Những con đường trải thảm cát đẹp long lanh

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Ở một số nước trung tâm Châu Mỹ như Guatemala, Honduras, các ngày lễ Semana Santa hay Holy Weeknhư ngập chìm trong màu sắc sặc sỡ. Mọi người cùng vẽ những tấm thảm bảy sắc cầu vồng với hoa văn truyền thống trên đường từ cát, mùn cưa và trang trí bằng cây cỏ, hoa.
Những chiếc thảm sặc sỡ được làm bằng cát, mùn cưa.Thảm màu thường được đặt giữa các con đường và gọi là Alfombras. Và trong những quốc gia có tổ chức vẽ thảm trên phố, Antigua được đánh giá là nơi sản sinh ra những tấm thảm đẹp long lanh nhất.
Lễ Phục sinh là dịp đặc biệt ở những quốc gia Thiên chúa giáo, nhưng thậm chí đất nước Antigua còn coi trọng ngày lễ này hơn cả. Hàng năm, người Antigua tổ chức ăn mừng lễ Phục sinh rất long trọng.


Chúng được gọi là Alfombras.Trong suốt tháng diễn ra ngày lễ, nhiều nghi thức được tổ chức ngay trên đường phố vào mỗi ngày chủ nhật, khi mọi người mang theo tượng Chúa Jesus và Đức Mẹ đồng trinh. Tuy nhiên, sự kiện thú vị nhất phải kể đến việc vẽ thảm màu trên phố. Các gia đình cùng hợp tác sáng tạo Alfombras, tấm thảm tuyệt vời với màu sắc sặc sỡ từ cát, mùn cưa nhuộm màu.
Trong mùa lễ Phục Sinh năm nay, người dân bắt đầu làm Alfombras từ ngày chủ nhật tuần trước. Chỉ trong khoảng một tuần, những con đường lát gạch của thành phố Guatmala cổ kính đã được bao phủ kín thảm cát rất đẹp.
Người ta dùng khuôn để tạo hoa văn.Trước khi sử dụng cát màu, người ta phải trải một lớp cát thường trên mặt đường để làm nền. Sau đó là một lớp mùn cưa để tránh những hoa văn cát bị hòa lẫn lớp cát nền. Họa tiết của thảm Alfombras lấy ý tưởng từ truyền thống Maya, tôn giáo và tự nhiên.
Họ sử dụng khuôn để đổ cát, tạo nên hoa văn. Một số khuôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, hằng năm người ta vẫn tạo ra khuôn hoa văn mới, vì vậy thiết kế Alfombras luôn độc đáo và mới lạ.
Không có bất kỳ nguyên tắc nào trong việc sử dụng màu sắc để sáng tạo ra thảm Alfombras ở Antigua. Một số người còn dùng lá thông nhuộm màu, hoa và rau quả để trang trí cho Alfombras, trong khi một số khác thì tỉ mỉ hàng giờ để tạo nên họa tiết cầu kỳ trên tấm thảm của họ.
Để chắc chắn rằng gió sẽ không hủy hoại tác phẩm thảm cát, người Antigua thường sử tưới nước cho mùn cưa để giữ mùn luôn ẩm và co chắc lại.
Kích thước của Alfombras cũng rất phong phú, có thể dài vượt qua vài ngôi nhà, thậm chí tới gần 2km. Thật tiếc mỗi khi phải phá một tác phẩm Alfombras để trả lại không gian cho đường phố.

Vào các ngày lễ Semana Santa hay Holy Week, đường phố ngập chìm trong màu sắc sặc sỡ.Chỉ từ cát màu và mùn cưa mà họ vẽ lên những tác phẩm thật tuyệt vời điểm tô cho đường phố.Các bạn nhỏ rất hào hứng với công việc này.Tấm thảm rực rỡ kéo dài bất tận.Họa tiết của thảm Alfombras lấy ý tưởng từ truyền thống Maya, tôn giáo và tự nhiên.Nhìn những tác phẩm như thế này chẳng ai nỡ phá nó đi cả.
 
Top