Những hội chứng khiến con người trở nên đặc biệt

HuongNguyen_93

怠惰なエディタ
Thành viên thân thiết
Tham gia
31/12/2011
Bài viết
3.656
1. Hội chứng"Superman" - bệnh rối loạn Myostatin

Bệnh Myostatin liên quan đến phì đại cơ là bệnh làm giảm mỡ cơ thể và làm tăng kích thước cơ, xương nhanh chóng. Đây là một bệnh rất hiếm gặp ở người, hiện trên thế giới chỉ có vài ca được y học ghi nhận. Nếu mắc phải, cơ thể người bệnh sẽ phát triển cơ bắp "vượt bậc" hơn cơ thể người bình thường.

Một trường hợp điển hình đó là cậu bé LiamHoekstra ở Grand Rapids, bang Michigan(Mỹ). Chưa tròn 1 tuổi,Liam đã thực hiện được những động tác khó vốn chỉ dành riêng cho vận động viên thể hình. Với sức mạnh phi thường đó cậu được coi như là “Superman nhí.
Ngoài việc làm cho người bệnh “ăn như hạm đội” thì bệnh Myostatin hoàn toàn không gây thêm những vấn đề y tế khác và cả thần kinh, trí tuệ cũng không bị ảnh hưởng. Đây có lẽ là một căn bệnh mà nhiều người hằng mơ ước “được” mắc phải.

2. Hội chứng "không biết sợ" - bệnh Urbach-Wiethe

Đây là một căn bệnh bẩm sinh và không thể chữa khỏi, được phát hiện vào năm 1929 bởi hai tiến sĩ Erich Urbach và Camillo Wiethe. Bệnh gây ra sự dày lên của da và mô não nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.
Làn da của các bệnh nhân mắc Urbach-Wiethe thường khô, nhăn nheo, dễ bị tổn thương và xuất hiện chuỗi nốt sần xung quanh mắt. Một số trường hợp nặng hơn sẽ gây xơ cứng mô não ở thùy thái dương, dẫn đến chứng động kinh và tâm thần bất thường.
Không dừng lại ở đó, khi hạch Amygdala hình hạnh nhân bị tổn thương, một số cảm xúc của bệnh nhân cũng ảnh hưởng theo. Đặc biệt, sự sợ hãi dần mất đi và bệnh nhân lúc này sẽ không sợ bất cứ thứ gì trên đời. Rắn, rết, phim kinh dị, máu, hay súng đạn, nỗi đau thể xác đều không "hề hấn" gì với người bệnh.

Vào thế kỷ XX đã ghi nhận trường hợp một phụ nữ Mỹ mắc bệnh này. Theo nhân chứng,bà đã có những hành động không phải ai cũng dám làm - tay không bắt con rắn khổng lồ, đối mặt với những tên cướp có súng trong tay, thậm chí khi bị bắn và dùng dao chém, bà vẫn “tỉnh bơ” tự phẫu thuật lấy viên đạn ra, băng bó vết thương...
Các nhà nghiên cứu đãthực hiện hàng loạt thí nghiệm về nỗi sợ hãi đối với bà. Kết quả là thay vì sợ hãi, bà luôn có cảm giác tò mò về mọi thứ, kể cả những thứ mình ghét.Các nhà nghiên cứu Mỹ đang tích cực đào sâu tìm hiểu về căn bệnh hiếm gặp này để tìm ra hướng điều trị thích hợp nhất.

3. Hội chứng bác học- Savant Syndrome

Đây cũng là một hội chứng hiếm trên thế giới, những người mắc hội chứng Savantthường vượt trội hơn so với người khác trên một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, sự thật là những người mắc hội chứng này thường bị khiếm khuyết về tâm lý hoặc rối loạn phát triển thần kinh.

Hơn 50% người mắc hội chứng Savant bị tự kỉ, một số khác nghiêm trọng hơn là bị tổn thương não.
Bù lại, họ lại có những kỹ năng thiên bẩm về một lĩnh vực nào đó, nó xuất hiện đột ngột,không thể giải thích được và đôi khi cũng biến mất một cách bất ngờ.
Những kỹ năng đặc biệt được chia làm 3 loại: Splinter Skills, Talented Savant và Prodigious Savant, trong đó dạng “nhà bác học phi thường” (Prodigious) là dạng hiếm. Người mắc bệnh dạng Prodigious sẽ phát huy tối đa khảnăng của mình, tỏa sáng và được coi như một thiên tài.

Phải kể đến một số người tiêu biểu như: “cuốn từ điển sống” Kim Peek - đọc và nhớtất cả hơn 12.000 cuốn sách, nhạc sĩ thiên tài người da đenThomas Greene Bethune - có thể tái tạo lại mọi bản nhạc được nghe qua khi mới chỉ 4 tuổi hay “máy ảnh sống” Stephen Wiltshire - chỉ cần nhìn qua một cảnh cũng vẽ lại chínhxác đến từng chi tiết cảnh đó…
Tuy nhiên, những “X-men” trên lại gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống thực tế. Họ thường bị hạn chế trong việc sử dụng ngôn ngữ và hầu hết mắc bệnh tự kỉ nặng.

4. Hội chứng nhớ “tuốt” - Hyperthymesia

Hyperthymesia là hội chứng mà người mắc phải sẽ có một trí nhớ siêu phàm. Họ có thể nhớ cụ thể và chi tiết những chuyện đã xảy ra và bất kì một ngày trong quá khứ. Hội chứng này lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 2006 bởi nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California.
Khác với người có trí nhớ tốt do thông minh thiên bẩm và khả năng rèn luyện trínhớ, những người mắc hội chứng Hyperthymesia có dung lượng bộ nhớ cực lớn. Nó giống nhưmột chiếc tủ khổng lồ,có thể bỏ thông tin vào các ngăn được đánh số theo ngày, và nó ngày một dày lên, không bao giờ "xóa" được.
Nhiều người nghĩ thật may mắn với bộ nhớ"khủng" như vậy nhưng với người bệnh, đó thực sự là một gánh nặng. Quá khứ luôn hiển hiện và thường trực trong tâm trí. Những câu chuyện buồn phiền, đau khổ cứ đeo đuổi khiến họ không tận hưởng trọn vẹn cuộc sống hạnh phúc.
Mặt khác, Hyperthymesia không giúp ích được nhiều trong việc học tập hay nghiên cứu, bởi nó chỉ ghi lại những sự kiện, thông tin xảy ra trong cuộc sống như một cuốn tự truyện. Hiện trên thế giới có khoảng 20 người mắc hội chứng kỳ lạ này.

Sưu tầm!
 
Top