Những điều ít biết về 2 vị thần dê nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.621
Thần Pan và Satyr đều có ngoại hình khá giống nhau, cả hai được miêu tả là những sinh vật nửa người nửa dê.


Những vị thần dê xuất hiện khá sớm trong thần thoại Hy Lạp cùng những câu chuyện truyền miệng thú vị xung quanh các nhân vật này. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể tới Pan và Satyr. Theo truyền thuyết, Pan được coi là tổ tiên của thần rừng Satyr.


FRHU6_VBRG.jpg.ashx

Những sinh vật nửa người nửa dê xuất hiện khá sớm trong thần thoại Hy Lạp.

Từ chuyện tình đồng tính

Thần Pan và Satyr đều có ngoại hình khá giống nhau. Cả hai được miêu tả là những sinh vật nửa người nửa dê, đi lại bằng hai chân, có sừng ở trên đầu và khuôn mặt đầy râu. Tuy vậy, cách nhìn nhận và vai trò của 2 vị thần trong hệ thống thần thoại Hy Lạp lại khá khác nhau. Nếu Pan được biết tới là người bảo trợ cho những cánh đồng và gia súc thì Satyr lại được mệnh danh là những nam thần của núi rừng.


RYEG1_COLA.jpg.ashx

Họ đều là những người có niềm đam mê mãnh liệt với yêu âm nhạc.

Pan trong tín ngưỡng cổ đại Hy Lạp và thần thoại Hy Lạp, là vị thần của sự hoang dã, những người chăn cừu và các đàn gia súc, của tự nhiên và những ngọn núi hoang vu, của việc săn bắn và âm nhạc đồng quê. Tên gọi của thần Pan bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp "paein", có nghĩa là "gặm cỏ". Người Hy Lạp cổ đại cũng xem Pan như là vị thần của phê bình kịch nghệ.


HFEC2_CGGW.jpg.ashx

Pan còn được xem là vị thần phê bình kịch nghệ.

Theo một số ít ghi chép còn tồn tại đến ngày nay nói về nguồn gốc của Pan thì ông chính là con trai của thần Zeus. Một số khác thì cho rằng Pan là con của vị thần Đưa Tin Hermes cùng một tiên nữ Nymph tên gọi Penelope.


0287001b030cb580a18d7d8edf3d28c7.jpg

Pan còn được biết tới với tình yêu đồng tính cùng chàng chăn cừu.

Ngay khi sinh ra với thân hình kì dị và xấu xí mà ngay đến cả mẹ của ông cũng hoảng sợ, Pan luôn bị mọi người xa lánh hắt hủi.Tuy nhiên, ông lại có bản tính rất tốt bụng và yêu thích âm nhạc.Pan đã chế tạo ra một cây sáo với tiếng nhạc làm say mê cả những vị thần.

Có rất nhiều giai thoại nổi tiếng về Pan như là việc ông đã quyến rũ nữ thần Mặt Trăng Selene và việc thi tài âm nhạc với thần Apollo. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là câu chuyện tình đồng tính của Pan và chàng chăn cừu Daphnis.


LJUN7_EFMJ.jpg.ashx

Satyr từng bị coi là hiện thân của quye Satan.

Cho tới hiện thân của quỷ Satan

Những thần rừng Satyr thường được miêu tả với tính cách phóng khoáng và hoang dại, họ dành phần lớn thời gian để uống rượu, ca hát nhảy múa, và đuổi bắt những nàng Nymph xinh đẹp.

Trong thần thoại Hy Lạp, các vị thần Satyr không những tượng trưng cho sự say xỉn, nghịch ngợm mà còn biểu trưng cho lĩnh vực nghệ thuật kịch nói.Lòng h.am m.uốn của họ với những đồng nữ và những nàng Nymph khiến họ còn trở thành đại diện của tính dâm dục và sự sinh sản.Vì thế, trong Kito giáo, họ bị coi là hiện thân của quỷ Satan.


Pan-und-Syrinx-Noel-Nicolas-Coypel-1690-1734-thumb.jpg

Thần rừng Satyr trở thành đại diện của tính dâm dục và sự sinh sản.


Giống như thần Pan, Satyr cũng có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc, hình ảnh của Satyr thường được đi cùng với một vật bất ly thân là chiếc sáo.


632388.jpg

Vật bất ly thân của Satyr là cây sao nổi tiếng.


Đôi khi, trong một số dị bản, những sinh vật nửa người nửa dê như Pan hay Satyr cũng được miêu tả là những chiến binh thiện chiến. Họ dùng khả năng chiến đấu hơn người của mình để giúp đỡ những kẻ yếu hơn và cả những Á thần không được công nhận trên đỉnh Olympian. Ngoài ra, cả hai còn là những người tùy tùng trung thành của vị thần Rượu Nho Dionysus.


Theo Dân Việt
 
Top