Những kinh nghiệm thuê phòng trọ cần biết

tuan22041997

Thành viên mới
Tham gia
28/11/2020
Bài viết
0
Khi bước chân lên thành phố như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng... học tập và làm việc, hầu hết các bạn sinh viên hay những công nhân lao động xa nhà ở tỉnh đều khá bỡ ngỡ với nhịp sống bận rộn của thành phố mang tên bác này.
Mọi người phải đối mặt với quá nhiều thay đổi như: chỗ ở, môi trường học tập, giao thông… Mà đối với những kinh nghiệm ít ỏi của mình họ rất dễ bị lừa đảo bằng những thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt là vấn đề thuê phòng trọ. Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức, cũng như những kinh nghiệm mà chúng ta cần phải lưu ý khi thuê phòng trọ.

Những sai lầm thuê phòng trọ
Phòng trọ là một trong những vấn đề đầu tiên mà những người xa quê phải đối mặt. Việc này tưởng chừng hết sức đơn giản nhưng nếu chúng ta không cẩn thận thì rất dễ mắc lừa, và chịu nhiều thiệt thòi phát sinh sau này khi ở trọ. Dưới đây là một số sai lầm khi bạn lần đầu tiên đi thuê phòng trọ.

Ham phòng rẻ: Đây là một trong những sai lầm thường thấy khi thuê phòng trọ. Vì tiếc tiền mà bạn thuê những phòng trọ quá rẻ so với giá thị trường. Những loại phòng thường là những phòng quá cũ và đã xuống cấp rất nhiều, không đảm bảo cho việc ở trong thời gian dài.

Vị trí thuê phòng quá xa: thuê phòng trọ quá xa nơi làm việc hoặc nơi học tập sẽ rất bất tiện cho các ban, trọng việc đi lại.

Phí sinh hoạt cao: Ở một số phòng trọ, chủ phòng trọ thường có giá điện, nước cao hơn giá mà nhà nước quy định, bạn phải chú ý điều này.
An ninh không tốt : tình hình an ninh ở một số khu nhà trọ rất không an toàn, khi thuê trúng những khu này bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với vấn đề mất đồ đấy.
Những kinh nghiệm thuê phòng trọ nên biết
Tìm trên mạng trước
Trước khi đi xem phòng hãy tìm phòng trọ qua google hay các trang uy tín như Chotot.com, batdongsan.com.vn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Vị trí thuê phòng trọ
Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng khi bạn muốn thuê phòng trọ. Hãy xác định vị trí của trường hay công ty mà bạn sắp học hay đi làm. Sau đó đi kiếm phòng trọ xung quanh đó bán kính khoảng 5 km. Bạn hãy nên đi xung quanh và xem xét tình hình giao thông quanh khu vực mà bạn đã chọn và chọn những phòng có tuyến đường ít kẹt xe nhất để ban có thể đi làm hoặc đi học. Đừng chọn phòng trọ quá xa, nó sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian cho việc đi lại lắm đấy.
Giá phòng trọ và giá sinh hoạt
Bạn hãy tham khảo nhiều phòng trọ để so sánh giá phòng và phí điện nước ở từng khu vực mà bạn xác định thuê nhé. Hãy hỏi kỹ:

· Giá thuê phòng

· Giá điện

· Giá nước

· Tiền wifi

· Phí bảo vệ( nếu có )

· Phí vệ sinh.

An ninh
Khi đi xem phòng hãy để ý xung quanh để xem an ninh khu trọ có tốt hay không nhé. Hãy chú ý:

· Có bảo vệ hay không?

· Bãi giữ xe có người giữ hay không?

· Có Camera an ninh hay không;

· Cổng phòng trọ có khóa hay không?
Thành phần cư dân trong khu trọ là gì?
Hãy hỏi những người sinh sống xung quanh về tình hình an ninh của phòng trọ.

Giờ giấc
Nếu bạn làm một công việc mà thường xuyên phải về trễ hãy hỏi kĩ chủ nhà về giờ đóng cửa của phòng trọ nhé. Thường thì giờ đóng cửa sẽ khoảng từ 10-11 giờ tối. Trong trường hợp này bạn hãy chọn một căn phòng có bảo vệ 24/24 để thuận tiện nhất cho việc ra vào phòng trọ nhé.

Tiền đặt cọc
Đây là khoảng tiền mà bạn phải đưa cho chủ phòng trọ giữ để đảm bảo việc bạn sẽ thuê phòng trọ theo đúng hợp đồng. Tiền cọc sẽ thường bằng 1-2 tháng tiền nhà nhé. Số tiền này sẽ được trả lại bạn khi kết thúc hợp đồng

Nội quy phòng trọ và phòng cháy chữa cháy
Hãy hỏi và đọc kỹ nội quy của phòng trọ nơi mình chuẩn bị thuê để không vi phạm. Ngoài ra bạn hãy để ý thêm liệu phòng trọ của bạn đã trang bị đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa.
Hợp đồng thuê trọ
Bất kỳ khi bạn thuê loại dịch vụ cho thuê phòng trọ nào cũng phải có hợp đồng thuê trọ. Bạn cần phải kiểm tra kỹ thông tin của bên thuê cũng như bên cho thuê ( phải có tên, địa chỉ, số điện thoại, CMND…) . Đồng thời đọc kỹ các điều khoản về:

· Giá phòng;

· Chi phí sinh hoạt

· Số tiền cọc và thời gian trả cọc;

· Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên;

· Các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng;

· Thời hạn thuê nhà;

· Nếu có bất cứ điều gì vướng mắc, hoặc không đồng ý về điều khoản của hợp đồng, hãy trao đổi và thỏa thuận lại cho hợp lý trước khi bạn ký.

Những loại dịch vụ thuê phòng trọ ở Hồ Chí Minh
Để thuê được một phòng trọ tốt, giá cả hợp lý. Điều đầu tiên mà bạn cần phải để ý chính là những loại hình dịch vụ thuê phòng hiện có

Phòng trọ giá rẻ
Đây là một loại hình rất phổ biến nhất hiện nay. Loại hình phòng này thường là các dãy phòng trọ gồm những phòng trọ với diện tích 15m2 . Trong mỗi nhà vệ sinh, một số nơi sẽ có thêm gác lửng. Người thuê sẽ tự quản lý tài sản cũng như xe cộ.

Giá thuê: 1.5 -3.5 triệu tùy từng khu vực.

Ưu điểm: giá của loại phòng này khá rẻ

Khuyết điểm: phòng cũ, nhỏ , an ninh không tốt

Căn hộ dịch vụ
Đây là loại hình kinh doanh phòng trọ kiểu mới hiện nay. Những phòng trọ này thường nằm những “căn chung cư Mini” từ 4-5 tầng. Mỗi phòng sẽ rộng từ 15 - 20m2, Trong mỗi phòng sẽ có nhà tắm, bếp. Trong tòa nhà thường có những dịch vụ để phục vụ cư dân như bảo vệ, giặt ủi.

Giá thuê: 3.5 - 4.5 triệu tùy từng khu vực

Ưu điểm: phòng mới, an ninh tốt

Khuyết điểm: phòng khá nhỏ.
Share phòng chung cư:
Như cái tên của dịch vụ chúng ta sẽ được ở trong một phòng của một căn chung cư. Mỗi phòng rộng 23-25m2. Sẽ có nhà vệ sinh, phòng khách, nhà vệ sinh độc lập và một bếp để sử dụng chung giữa các phòng. Được sử dụng các tiện ích của chung cư, cũng như các dịch vụ của công ty quản lý như dọn dẹp không gian sinh hoạt chung.

Giá thuê: 4.5 - 6 triệu tùy từng khu vực và loại chung cư.

Ưu điểm: không gian sinh hoạt rộng rãi, sạch sẽ, an ninh.

Khuyết điểm: giá khá cao

Trên đây là những kinh nghiệm cũng như lưu ý khi bạn thuê phòng trọ. Chúc các bạn thành công
 
Top