Những điều bạn chưa biết về tỷ phú Warren Buffett

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi gaconueh2005, 2/9/2013. — 1.365 Lượt xem

 1. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is forever... Thành viên thân thiết

  Những điều bạn chưa biết về tỷ phú Warren Buffett

  Ở tuổi thiếu niên, Warren Buffett từng là học sinh bị điểm kém, bỏ nhà ra đi và lấy trộm các đồ thể thao tại cửa hàng Sears…

  Đó chỉ là một trong những điều ít ai biết về Warren Buffett được kể trong cuốn sách “The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life” dày 960 trang một cách tường tận về cuộc đời của người đàn ông giàu thứ hai nước Mỹ.

  Trong khi, có khá nhiều cuốn sách viết về cuộc đời của Buffett, về con đường kinh doanh và khả năng làm giàu của ông thì Snowball lại đề cập đến một bức tranh tối – một người đàn ông không ngừng khát khao theo đuổi mục tiêu và cũng phải trả cái giá khá đắt trong cuộc đời.

  Alice Schroeder, tác giả cuốn sách đã có nhiều cơ hội tiếp cận với Buffett, gia đình ông, các mối quan hệ kinh doanh và những người bạn của ông, như Bill
  Gates. Buffett đã đề nghị Schroeder viết một cuốn sách về cuộc đời ông sau khi hiểu rõ được tài năng của bà qua các bài phân tích về chứng khoán Berkshire Hathaway. “Bất kể khi nào quan điểm của tôi khác với bất kỳ ai, thì Alice hãy cứ tường thuật lại y nguyên mà không cần tâng bốc hay khen ngợi.” Buffett nói với Alice.
  Và bà đã làm đúng như vậy.

  Dưới đây là 8 điều mà bạn không biết về nhà tỷ phú Warren Buffett:
  1. Một đứa trẻ bất trị
  [​IMG]
  Buffett tự nhận mình là một người bất trị và hay gây phiền phức. Năm 12 tuổi, sau khi cha ông được bầu vào quốc hội, Buffett cùng gia đình chuyển từ Omaha, Neb. đến Washington, D.C. Sự di chuyển này thực sự có tác động nhiều đến cuộc sống của Buffett. “Tôi bắt đầu ngao du với những người xấu và đã làm những điều mà lẽ ra tôi không nên làm. Tôi chỉ là một người chống đối và nổi loạn”. Buffett thừa nhận.
  Ông đã từng là một học sinh kém ở trường, thường bỏ nhà và ăn trộm những đồ thể thao ở cửa hàng Sear địa phương.

  2. Mua một trang trại năm học lớp 10

  [​IMG]
  Không hứng thú với việc học ở trường nhưng Buffett lại bộc lộ rõ tiềm năng kinh doanh. Năm học lớp 10, Buffett đã tích được 2.000 đô la từ việc bán báo (một số tiền không nhỏ vào những năm 1940). Với số tiền thu được, ông đã trích ra 1.200 đô la để mua một trang trại 16 hecta ở Nebraska. Buffett đang sống ở Washington D.C và không thích lao động chân tay nên ông đã thuê một tá điền chăm sóc mảnh đất. Ở trường, những sinh viên giới thiệu Warren Buffett đến từ Nebraska, ông chủ một trang trại.

  3. Trường Harvard đã từ chối Buffett

  [​IMG]
  Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, Buffett nộp đơn vào trường kinh doanh Harvard. Với một sự hiểu biết sâu rộng về chứng khoán, ông tin chắc rằng mình sẽ được nhận. Tuy nhiên, trường Harvard đã từ chối. Song điều đó không khiến ông quá thật vọng. Trong khi tìm kiếm sự lựa chọn thay thế, Buffett đã khám phá ra thần tượng của mình là Benjamin Graham đang dạy ở trường Columbia. Năm 1950, ông bắt đầu xin học ở đây và đặt mối quan hệ chí cốt lâu dài với Graham.

  4. Suýt bán Berkshire Hathaway với giá 11,50USD/cổ phiếu

  [​IMG]

  Ngày nay, công ty kinh doanh của Buffett Berkshire Hathaway có vốn đầu tư gần 140.000 USD/cổ phiếu. Trở lại những năm 1960, đó là khoảng thời gian mà công ty dệt đang phải vật lộn với khó khăn, Buffett cần phải bán đi một ít cổ phiếu. Ông đã bắt tay với chủ tịch của Berkshire và định bán với mức giá 11,50 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, vị chủ tịch này cố gắng mặc cả xuống 12 cents, Buffett đã vô cùng giận giữ. “Thực sự điều đó làm tôi không chịu nổi”. Buffett nói. Thay vì bán hết cổ phần trong công ty, ông quyết định mua lại toàn bộ và “đá” vị này ra khỏi công ty.

  5. Sai lầm lớn nhất của Buffett

  [​IMG]
  “Điều đó không nên xảy ra. Đó là lỗi lớn nhất của tôi” Buffett đã nói thế sau sự ra đi của người vợ đầu tiên của ông khi rời ngôi nhà Nebraska đến California năm 1977. Buffett là một người giàu có với khối tài sản ròng khó tin, ước tính lên tới 72 triệu USD, tuy nhiên, ông vẫn chú trọng tìm kiếm những đối tác đầu tư với sự quả quyết duy nhất trong đầu. “Vợ của tôi trở thành thứ hai”. Buffett nói. “Cô ấy yêu tôi và cô ấy vẫn yêu tôi, chúng tôi đã có một mối quan hệ rất tuyệt vời. Nhưng… điều đó không nên xảy ra và tất cả là lỗi của tôi”.

  6. Từng nghiện Pepsi

  [​IMG]
  Niềm yêu thích Coca Cola của Buffett không có gì là lạ nhưng ông đã từng có một thời nghiện uống Pepsi. Ông thường uống 4 chai Pepsi mỗi ngày. Trong lần sinh nhật thứ 50, Buffett được tặng một chiếc bánh hình giống như là một thùng Pepsi 6 lon. Và sở thích của ông thay đổi năm 1987 khi một người bạn giới thiệu cho ông một loại Cherry Coke mới. Buffett cũng thích chứng khoán của công ty này khi giá của Coke bị giảm mạnh trong cuộc chiến giá cả với Pepsi. Năm 1988, Buffett và Berkshire đã mua gần 14 triệu cổ phiếu của Coke

  7. Con đường làm giàu

  [​IMG]
  Buffett không ngừng vươn tới thành công và nuôi dưỡng niềm đam mê làm giàu của mình. Năm 1941, khi còn là một đứa trẻ, Buffett đã tuyến bố rằng ông sẽ trở thành triệu phú vào năm 35 tuổi. Ông đã có được mục tiêu và không ngừng phấn đấu. Nhiều người cho rằng chính điều này đã khiến người vợ của ông phải bỏ đi. Tại một bữa tiệc tối có Buffett tham dự, khi một người khách hỏi một câu rằng điều gì quan trọng nhất trong thành công của bạn thì Buffeett trả lời đó là “quan tâm”. Đáng chú ý nhất, một vị khách hàng tại bữa tiệc hôm đó cũng trả lời một câu trùng hợp: Bill Gates là người Mỹ duy nhất giàu hơn Buffett.

  8. Sự thất bại

  [​IMG]
  Với một tài sản kếch xù lên tới 50 tỷ USD, Buffett không phải chưa bao giờ mắc sai lầm trong lựa chọn đầu tư. Trong quãng đời kinh doanh của mình, ông vẫn có những sai lầm đáng tiếc. Vào cuối những năm 1980, Buffett đầu tư vào công ty hàng không US Air. Và không lâu sau đó giá cổ phiếu của công ty này giảm mạnh. “Ngay sau khi ký hóa đơn, công ty đã làm ăn thua lỗ và không bao giờ gượng dậy được”.

  (Theo Forbes)
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP