Những đóng góp cho khoa học của người Hy Lạp cổ

angel1412

thiền thần năm xưa
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2013
Bài viết
1.953
Đồng hồ báo thức, robot bay hay cửa tự động là những sản phẩm sáng tạo được người Hy Lạp thiết kế và chế tạo từ thời cổ đại, đóng góp cho nền khoa học thế giới những phát minh đầu tiên.1. Robot bay

Trên thực tế, robot đầu tiên trên thế giới được thiết kế và chế tạo bởi nhà khoa học, nhà toán học người Hy Lạp cổ đại có tên Archytas. Trong giai đoạn này, Archytas còn được coi là cha đẻ của ngành kỹ thuật cơ khí với việc thiết kế và chế tạo thành công một con chim bồ câu bằng gỗ sử dụng hơi nước nén để hoạt động và bay. Trước khi hết cạn hơi nước, nó có thể bay khoảng 200-300 m. Sáng chế độc đáo của Archytas đã tình cờ đóng góp cho nền khoa học thiết bị bay và robot đầu tiên trên thế giới.

2. Tháp đồng hồTháp đồng hồ hay trạm dự báo thời tiết đầu tiên trên thế giới được xây dựng ở Athens và được gọi là Tower of the Winds. Tháp đồng hồ được xây dựng để giúp các thương gia địa phương tính toán thời gian vận chuyển hàng hóa và bảo vệ hàng hóa trong các điều kiện thời tiết xấu. Theo các nhà nghiên cứu, tháp này có thể được xây dựng vào năm 47 trước Công nguyên.

3. Hải đăngTrong thế kỷ 3 trước Công nguyên, ngọn hải đăng ở thành phố Alexandria với vai trò chỉ đường cho tàu thuyền đi lại an toàn đã được những người Hy Lạp cổ đại xây dựng. Lúc bấy giờ, thành phố Alexandria ở Ai Cập đang thuộc quyền kiểm soát của Hy Lạp và được đặt tên theo Alexander Đại đế. Vào ban đêm, những ngọn lửa lớn được thắp sáng bên trong tòa tháp của ngọn hải đăng giúp các con tàu lớn nhìn thấy ánh sáng từ xa và cho phép họ định hướng đường đi. Vào ban ngày, những đám khói lớn từ những ngọn lửa này cũng có thể làm nhiệm vụ chỉ đường tương tự.

Đây là công trình thiết kế của một kỹ sư, kiến trúc sư người Hy Lạp có tên Sostratus ở xứ Cnidus. Ngọn hải đăng ở thành phố Alexandria được coi là một trong 7 kỷ quan thiên nhiên thế giới cổ đại, đồng thời là ngọn đăng đầu tiên trên thế giới và tồn tại trong 1.500 năm.

4. Nhà tắm vòi hoa senTheo các nhà nghiên cứu, những chiếc nhà tắm sử dụng vòi nước phun từ trên cao như ngày nay là phát minh của người Hy Lạp cổ đại. Chúng được thiết kế với hình thức đơn giản là nhà tắm với hệ thống nước vòi chảy qua một đường ống dẫn từ máy bơm, phục vụ cho phần lớn vận động viên thể thao.

5. Cửa tự độngCửa tự động được phát minh lần đầu tiên bởi người Hy Lạp cổ đại và được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu của cộng đồng đa thần giáo. Các cánh cửa tự động sẽ giúp người dân mang lễ vật cúng tế một cách thuận tiện hơn và cũng có thể là một hình thức để di chuyển các bức tượng tại nơi thờ các vị thần. Người ta cho rằng những cánh cửa tự động đầu tiên do Heron, sinh sống ở Alexandria, thiết kế.

6. Đồng hồ báo thứcThiết bị báo thức đầu tiên trên thế giới là sản phẩm sáng tạo nhà triết học Plato và được gọi là "đồng hồ báo thức của Plato". Đồng hồ báo thức có hình dạng như một chiếc đồng hồ cát và được làm bằng gốm. Phần phía trên là hệ thống tiếp nước với một đường ống nhỏ dẫn nước qua bình phía dưới. Tại đây, người dùng sẽ ước lượng một khoảng thời gian để tính toán lượng nước qua ống hút đến một chiếc bình kín.. Nước vào bình kín sẽ đẩy không khí trong bình và tạo ra âm thanh như tiếng huýt sáo, đánh thức người ngủ.Theo: xã luận
 
Top