Những điều cần lưu ý khi sử dụng xoa bóp bấm huyệt

chungnamdinh

Thành viên mới
Tham gia
3/1/2017
Bài viết
0
Những điều cần lưu ý khi sử dụng xoa bóp bấm huyệt

Bấm huyệt là liệu pháp chữa bệnh đã có từ lâu đời, song hành với sự phát triển của Y học cổ truyền. Xoa bóp bấm huyệt đem lại hiệu quả cao trong điều trị nhiều bệnh như: Đau đầu, đau bụng kinh, nhóm bệnh về thần kinh, cơ xương khớp… dưới tác động của đôi bàn tay không cần thuốc. Dưới đây là một số thông tin được tổng hợp từ Dưỡng Tâm MV Beauty gửi đến người bệnh và bạn đọc quan tâm thông tin chi tiết về tác dụng, cách bấm huyệt chuẩn khoa học.đào tạo gội đầu dưỡng sinh hà nội

Tìm hiểu phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp và bấm huyệt là phương pháp điều trị chủ yếu trong Đông y và được áp dụng hàng trăm năm nay. Không giống như những phương pháp trong y học hiện đại, xoa bóp bấm huyệt là cách kích thích cơ học một cách trực tiếp vào da thịt, thần kinh, mạch máu thông qua các huyệt vị,…tạo nên những thay đổi về nội tiết, thần kinh, thể dịch, từ đó giúp lưu thông khí huyết, nâng cao năng lực hoạt động của các phủ tạng trong cơ thể.

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt không thể phủ nhận nhưng chúng sẽ phản tác dụng và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu thực hiện kỹ thuật này không đúng cách hoặc làm dụng chúng. Không hiếm trường hợp đã tử vong xuất phát từ nguyên nhân các kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt thiếu chuyên môn, người bệnh thiếu kiến thức về xoa bóp bấm huyệt bởi không phải ai cũng có thể á dụng phương pháp này. Do đó việc nâng cao kiến thức chuyên môn từ phía người xoa bóp và người được xao bóp là rất lớn.
goi-dau-duong-sinh-1-1.jpg
Những nguy hiểm có thể xảy ra khi xoa bóp bấm huyệt sai cách

Không thể phủ nhận tác dụng của xoa bóp bấm huyệt đối với sức khỏe, tuy nhiên trong nhiều trường hợp sơ sẩy trong quá trình xoa bóp bấm huyệt đã dẫn đến những biến chứng nặng nề. Thay vì có sức khỏe tốt hơn, tinh thần sảng khoái cũng như hạn chế được các bệnh về cơ xương khớp, những bệnh lý nội khoa,..thì nhiều nhiều người lại có cảm giác ê ẩm, đau mỏi toàn thân sau khi bấm huyệt. Điều này có thể lý giải do Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt thiếu chuyên môn, day ấn không đúng cách và không phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

Khi xoa bóp bấm huyệt cần đặc biệt lưu ý điều gì?

Đặc biệt với những vị trí quan trọng như đốt sống cổ, cột sống là nơi trung tủy sống hay trung khu hô hấp nếu làm sai cách có thể gây ra co rút cổ, nặng nề hơn gây đến bong gân cột sống, yếu liệt tứ chi, dập tủy,… thậm chí có thể tử vong. Nguy hiểm hơn nếu Kỹ thuật viên xoa bóp không đúng chuyên môn, bẻ mạnh các khớp sẽ gây đứt dây chằng, trật khớp, bong gân,…Đồng thời những bệnh nhân mắc các căn bệnh như ung thư xương, loãng xương, các bệnh xương khớp có thể bị ngất, gặp các chấn thương như trật cột sống, gãy sương xườn,…

Đối tượng nào không nên xoa bóp bấm huyệt?

Mặc dù xoa bóp bấm huyệt có tác dụng tốt trong cả phòng và chữa bệnh nhưng không phải ai cũng sử dụng được biện pháp này. Cụ thể những đối tượng không nên xoa bóp bấm huyệt:

Là những người có chấn thương ở xương khớp, cơ bao gồm vết thương kín và hở. Nguyên nhân: vì những vận động khi bấm huyệt sẽ gây chấn thương các vùng xương đó.

Các vết thương tấy đỏ hoặc lở loét vì nếu xoa bóp bấm huyệt tại các vùng này có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, những bệnh lý nội khoa khác cũng không được sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt như đau vòi trứng, đau hoặc viêm ruột thừa.

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt thật sự có tác dụng hiệu quả khi lấy lại sự cân bằng cho sức khỏe đối với những người bị căng thẳng, mệt mỏi sau thời gian lao động vất vả bị suy nhược cơ thể. Trong đó với những chị em phụ nữ thường xuyên bấm huyệt đúng cách sẽ mang lại sự tươi trẻ, gìn giữ tuổi thanh xuân. Đồng thời với những phụ nữ tuổi trung niên, xoa bóp bấm huyệt thường xuyên giúp lưu thông khí huyết, sinh lực dồi dào.

Đặc biệt với những người cao tuổi thì xoa bóp bấm huyệt đúng cách thường xuyên giúp tăng cường sự hoạt động của hệ thống xương khớp, thải độc tố, lưu thông máu, làm giảm quả trình lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh.

Xoa bóp bấm huyết có tác dụng rất tốt với người cao tuổi và những người ít vận động

Với những lời ích mà xoa bóp bấm huyệt mang lại thì đây là môt trong những phương pháp trị bệnh đáng được sử dụng và nhân rộng. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm một phương pháp chữa bệnh hữu hiệu cũng như xua tan căng thẳng mệt mỏi trong công việc và cuộc sống. Nếu bạn còn băn khoăn về phương pháp trên bạn có thể liên hệ đến Dưỡng Tâm MV Beauty để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!
 
Top