Những đại gia thực phẩm dính scandal 'độc tố'

shymart

Thành viên mới
Tham gia
2/10/2011
Bài viết
5
Mới đây, thông tin nước uống Coca, Pepsi có chứa chất tạo màu độc hại khiến thị trường một phen hoang mang, chao đảo. Đây không phải là lần đầu những hãng lớn dính scandal ‘độc tố’.
Thực tế cho thấy không phải những thương hiệu lớn đều biết bảo vệ mình trước những tai nạn kinh doanh liên quan đến chất lượng sản phẩm - điều mà bản thân doanh nghiệp hoàn toàn có thề kiểm soát.

Thiệt hại về vật chất là điều hiển nhiên nhưng tệ hại hơn chính là ở chỗ hình ảnh của thương hiệu đình đám này không còn nguyên vẹn trong mắt người tiêu dùng.

Dưới đây là những hãng lớn bị vướng vào scandal tương tự:

KFC

Là một hãng thực phẩm nổi tiếng bậc nhất trên toàn cầu nhưng không ít lần KFC khiến cho người tiêu dùng lo lắng. Một loạt các thông tin xấu liên quan đến an toàn trong chế biến thực phẩm như dầu ăn, sữa đậu nành không đảm bảo chất lượng, và đặc biệt cốc giấy đựng nước uống của hãng này có chứa huỳnh quang- một hóa chất có hại cho sức khỏe.

Mặc dù đã ra sức chứng minh sự "trong sạch" của mình nhưng hiệu ứng của thị trường đã khiến cho KFC không tránh khỏi bị tổn thương khi người tiêu dùng không còn niềm tin tuyệt đối khi sử dụng sản phẩm của họ.

McDonald

Năm 2011, các nhà chức trách Mỹ phát hiện cốc mang nhãn hiệu của Mac có thành phần kim loại độc hại. Ngay sau đó, hãng đã phải thu hồi hơn chục triệu chiếc cốc vì không đảm bảo an toàn cho người sử dụng đặc biệt là trẻ em.

Bên cạnh đó, vào giữa năm ngoái, truyền thông đưa tin, món gà McNuggets có chứa chất phụ gia gây hại cho người sử dụng, rồi chất lượng bảo quản bánh Macdonald cũng một phen làm chấn động giới tiêu dùng.

Nestle

Nestle là một thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên hãng này đã từng dính phải scandal đình đám với sản phẩm sữa bột có chứa hóa chất độc hại. Cách đây gần hai năm tại Trung Quốc, nhiều sản phẩm sữa và thực phẩm ăn dặm cho trẻ em của Nestle bị phát hiện có chứa Melamine. Ngay lập tức sản phẩm bị cấm bán tại thị trường này.

Trước đó, Nestle cũng thông báo rút khỏi thị trường Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý sau khi bị cáo buộc sản phẩm của họ có chứa chất độc hai.

Thị trường bị thu hẹp, hình ảnh thương hiệu bị ảnh hưởng khi lo ngại của người tiêu dùng quá lớn. Đó chính là hệ lụy mà hãng phải đối mặt trong một thời gian dài.

Red bull

Giữa tháng 2 vừa qua, các siêu thị tại Trung Quốc đã ngừng bán sản phẩm nước uống tăng lực Red Bull - một sản phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới. Trước đó các chuyên gia y tế cho biết, họ phát hiện trong sản phẩm có chất tạo màu Ponceau 4R - chất có hại cho người sử dụng.

Cocacola - Pepsi

Hai hãng nước giải khát thống trị thế giới trong thời gian qua liên tục vướng phải các cáo buộc sản phẩm của họ bị nhiễm thuốc trừ sâu hay việc nhà sản xuất sử dụng các chất hóa học bị cấm trong sản phẩm của họ.

Mới đây, đại diện hai tập đoàn tuyên bố sẽ thay đổi thành phần chất tạo màu để tránh khỏi những cáo buộc rằng sản phẩm của họ có chứa chất gây ung thư.

Mead Johnson

Là thương hiệu sữa hàng đầu trên thế giới với nhiều dòng sản phẩm nổi tiếng chất lượng cho trẻ em. Tuy nhiên, năm ngoái, sữa bột Enfamil của Mead Johnson đã gặp nạn khi dính vào nghi án bị nhiễm khuẩn và gây tử vong một trẻ sơ sinh tại Mỹ. Thông tin này thực sự gây hoang mang cho người tiêu dùng. Ngay lập tức dòng sản phẩm này đã bị thu hồi trên thị trường trong thời gian chờ kiểm định sản phẩm.

Trước đó, tại Philippine, hai dòng sản phấm sữa cho trẻ em của hãng này cũng bị thu hồi do các nhà chức trách cho rằng, thành phần không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

Abbott

Vào cuối năm 2010, Abbott cũng tuyên thu hồi khoảng 5 triệu hộp Similac - sữa bột dành cho trẻ sơ sịnh tại Mỹ, Puerto Rico, đảo Guam và một số nước tại vùng biển Caribbe khi do nghi ngờ sản phẩm có chứa côn trùng, ấu trùng...gây ảnh hưởng sức khỏe cho các bé.

Similac được các bà mẹ tại Mỹ và trên toàn thế giới hết sức tin tưởng đồng thời cũng là nguồn thu lợi nhuận khủng cho tập đoàn Abbott.

Đợt thu hồi này sẽ khiến Abbott thiệt hại hàng trăm triệu USD. Ngay sau khi có thông tin cổ phiếu của họ bị giảm.

Meiji

Hãng sữa nổi tiếng Nhật Bản Meiji vừa qua quyết định thu hồi nửa triệu hộp sữa Meiji Step do có nghi ngờ nhiễm chất phóng xạ. Trước đó, khoảng hơn 200.000 sản phẩm pho mát của họ cũng bị cáo buộc có lẫn kim loại và phải thực hiện thu hồi khỏi thị trường.

Mông ngưu

Mông ngưu là tập đoàn sản xuất sữa hàng đầu Trung Quốc gần đây bị phát hiện sản phẩm của họ có chứa chất gây ung thư gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Kể từ năm 2008, rất nhiều hãng sữa của nước này bị tố sử dụng chất Melamine - một hóa chất rất độc hại. Phản ứng của thị trường thế giới ngay sau đó là tẩy chay sản phẩm sữa từ Trung Quốc. Hậu cả là toàn ngành sản xuất tại nước này điêu đứng khi gần một nửa nhà máy sản xuất phải đóng cửa.


(Nguồn: Yahoo)
 

lolovp

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/2/2012
Bài viết
1.913
KFC, coca, pepsi, redbull toàn nhg thứ mình thik
haizzzz.....
chẳng lẽ lại ko ăn nữa
 
Top