Những điều cần biết về thuốc kháng sinh amoxicillin

dunzi

Thành viên KSV
Tham gia
23/2/2021
Bài viết
63
Có một tình huống đã xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh:

Một bà mẹ đưa con đến bệnh viện khám, trong giai đoạn này, bà mẹ nói với bác sĩ: “Con tôi quấy khóc một thời gian rồi, bác sĩ tư vấn tìm nguyên nhân giúp cháu?”.

Bác sĩ: “Theo chẩn đoán, có thể là amidan bị viêm, đây không phải là vấn đề lớn.”

Bà mẹ trẻ: “Dùng amoxicillin có hiệu quả không?”

Nhiều người đã từng trải qua những cảnh tượng trên, và những gì nó phản ánh là hiện tượng “lạm dụng kháng sinh” trong gia đình rất phổ biến.

Nói đến lạm dụng thuốc kháng sinh thì nhiều người biết nhưng điều mà nhiều người không biết là amoxicillin vốn thường được dùng làm thuốc chống viêm của mọi gia đình thực chất lại là một loại thuốc kháng sinh.

Việc sử dụng kháng sinh sớm để điều trị có tác dụng ức chế bệnh nhất định. Tuy nhiên khi sử dụng kháng sinh quá nhiều sẽ xuất hiện tình trạng kháng thuốc, đến khi thực sự cần thiết thì thuốc sẽ không còn tác dụng đối với cơ thể. Chúng ta có thực sự cần kháng sinh nếu cơ thể bị viêm không?

1. Uống amoxicillin khi bạn bị viêm?
Trước khi nói về amoxicillin, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu danh mục của nó. “Tổ tiên” của amoxicillin là penicillin mà chúng ta quen thuộc, thuộc nhóm kháng sinh penicillin. Là một loại kháng sinh, chức năng chính của bản thân amoxicillin là chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và có tác dụng diệt khuẩn mạnh.

Vậy viêm là gì? Nó có thể lan rộng hơn so với nhiễm trùng do vi khuẩn. Tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi cơ thể con người bị kích thích, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ ngay lập tức tự bảo vệ, vùng tổn thương sẽ đỏ, sưng, nóng và đau tại chỗ. Viêm là một phản ứng tự vệ của cơ thể. Nó có thể là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc sưng cục bộ do sự tăng sinh của các mô bên trong cơ thể.

Quay trở lại trường hợp trẻ bị viêm amidan do cảm, mà cảm do virut, không phải do vi khuẩn, không nên tự ý dùng kháng sinh.

Bác sĩ khoa nhi cũng cho biết, sau khi amoxicillin xâm nhập vào cơ thể người, vi khuẩn ở khắp mọi nơi sẽ tiếp xúc với dược tính của nó và bị tiêu diệt. Giả sử chúng ta cho trẻ uống amoxicillin ngay khi phát hiện trẻ bị viêm nhiễm, không cần biết những vi khuẩn này có thực sự gây hại hay không, thì việc vi khuẩn kháng thuốc là điều tất yếu. Vì vậy, bạn phải thận trọng khi sử dụng amoxicillin.

2. Amoxicillin chỉ có tác dụng với 5 loại bệnh
Viêm thực chất có nghĩa là cơ thể con người kích hoạt trạng thái phòng vệ do các kích thích bên ngoài. Thông thường, viêm có lợi và chứng tỏ rằng hệ thống phòng thủ của chúng ta đang hoạt động bình thường và có đủ sức đề kháng. Nhưng một số chứng viêm có hại, chẳng hạn như các cuộc tấn công do chính các mô của cơ thể phát động. Nói chung, viêm có thể được chia thành hai loại: nhiễm trùng và không lây nhiễm.

Viêm nhiễm phần lớn là do nhiễm vi khuẩn. Lúc này cần dùng đến thuốc kháng sinh như penicillin, cephalosporin, levofloxacin,…

Viêm không nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc thậm chí là bệnh gút, không liên quan gì đến vi khuẩn. Loại viêm này thường yêu cầu sử dụng thuốc chống viêm như aspirin và analgin.

Vậy tại sao amoxicillin luôn được người dân sử dụng như một loại thuốc chống viêm? Nó chỉ ra rằng amoxicillin thực sự có thể được sử dụng để điều trị sốt thương hàn, nhưng nó chủ yếu được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tai mũi họng và nhiễm trùng đường hô hấp do Streptococcus pneumoniae, Staphylococcus aureus không sản xuất penicillinase và Streptococcus hemolyticus.

Về mặt lâm sàng, amoxicillin chủ yếu thích hợp cho các bệnh nhiễm khuẩn do Streptococcus hemolyticus, Streptococcus pneumoniae, Staphylococcus hoặc Haemophilus influenzae, đặc biệt liên quan đến 5 tình trạng bệnh sau:

1. Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng hạt, viêm amidan,…
2. Viêm phế quản cấp tính, viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp dưới do vi khuẩn khác
3. Nhiễm trùng hệ tiết niệu và hệ thống sinh sản
4. Nhiễm trùng da và mô mềm
5. Sốt thương hàn, các bệnh nhiễm khuẩn salmonella khác, người mang bệnh thương hàn và bệnh leptospirosis
Ngoài ra, amoxicillin + kháng sinh khác (clarithromycin / metronidazole / tetracycline) + thuốc ức chế bơm proton (omeprazole) + bismuth (bismuth potassium citrate), thường được sử dụng để điều trị Helicobacter pylori gây ra bởi loét đường tiêu hóa.

Thuốc kháng sinh có tác dụng khử trùng mạnh nên cũng sẽ kèm theo các tác dụng phụ mạnh như phản ứng đường tiêu hóa, dị ứng nên khi dùng amoxicillin cũng cần lưu ý đến các chống chỉ định của thuốc.

3. Khi dùng amoxicillin cần chú ý những chống chỉ định nào?
1. Không dùng được cho những người dị ứng với penicillin
Amoxicillin là một kháng sinh β-lactam bán tổng hợp penicillin bán tổng hợp. Mặc dù tên không có penicillin, những người bị dị ứng với penicillin cũng nên được khuyến cáo.

2. Không thể kết hợp với các tác nhân kháng khuẩn và sinh học
Thời điểm tác dụng của amoxicillin chủ yếu là thời kỳ sinh sản của vi khuẩn, và thuốc kháng khuẩn sẽ hạn chế thời kỳ sinh sản, và sự kết hợp của hai loại thuốc bị giảm đi rất nhiều.

3. Không được dùng thuốc tránh thai
Amoxicillin có thể cản trở sự hấp thụ bình thường của thuốc tránh thai ở dạ dày hoặc gan, và thuốc tránh thai sẽ mất tác dụng tránh thai.

4. Không dùng nước có nhiệt độ quá cao khi uống
Amoxicillin dễ tạo ra các polyme gây dị ứng trong điều kiện nhiệt độ cao, vì vậy tốt nhất bạn nên nuốt nó bằng nước ấm hoặc nước nguội.

5. Cố gắng tránh ăn cần tây
Cần tây thuộc loại chất xơ thô, và amoxicillin sẽ được hấp thụ bởi chất xơ thô, điều này sẽ làm giảm nồng độ của thuốc và không đạt được hiệu quả tốt.

Thuốc kháng sinh không phải là thuốc chống viêm và nên phân biệt hai loại thuốc này. Lạm dụng thuốc kháng sinh một cách mù quáng có mức độ nguy hiểm nhất định. Nghĩa là chữa lợn lành thành lợn què, việc lạm dụng và uống nhầm thuốc là hành động thiển cận và gây nguy hiểm đến tính mạng.


Source:Wiki Cabinet
 
Hiểu về thuốc là như vậy, nhưng đúng là nhiều người chủ quan khi dùng kháng sinh lắm.
 
Quay lại
Top