Những điểm dị biệt căn bản giữa Windows Server và Windows Desktop

nang2911

Thành viên mới
Tham gia
12/10/2017
Bài viết
3
Hãy ghi nhớ những điều này khi cần lựa tìm cài đặt Windows Server hay Windows Desktop. Chúng cũng quan trọng lúc bạn phải khôi phục, tu chỉnh cài đặt.

1. Windows Server tương trợ nhiều bộ nhớ hơn

Điểm dị biệt cơ bản giữa Windows Server và Desktop là dung lượng bộ nhớ hỗ trợ. Bản desktop chạy Windows 10 Enterprise có bộ nhớ tối đa 4GB trên x86 và 2TB trên x64, Những con số này cũng thay đổi tùy thuộc vào từng phiên bản. Đây là danh sách dừng bộ nhớ cho Windows và Windows Server mà Microsoft đưa ra trên trang Microsoft Developer.

>>> Xem thêm: máy chủ dell r9402. Windows Server sử dụng CPU hiệu quả hơn

Nhìn chung, server OS tiêu dùng phần cứng hiệu quả hơn desktop OS, đặc thù là CPU. Do đấy ví như tiêu dùng server OS thì những thiết bị phần cứng cũng sẽ được dùng hiệu quả, tối ưu hoạt động.

Cân kể lựa chọn phiên bản Windows OS mình cần

3. Windows Server cho phép phổ biến kết nối mạng hơn

Trên bản Desktop của Windows, các kết nối mạng chỉ giới hạn từ 10 đến 20 kết nối. Nhưng Windows Server thì không, nó với thể hỗ trợ phổ biến hơn, tùy thuộc vào khả năng của phần cứng.

>>> Xem thêm: dell r7404. Server OS được cấu hình cho các tác vụ ở chế độ nền

Mặc định, bản Server của Windows ưu tiên chạy các tác vụ và dịch vụ ở chế độ nền. Trong khi bản desktop lại tập hợp vào những nhiệm vụ trực diện (foreground). Dù ưu tiên này với thể thay đổi nhưng bản Desktop cũng sẽ ko thể đạt được hiệu suất như bản Server.

Một số điểm khác biệt khác

- Bảo mật: Windows Server sở hữu thêm các công cụ bảo mật.

- Các dịch vụ bổ sung: Những dịch vụ như DHCP, DNS, Active Directory, File Server Resource Manager, HTTP print đều chỉ mang trên server OS.

>>> Xem thêm: giá máy chủ dell r740xd
 
Top