4 triệu người ở Hoa Kỳ có tình trạng này.

  Bệnh vẩy nến là một bệnh viêm da làm cho làn da của bạn phát triển các mảng có vảy đôi khi có màu bạc hoặc đỏ và có thể bị ngứa và đau. Các bản vá có thể đến và đi trong quá trình vài ngày đến hơn một tháng.
  [​IMG]
  Có nhiều loại bệnh vẩy nến khác nhau và có thể có nhiều hơn một loại. Đọc để tìm hiểu thêm về các loại khác nhau và cách chúng được điều trị.
  Các triệu chứng của bệnh vẩy nến là gì?
  Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vẩy nến bao gồm:

  mảng da đỏ
  vảy, đôi khi bạc, da vá
  ngứa da
  sưng khớp , cứng khớp hoặc đau, có liên quan đến một tình trạng gọi là viêm khớp vẩy nến
  Các triệu chứng của bệnh vẩy nến cũng thay đổi dựa trên loại. Có năm loại vẩy nến chính thức:

  mảng bám
  ruột
  nghịch đảo
  mụn mủ
  ban đỏ
  Bệnh vẩy nến cũng có thể gây ra các triệu chứng căng thẳng tinh thần , lo lắng và lòng tự trọng thấp . Trầm cảm cũng phổ biến với những người bị bệnh vẩy nến.

  Ngoài ra còn có các thể loại phụ của bệnh vẩy nến. Chúng xuất hiện khác nhau tùy thuộc vào vị trí của cơ thể. Bệnh vẩy nến không phải là bệnh truyền nhiễm bất kể loại nào.
  Bệnh vẩy nến mảng bám
  Bệnh vẩy nến mảng bám , hay bệnh vẩy nến Vulgaris, là hình thức phổ biến nhất của bệnh vẩy nến. Ước tính 80 đến 90 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến có bệnh vẩy nến mảng bám. Nó được đặc trưng bởi các mảng da đỏ dày, thường có lớp vảy màu bạc hoặc trắng.

  Những bản vá này thường xuất hiện trên:

  khuỷu tay
  đầu gối
  thấp hơn trước
  da đầu
  Các bản vá thường rộng từ 1 đến 10 cm, nhưng cũng có thể lớn hơn và bao phủ nhiều hơn trên cơ thể. Nếu bạn gãi ở vảy, các triệu chứng thường sẽ trở nên tồi tệ hơn.

  Phương pháp điều trị
  Để giảm bớt sự khó chịu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thoa kem dưỡng ẩm để giữ cho da không bị quá khô hoặc bị kích thích. Những loại kem dưỡng ẩm này bao gồm một loại kem cortisone không kê đơn (OTC) hoặc kem dưỡng ẩm dựa trên thuốc mỡ.

  Bệnh vẩy nến mủ
  Bệnh vẩy nến mủ là một dạng bệnh vẩy nến nghiêm trọng. Nó phát triển nhanh dưới dạng nhiều mụn mủ trắng bao quanh bởi da đỏ.

  Bệnh vẩy nến mủ có thể ảnh hưởng đến các khu vực bị cô lập của cơ thể, như tay và chân, hoặc che phủ hầu hết bề mặt da. Những mụn này cũng có thể kết hợp với nhau và hình thành tỷ lệ.

  Một số người trải qua chu kỳ mụn mủ và thuyên giảm. Mặc dù mủ không nhiễm trùng, tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm như:

  sốt
  ớn lạnh
  mạch nhanh
  yếu cơ
  ăn mất ngon
  Có ba loại bệnh vẩy nến mủ:

  von Zumbusch
  pustulosis palmoplantar (PPP)
  acropustulosis
  Mỗi trong ba dạng của bệnh vẩy nến mủ có thể có các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

  Phương pháp điều trị
  Điều trị có thể bao gồm OTC hoặc kem corticosteroid theo toa, thuốc uống hoặc liệu pháp ánh sáng. Sinh học có thể được khuyến khích là tốt.

  Xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản cũng có thể giúp làm giảm sự tái phát của bệnh vẩy nến mủ.
  Nguồn tham khảo: VietSkin
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP