Những khó khăn khi bạn là sinh viên...

bamboo_kute

mất hết niềm tin rùi......huhu...
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/1/2011
Bài viết
1.024
Sinh viên ngoài những khó khăn như phải sống xa nhà, thuê trọ vất vả thì còn có rất nhiều những khó khăn khác...
Nhiều bạn khi còn đang là học sinh luôn ao ước thời gian trôi thật nhanh, để trở thành sinh viên với suy nghĩ “làm sinh viên sướng hơn” vì không phải học nhiều, không bị kiểm tra miệng, không phải mặc đồng phục, thậm chí có thể không cần đi học hằng ngày. Tuy nhiên, có thực sự làm sinh viên sướng hơn học sinh hay không?


Chuyện bài vở


Nếu như ở những cấp dưới, khi còn là học sinh, việc chép bài là điều bắt buộc. Hằng ngày bạn phải ghi chép bài đầy đủ đề phòng thầy cô kiểm tra bất chợt, phải học bài để đầu giờ lên trả bài và phải làm rất nhiều bài tập về nhà. Còn sinh viên thì trái ngược lại, họ có thể chép hoặc không vì chẳng ai kiểm tra. Cũng không phải lo nơm nớp hằng ngày tới lớp đều phải trả bài. Đa số hình thức học của sinh viên là tự học. Tuy nhiên, vì là tự học nên sinh viên cũng gặp phải không ít khó khăn. Ví dụ như trong quá trình học có điều gì không hiểu sẽ phải tự đọc tài liệu hoặc hỏi bạn bè. Rất ít khi được các thầy cô chỉ dạy tận tình như khi còn là học sinh.


110722HDlamsinhvien01.jpgNhiều học sinh cho rằng: không phải chép bài là sướng. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy. Học đại học có một số môn học thuộc lòng như Triết, Chính trị, Tư tưởng Hồ Chí Minh… không chép bài có thể mượn vở bạn photo rồi học thuộc, nhưng với các môn về kinh tế, cấp 3 chưa từng được học, nếu không chép và học bài cẩn thận thì sẽ không thể hiểu. Bạn nào giỏi thì cũng phải mất 1 thời gian dài đọc tài liệu.


Thi cử


Mọi người vẫn thường nói “sinh viên học chơi thi thật” để ám chỉ mức độ căng thẳng của kì thi trong các trường đại học. Kiến thức họ phải học là rất nhiều, thậm chí có môn học thuộc lòng tới hơn trăm trang mà không hề có giới hạn trọng tâm. Không giống như cấp 3, nếu thi dưới năm thì điểm phấy kém chứ không phải thi lại. Với sinh viên, bị điểm dưới 5 sẽ phải thi lại, thi không qua còn phải học lại. Do đó, áp lực thi cử rất cao.


110722HDlamsinhvien02.jpgĐiểm danh


Nếu như ở cấp 3, hằng ngày các lớp vẫn phải điểm danh và ghi những người vắng mặt vào sổ đầu bài. Ở đại học cũng tương tự, cũng có điểm danh. Mặc dù nhiều trường, sinh viên có thể nhờ học hộ, điểm danh hộ. Tuy nhiên, nếu bị phát hiện sẽ gặp phải hậu quả khôn lường. Còn nếu nghỉ quá số buổi cho chép thì có thể sẽ không được thi, thậm chí là học lại.


Ví dụ như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, môn Chính trị gồm 45 tiết, chia làm 3 trình. Sinh viên chỉ được phép nghỉ không quá 9 tiết. Tuy nhiên, nếu buổi thứ 2 đến nửa chừng thì rất có thể bạn sẽ không được điểm danh. Nhẹ thì bạn sẽ phải thi lại, nặng thì bạn sẽ phải học lại.


Bạn bè


Nhiều sinh viên chia sẻ rằng không tìm được tiếng nói chung với mọi người trong lớp vì mỗi người sống ở một môi trường khác nhau, có quan điểm khác nhau nên khó thân thiết hơn khi còn là học sinh.


P.Mai (sinh viên đại học Thương Mại, Hà Nội) nói: “Vào lớp được 1 năm rồi mà mình mới chỉ chơi được với 2, 3 bạn trong lớp. Mặc dù có nói chuyện với nhiều người nhưng thấy không hợp lắm, khó thân nên từ đó cũng ít nói chuyện hơn trước”.


Tuy nhiên, bên cạnh việc các bạn nói rằng việc kết bạn ở đại học khó hơn khi còn là học sinh thì lại có một số bạn sinh viên khác chia sẻ: “Bạn đại học chơi dễ hơn bạn cấp 3, sòng phẳng và người lớn”.


Sinh viên ngoài những khó khăn như phải sống xa nhà, thuê trọ vất vả thì còn có rất nhiều những khó khăn khác. Khi làm sinh viên bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều, gấp đôi, gấp ba khi bạn còn là học sinh để trở thành một sinh viên giỏi. Làm sinh viên không dễ và sướng như nhiều bạn vẫn tưởng đâu. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này. Hãy cố gắng học tập thật tốt để trở thành những sinh viên giỏi nhé.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top