Những điều cần chú ý khi đi thực tập

English Camp

Thành viên mới
Tham gia
13/7/2017
Bài viết
0

Thực tập chính là cơ hội để thử thách khả năng của bạn đối với ngành nghề mong muốn. Việc thực tập cung cấp cơ hội cho sinh viên có được những kinh nghiệm thực tế cần thiết. Tuy nhiên, chính bởi sự “không chính thức” của kỳ thực tập lại khiến nhiều bạn mắc phải những sai lầm không đáng có. Nếu bạn đang lên ý tưởng cho một kỳ thực tập, hôm nay English Camp chia sẻ với bạn một số điều cần chú ý khi thực tập.


1.Đứng mong đợi quá nhiều
Bài viết hoàn toàn không có ý rằng bạn không nên hi vọng điều gì trong suốt thời gian thực tập. Thực tế là hầu hết các chương trình thực tập đều chỉ là tạm thời và không đảm bảo chắc chắn cho một vị trí chính thức trong tương lai tại tổ chức đó. Nếu bạn chấp nhận một đề nghị thực tập, bạn cần phải nhận thức được tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ của mình trước khi chấp nhận vị trí này. Bạn sẽ phải hi sinh các cơ hội khác để đánh đổi lấy một sự lựa chọn bất an. Thậm chí công việc mà bạn hằng mơ ước lại ẩn chứa nhiều khó khăn và thử thách hơn cả những gì bạn nghĩ, vì vậy, hãy đừng mong đợi quá nhiều để tránh những thất vọng không đáng có.

kqvDGMr5bD4AudP7kRDsv8ye_bLSpx_-t8S7W_v-L_ScQ8SBN2Cz8eXY4A2DO7ocJReb9xk1NMtHjClGuCkvYRZ_6DBGsbYm5yEaekHERszfBjjEC-EtrVUX2b5N_Z2YKst7wnc


2.Không nỗ lực với công việc
Một trong những điều cần chú ý nhất khi đi thực tập là không nỗ lực hết sức với công việc. Khi bạn đang làm việc như một thực tập sinh, bạn cần biết rằng mình đang nằm trong tay một cơ hội quý giá để trải nghiệm. Vì vậy đừng hạ thấp mình xuống chỉ vì sự lười biếng hoặc thiếu nghiêm túc. Biết đâu, bạn lại đánh mất cơ hội được làm việc chính thức bởi điều này.

Hãy siêng năng, tận tâm hơn, có thái độ tích cực hơn trong công việc, và quan trọng hơn hết, vững vàng hơn với những lời nhận xét của người giám sát công việc. Thực tập là hành trang kinh nghiệm cho bạn làm việc sau này, hãy làm việc như công việc chính thức bạn được nhận.

3.Không chịu khó học hỏi
Nhìn chung, việc thực tập sẽ giúp bạn có cơ hội được học hỏi các kỹ năng mới và có cái nhìn sâu sắc, tổng quan về một công ty, chức năng của các bộ phận và công việc cụ thể. Điều cần lưu ý khi đi thưc tập bạn cần phải biết, một thực tập sinh không phải là nhân viên"chính thức"; nó là một chương trình đào tạo mà sẽ cho phép bạn có được một công việc trong tươi lai. Vì vậy, hãy tiếp cận thời gian thực tập như một phần mở rộng của chương trình giáo dục của bạn và thử sức với một hướng đi mới trong sự nghiệp.

lQe6_RpYU3GjX16sIpkMm0vAgssExe2jgnTO9I_cyOoRamOEA9ixyBIfnDUCxBSTwuAZnr66Tw4zd_aDvJBZRTShimcD31BoShHhJnp9cZLBcE_C3rVaGbUxIUS11GDoDYRHQEg


Đừng ngại ngần dành thời gian để đặt câu hỏi, tình nguyện làm các công việc, nhiệm vụ bổ sung và học tên của tất cả mọi người mà bạn tiếp xúc. Nếu bạn chưa rõ về điều gì đó, hãy mạnh dạn hỏi người giám sát hay các anh/chị nhân viên cùng bộ phận thay vì cứ lẳng lặng thực hiện và mắc lỗi. Điều này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm quý giá.

4.Quá nhút nhát, thiếu tính chủ động
Ngay cả các chương trình thực tập có tổ chức nhất cũng có những thời điểm để thực tập sinh tự nghiên cứu và học hỏi. Trong nhiều trường hợp, công ty hoặc người hướng dẫn sẽ không có thời gian để đào tạo, hướng dẫn bạn một cách đầy đủ hoặc cung cấp ngay lập tức các nguồn lực bạn cần để thực hiện công việc. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, đừng ngồi im và chờ đợi người khác giao việc cho mình. Rất nhiều thực tập sinh lãng phí rất nhiều thời gian bởi sự rụt rè hoặc quá thụ động. Vì vậy, hãy chủ động giúp đỡ mọi người và yêu cầu công việc. Không gì có thể giúp bạn học hỏi nhanh hơn là từ chính những kinh nghiệm thực tế đâu.


5.Không giữ mối quan hệ với nơi thực tập
Nhiều người giữ một tư tưởng rằng mình chỉ là một nhân viên thực tập, không cần phải giữ mối quan hệ với những nhân viên khác trong phòng, ban. Điều này khiến bạn đánh mất cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được gặp gỡ, mở rộng các mối quan hệ. Hãy thể hiện sự chân thành và trân trọng trong suốt thời gian làm việc chung ngay cả khi bạn chỉ thực tập trong thời gian ngắn. Biết đâu đấy chính nhờ các mối quan hệ này mà bạn có được công việc ưng ý trong tương lai.

Trên đây là những điều cần chú ý khi đi thực tập mà English Camp chia sẻ với bạn. Qua đó bạn nên tránh để có thời gian thực tập bổ ích nhất, là bước khởi đầu tuyệt với và có giá trị cho sự nghiệp của bạn.Quan trọng hơn hết, bạn hãy tận dụng mỗi cơ hội thực tập, chịu khó học hỏi, hăng hái, chú tâm trong công việc, giao tiếp tích cực và đặc biệt là phải trung thực trong công việc, chân thành trong ứng xử.

Chúc bạn may mắn và thành công.
 
Top