Những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ

dgoanh

Ước mơ tôi...
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/11/2010
Bài viết
1.453
Tạp chí Môi trường trực tuyến của Mỹ giới thiệu 7 hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ với những bí ẩn đến nay con người vẫn chưa khám phá hết.1. Những hòn đá di động:
Chúng ta đã từng nghe đến ban nhạc lừng danh Những Hòn đá lăn (Rolling Stones) của Anh, nhưng còn có một hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ khác cũng có tên "Những hòn đá di động", vốn là những hòn đá "bơi" trên bùn cát sa mạc Death Valley ở hạt Inyo, bang California (Mỹ), từ trước đến nay đã trở thành đề tài tranh cãi của giới khoa học. Những hòn đá nặng hàng tấn di chuyển hàng trăm mét cùng một lúc. Nhiều giả thuyết cho rằng những hòn đã này di chuyển do tác động trực tiếp của gió và tuyết trên bề mặt sa mạc, nhưng cách giải thích trên ít có sứcc thuyết phục vì có nhiều hòn đá di chuyển cùng một lúc nhưng lại theo các hướng khác nhau. Sức gió phải rất mạnh mới có thể làm cho những hòn đá này di chuyển được trên bề mặt cát và bùn. Đến nay hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn đối với khoa học.


2. Những cột đá basalt
Hai khối đá basalt dạng cột nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là khối đá Giant's causeway (Đường đắp khổng lồ) ở bờ biển Ireland và khối đá Devil's Tower (Tháp Quỹ) ở bang Wyoming - Mỹ. Cả hai khối đa rất đẹp này đều do thiên nhiên tạo ra, có hình dạng cột đứng giống như những kiến trức nhân tạo. Có giả thuyết cho rằng khối đá được hình thành từ nham thạch núi lửa, nhưng người ta vẫn chưa giải thích được vì sao nó có sáu cạnh và dựng đứng như vậy.


3. Những hố ngầm dưới lòng đại dương
Những hố ngầm dưới đáy biển hay còn gọi là những hố xanh (blue holes) do thiên nhiên tạo ra sâu đến hàng trăm mét. Một số hố sâu chứa đựng nhiều hóa thạch cổ được bảo quản hầu như nguyên vẹn. Đến nay khoa học vẫn chưa giải thích được bí ẩn của sự hình thành các hố sâu này.


4. Thủy triều đỏ
Là một trong nhưng hiện tượng thiên nhiên đặc biệt, còn gọi là những cơn sóng tảo có màu đỏ tươi như máu phủ trên diện tích rộng. Theo nghiên cứu, phần lớn những cơn thủy triều đỏ này vô hại những cũng có cơn thủy triều đỏ chứa nhiều chất độc hại đối với con người, các loài chim và các sinh vật biển. Đến nay người ta vẫn chưa lý giải được tại sao có hiện tượng kỳ lạ này.


5. Vòng tròn tuyết
Những vòng tròn tuyết bí ẩn đường kính từ 10m đến trên 150m được hình thành từ quá trình chuyển động theo vòng tròn tuyết, song cách giải thích trên vẫn chưa thỏa mãn bởi lẽ có những vòng tròn rất lớn phía dưới lại không có tuyết.


6. Những đám mây hình thấu kính
Những đám mây hình thấu kính (mammatus clouds) hình thành dọc theo các dãy núi cao là dấu hiệu báo trước sự thay đổi về thời tiết như gió bão, lụt lội. Thành phần chính bao gồm tuyết và hơi nước trải dài trên diện tích rộng hàng trăm km theo các hướng khác nhau, tồn tại trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.


7. Cầu vòng lửa
Những cầu vòng lửa (fire rainbows) là hiện tượng thiên nhiên xuất hiện tại nhiều nới trên trái đất không giống những cầu vòng khác. Cầu vòng lửa xuất hiện khi ánh sáng xuyên qua các đám mây xoắn ở trên cao. Để tạo ra những cầu vòng lửa, các tinh thể trong đám mây xoắn phải có hình dáng như những chiếc đĩa bay và có các mặt song song với mặt đất. Ánh sáng xuyên thẳng mặt phía trên và đi ra ở mặt phía dưới rồi bị khúc xạ giống như ánh sáng đi qua lăng kính. Tuy nhiên đây chỉ là một cách giải thích và bí ẩn của cầu vòng lửa đến nay vẫn chưa được khám phá.
 

pecua

ở nhà 1 mình
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/11/2010
Bài viết
253
Hum trước đội bạn mình thi lốc xanh, cũng có câu hỏi về cầu vồng lửa...vậy mà giờ mới biết hiện tượng ni. thanks O nhá:KSV@03:
 
Top