Những điều cần biết về thủ đoạn lừa đảo của Thiên Ngọc Minh Uy

Ansoft

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/12/2012
Bài viết
808
(Kinh doanh đa cấp) – Thiên Ngọc Minh Uy là một công ty bán hàng đa cấp chuyên đi lừa đảo, lôi kéo người khác tham gia bán hàng. Vậy nó lừa đảo như thế nào? Lôi kéo như thế nào? Tại sao nó lừa đảo mà không (chưa) bị pháp luật xử lý?
ban_hang_da_cap.jpg

Thiên Ngọc Minh Uy là một công ty bán hàng đa cấp chuyên đi lừa đảo, lôi kéo người khác tham gia bán hàng

Bán hàng đa cấp đã tồn tại ở nước ngoài từ lâu, nhưng ở Việt Nam là lĩnh vực còn khá mới mẻ, lạ lẫm. Một người thầy đã nói với tôi “cái gì tồn tại được tức là đúng”, nhưng đúng không có nghĩa là chỉ có tích cực mà còn có cả tiêu cực.

Các bạn đã hiểu được những gì trong lĩnh vực “bán hàng đa cấp” hay còn gọi là “kinh doanh theo mạng”? Khi bạn tìm hiểu nó qua Internet hoặc đọc được một cuốn sách nào đó viết về vấn đề này, thì tôi dám chắc với đa số các bạn sẽ rất khó lựa chọn cho mình một quan điểm, một ý kiến riêng cho mình.

Bạn sẽ thường xuyên thay đổi những cảm nhận về nó từ tích cực đến tiêu cực rồi ngược lại và cứ như thế sẽ trở thành một chuỗi. Nếu ai đó biết dừng lại chuỗi này thì suy nghĩ của người đó sẽ là một đoạn thẳng có điểm đầu và điểm kết thúc, còn những ai không biết dừng lại thì suy nghĩ của người đó giống như một con đường thẳng dài vô tận. Mà nếu bạn cứ đi trên con đường đó, bạn sẽ trở thành một con người bán đi lương tâm, lòng tự trọng của mình. Hoặc bạn cũng sẽ cảm thấy tự hào nhưng sự tự hào đó chỉ có riêng bạn cảm nhận được mà thôi.

Bán hàng đa cấp đã tồn tại ở nước ngoài từ lâu, nhưng ở Việt Nam là một lĩnh vực còn khá mới mẻ, lạ lẫm. Một người thầy đã nói với tôi rằng “cái gì tồn tại được tức là đúng”, nhưng đúng không có nghĩa là chỉ có tích cực mà còn có cả tiêu cực.

Giống như việc “lừa dối” cũng vậy, nó đã tồn tại từ lâu và không thể mất đi được, nó cũng mang lại những điều tích cực và tiêu cực. Các bạn có nghĩ “bán hàng đa cấp” ở Việt Nam mang lại tích cực không? Theo tôi là không bởi vì khi cái gì khi du nhập, truyền bá sẽ có những thay đổi không còn mang đúng bản chất, ý nghĩa thực sự của nó nữa.

“Bán hàng đa cấp” khi vào Việt Nam nó đã bị biến dạng, biến tướng đi và thay vào đó thì nó đã trở thành “công cụ” hữu hiệu để các nhà có vốn đầu tư sử dụng đi “lừa đảo” người dân, mang về lợi nhuận siêu khủng cho họ. Chắc hẳn khi nhắc đến cái tên Thiên Ngọc Minh Uy có trụ sở chính tại Hà Nội là số 15, ngõ 251, phố Mai Dịch, Phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy gần Đại học Thương mại, thì trong số chúng ta những ai đã biết và những ai chưa biết đến nó?

Tôi nghĩ đây là một con số rất chênh lệch: biết thì ít mà chưa biết thì nhiều. Có thể nói Thiên Ngọc Minh Uy là một công ty bán hàng đa cấp chuyên đi lừa đảo, lôi kéo người khác tham gia bán hàng. Vậy nó lừa đảo như thế nào? Lôi kéo như thế nào? Tại sao nó lừa đảo mà không (chưa) bị pháp luật xử lý?

Đây là những vấn đề mà nóng mà tôi nghĩ các bạn nên biết để không bị lừa như tôi, để rồi hằng ngày bạn phải suy nghĩ đau đầu, học hành, công việc hiện tại giảm sút hiệu quả. Đầu tiên, tôi sẽ nói về vấn đề lừa đảo, lôi kéo người khác tham gia mạng lưới bán hàng này:

+ Bước 1: Đây là bước làm quen và mời bạn đến công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Trong bước này sẽ có một người đã biết đến bạn mời bạn đến công ty. Người mời bạn có thể vừa mới làm quen hoặc đã biết nhau từ lâu. Việc làm quen có thể diễn ra bất cứ đâu như trên xe buýt, xóm trọ, buổi họp… Và nếu là sinh viên như tôi thì bạn sẽ gặp câu hỏi quen thuộc là: Bạn có đi làm gì không? Có muốn đi làm thêm không?

Việc mời đến công ty cũng là một vấn đề, họ sẽ nhắn tin hoặc gọi điện cho bạn và nói đi uống trà đá, bia, rượu, đi cho vui…hoặc bất cứ lý do nào mà có thể đưa bạn đi, nhưng sẽ không hề đề cập đến Cty Thiên Ngọc Minh Uy cũng như tham gia bán hàng đa cấp. Những người đi mời này họ đã được đào tạo cách mời thông qua việc phân nhóm người. Những người nào thích mạo hiểm, máu làm ăn kinh tế, quả quyết sẽ được xếp thành nhóm A. Những người ngược lại sẽ là nhóm B, và có cả những người bề ngoài nhóm A bên trong thì nhóm B. Từ việc phân nhóm như vậy họ sẽ có những cách xử lý, tác động đến tư tưởng, ý chí khác nhau vào bạn.

+ Bước 2: Dẫn bạn đến Cty Thiên Ngọc Minh Uy chào hỏi và dẫn bạn đi dự một cuộc hội thảo (Nói đúng hơn là một cuộc giới thiệu sản phẩm theo kiểu đa cấp cho công ty). Khi bạn đã đồng ý đi với người đã mời bạn thì đến trước cửa công ty sẽ có người đứng đợi ở đó chào hỏi, bắt tay, nói chuyện vui vẻ trong bộ trang phục rất hoành tráng, bắt mắt. Sau đó bạn sẽ phải lấy CMTND đổi lấy cái “THẺ VÍP” của Thiên Ngọc Minh Uy để được vào bên trong. Nếu bạn là sinh viên thì còn phải mang cả Thẻ Sinh viên nữa. Họ làm như vậy đều có mục đích cả nhưng tôi sẽ nói mục đích này ở bước 5.

Khi đã có “Thẻ Vip” bạn sẽ được dẫn lên phòng và các thuyết trình viên bắt đầu công việc “ NÓI RA TIỀN” của họ. Cty Thiên Ngọc Minh Uy đưa ra giới thiệu một chiếc máy ozone với các công dụng ưu việt như diệt khuẩn, khử độc…có thể bảo vệ sức khỏe con người trong điều kiện môi trường hiện nay. Hai chứ “sức khỏe” được họ nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần nhằm cho bạn thấy rằng rất cần cái máy ozone đó. Tiếp đó lại có một thuyết trình viên khác nói về vấn đề kinh doanh theo kiểu truyền thống và bây giờ. Kiểu bây giờ tức là kiểu “kinh doanh theo mạng”. Họ sẽ mê hoặc bạn bởi cách ăn nói và các chương trình khuyến mãi siêu khủng, những lời họ nói ra nhằm mục đích bạn sẽ tham gia và cuối cùng đều dẫn đến chữ “TIỀN” – thu nhập của bạn.

+ Bước 3: Đây là bước ngồi quanh một bàn tròn và các thuyết trình viên khác sẽ tiếp tục công việc mê hoặc bạn. Đây là bước mà bạn sẽ được giới thiệu về mình để cho họ càng nắm rõ tường tận về bạn hơn. Các thuyết trình viên này cực kỳ “lão luyện” trong việc thuyết phục người khác.

Tại đây bạn sẽ được hỏi những điều mà bạn thắc mắc, chưa rõ khi ngồi nghe ở phòng hội thảo liên quan đến vấn đề “bán hàng đa cấp”. Nhưng thực ra chúng ta đã biết gì đâu mà hỏi đúng không bạn, có chăng thì cũng chỉ hỏi đến chương trình khuyến mãi mà thôi, còn nữa đều do họ nói hết. Họ nói một cách rất say sưa và quyến rũ bạn, từ chỗ nên tìm hiểu cái mới mẻ hiện nay “bán hàng đa cấp” và “tự lực cánh sinh” không phải xin tiền bố mẹ hàng tháng nếu là sinh viên, tới có thêm nguồn thu cao nếu là người đã đi làm mà thời gian bỏ ra lại ít…

Trong cuộc nói chuyện đó bạn chỉ có thể là người ngồi nghe và chỉ thấy rằng những điều họ nói hoàn toàn đúng, không thể chê vào đâu được. Những lời thốt ra từ miệng họ như ru ngủ bạn và đưa bạn vào giấc mơ… cuối cùng hiện ra chữ “TIỀN”. Xung quanh bàn tròn còn có cả những người đã mời bạn đến đó và cả những thuyết trình viên khác đang đợi bạn để tiếp tục một bước mới. Họ sẽ cùng nhau hô “Đúng rồi” mỗi khi thuyết trình viên đang nói với bạn dừng lại một câu. Họ sẽ hô và làm cho bạn mệt mỏi, đau đầu để một lát sau bạn sẽ có một quyết định trong lúc không tỉnh táo, đó là quyết định tham gia “bán hàng đa cấp”.

ban-hang-da-cap.jpg

Đã có hàng trăm ngàn nạn nhân sập bẫy của các công ty: Tâm Mặt Trời, Cộng Đồng Việt, Xuyên Việt...với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng ngàn tỷ đồng

Họ cũng nói họ làm như vậy giống như những người “chập mạch” và chỉ những người “chập mạch” như họ mới làm nên chuyện lớn. Các nhà tỷ phú hầu như không đi học đại học và họ giàu lên vì họ thuộc nhóm A và cũng hơi “chập mạch”.

+ Bước 4: Người bạn của bạn sẽ đưa bạn đi và tiếp tục gặp những thuyết trình viên vừa đứng xung quanh bàn tròn lúc nãy. Tại bước này những thuyết trình viên đó sẽ tiếp tục tác động đến tư tưởng của bạn, họ sẽ có những lời nói làm bạn say mê nó cùng với việc giải thích hơn nữa các chương trình khuyến mãi khi bạn tham gia vào công ty, các chế độ bạn được hưởng,… Họ sẽ dùng kiến thức mà họ đã được đào tạo, rèn dũa hàng ngày để chinh phục lòng tin của bạn, để bạn sẽ chấp nhận ký hợp đồng.

+ Bước 5: Bước ký hợp đồng. Cái máy ozone mà Công ty Thiên Ngọc Minh Uy bán với giá 4.500.000đ, tương đương bạn sẽ có 3.000.000 PV. Bạn sẽ phải bỏ ra 4.500.000đ để mua cái máy này và có quyền tham gia “bán hàng đa cấp” (nghĩa là bạn sẽ tiếp tục mời những người bạn của bạn đến tham gia và ký hợp đồng mua máy ozone của công ty và sẽ được chi trả hoa hồng). Nếu bạn có đủ 4.500.000đ thì sẽ ký hợp đồng bán hàng đa cấp ngay, còn nếu bạn không đủ thì lại diễn ra một vòng luẩn quẩn mà hầu hết đều do các thuyết trình viên này làm giúp bạn và bạn chỉ cần ký vào là xong.

Bạn là sinh viên thì chắc chắn rằng bạn sẽ không có đủ tiền. Đây chính là nguyên nhân mà họ lấy CMTND và Thẻ Sinh viên của bạn đổi lấy “Thẻ Vip”. Họ sẽ bảo bạn dùng CMTND và Thẻ Sinh viên đến tiệm cầm đồ để cắm tại đó và lấy tiền về ký hợp đồng. Khi bạn đã cắm rồi thì bạn sẽ không còn đường lui và bạn sẽ phải gọi về nhà xin tiền bố mẹ để chuộc lại. Việc đưa bạn đi cũng sẽ do người của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy làm. Họ sẽ tìm mọi cách để bạn có thể ký hợp đồng!!!

+ Bước 6: Hằng ngày thôi thúc bạn tìm kiếm con mồi mới. Mỗi ngày, mỗi đêm bạn sẽ nhận được những tin nhắn từ họ, từ người đã mời bạn đến công ty trấn an tinh thần của bạn để bạn an tâm làm việc cho công ty. Đồng thời cũng thôi thúc bạn cố gắng kiếm con mồi đến nộp mạng.

Trên đây là 6 bước mà họ đã lừa tôi và không biết bao nhiêu người đã bị lừa, bởi sau khi ký hợp đồng tôi đã lên công ty 3 lần và thấy hằng ngày có rất nhiều người tham gia “bán hàng đa cấp”.

Tiếp theo, tôi xin nói về các điểm mà bạn cần lưu ý như sau:

+ Thứ nhất, trước khi đi cắm CMTND và Thẻ Sinh viên bạn sẽ được ký 1 hợp đồng bán hàng đa cấp mà giá trị tiền ghi trong hợp đồng chưa đủ 4.500.000đ (gọi là ký tích lũy trượt). Sau khi kiếm đủ 4.500.000đ họ sẽ tiến hành kí hợp đồng “bán hàng đa cấp cho bạn” với sản phẩm là cái máy ozone. Hợp đồng này gọi là hợp đồng bổ sung hợp đồng trước. Với cách ký hợp đồng như vậy thì bạn sẽ không được đổi hàng (nghĩa là được đổi máy ozone sang các mặt hàng khác mà bạn muốn chọn lấy).

+ Thứ hai, sau khi ký hợp đồng bạn mới nhận thấy đây là một công ty “lừa đảo” và bạn muốn hủy hợp đồng để nhận lại ít nhất 90% số tiền (4.500.000 x 90%) nhưng bạn cũng không thể hủy được, và Thiên Ngọc Minh Uy bắt buộc bạn phải lấy máy ozone về vì bạn sẽ bị ràng buộc bởi một chương trình khuyến mãi gọi là “Trăm hoa đua nở” của công ty. Đây là chương trình mà người tham gia ký hợp đồng không được trả lại hàng (họ đã chuẩn bị từ trước tình huống này để đưa bạn vào gọng kìm không thoát ra được), và có thể nói chương trình này sẽ hoạt động hàng năm chứ không phải chỉ trong một vài tháng, đồng nghĩa với việc người tham gia không thể trả lại hàng.

+ Thứ ba, cách quy đổi 4.500.000đ thành 3.000.000 PV, bạn sẽ cực kỳ thiệt thòi trong trường hợp bạn muốn đổi hàng nếu bạn không phải là người ký hợp đồng bổ sung. Ví dụ như sau:

Sản phẩm Tiền đồng VN PV

Máy ozone đơn 4.500.000 3.000.000

Bếp điện từ 2.600.000 1.500.000

Nồi áp suất 2.600.000 1.500.000

Nếu bạn đổi máy ozone để lấy bếp điện từ và nồi áp suất thì bạn sẽ phải bỏ thêm số tiền (2.600.000+2.600.000) – 4.500.000 = 700.000đ. Mặc dù hai mặt hàng này có tổng số PV = (1.500.000+1.500.000) = 3.000.000 = PV ozone. Với cách quy đổi như vậy bạn sẽ luôn luôn là người bị thiệt.

+ Thứ tư, họ sẽ có được nguồn vốn vô cùng to lớn đó là: giả sử mỗi ngày có khoảng 20 người tham gia ký hợp đồng bán hàng đa cấp, thì Thiên Ngọc Minh Uy đã thu được một nguồn vốn gần 100.000.000đ. Bạn thử nghĩ xem họ sẽ làm gì với số tiền này, chưa nói đến việc hàng ngày còn có nhiều người ký hơn thế?

Về vấn đề pháp luật không (chưa) xử lý đều có lý do cả:

+ Thứ nhất, chưa đủ bằng chứng chứng minh công ty này lừa đảo.

+ Thứ hai, chưa có người nào đứng ra tố cáo công ty này lừa đảo.

+ Thứ ba, thủ đoạn lừa đảo của họ quá tinh vi khiến người tham gia cũng như những người không tham gia không nhận ra.

+ Thứ tư, sự quản lý của nhà nước về vấn đề này còn lỏng lẻo, yếu ớt.

+ Thứ năm, các mối quan hệ làm cho công ty này được bảo vệ, sự làm ngơ của những người có trách nhiệm.

+ Thứ sáu, đây là một hình thức kinh doanh trên thế giới đã được công nhận…
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

xaydunglaclongquan

Thành viên mới
Tham gia
19/12/2013
Bài viết
12
mình và vợ cũng bị bọn này lừa lôi kéo vào đường dây lừa đảo na ỳ rồi thời còn đi học năm 2007 cơ. đúng là một bài học đắt giá cho bản thân.
 

Yeulasai183

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/10/2013
Bài viết
493
không chỉ ở hà nội đâu, trong thành phố HCM cũng có nhiều không kém. K chỉ là TNMH mà còn rất nhiều những cty đa cấp khác...
hình thức thì còn đa dạng hơn không kém, đăng tin tuyển nhân viên làm việc đàng hoàng, tới phỏng vấn OK, rồi hẹn ngày đi làm, lại giới thiệu đến đó, có người HD này nọ, tiến mất tật mang thôi, chỉ tội cho sinh viên nghèo và những người nhẹ dạ...
mình thì không thích bán hàng đa cấp như thế, nhưng mình thực sự phục cách ăn nói của người ta, nói nghe mà sướng cả tai...mình mà được như vậy thì khả năng giao tiếp của mình đã khá hơn hẳn...
 
Top