Những con bồ nông...

mèo nhóc

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/5/2010
Bài viết
290
Trời về chiều. Sương chiều chuyển từ màu trắng nhạt sang màu lam rồi thẫm dần. Mùa đông, mặt trời sớm lặng trong mây. Gió se se lạnh rồi trời tối ập xuống.
Trời tối rồi nhưng có một người mẹ vẫn chưa về với đám lau sậy. Những con bồ nông nhỏ, lông chưa mọc đủ, đang tựa những cái cổ dài vào nhau mà ngủ. Ngủ thay ăn.
Trong khi ấy bồ nông mẹ vẫn bay hết bờ này sang bụi kia tìm mồi mang về cho các con, bay mỏi, bồ nông sà xuống nằm nổi trên mặt nước. Ta thường gọi bồ nông là con lềnh bềnh hay con trôi bè. Chỉ nhìn bồ nông dập dềnh trên mặt nước, nào ai biết bồ nông đang nóng lòng nóng ruột kiếm chút gì về cho đàn con. Nhưng trời mùa đông tai ác. Cá lặn sâu, tôm tép lặn sâu, ếch nhái đi ngủ kín trong hang. Bồ nông mẹ chẳng kiếm được chút gì cho bầy con nhỏ.
Trời tối rồi. Bồ nông mẹ mới về tổ. Đàn con mắt nhắm mắt mở thấy hơi mẹ nhào ra. Bồ nông mẹ theo thói quen há mỏ ra cho các con đớp những miếng mồi mẹ thường giữ trong cổ. Đàn bồ nông con theo thói quen cũng thò mỏ vào cổ họng mẹ mà nhặt mồi. Nhưng mồi chẳng có chỉ có cổ họng bồ nông mẹ bị nắm, bị đứt ra theo những miếng vặt, cái dứt của đàn con ngây thơ. Hết cổ họng rồi đến đám ruột của bồ nông mẹ đã chui vào bụng các con, cho đến lúc bồ nông mẹ kiệt sức tụt chân khỏi tổ và rơi xuống đầm nước.
Đàn bồ nông con được một bữa no. Nhưng bữa ăn đó cũng chính là bữa ăn cuối cùng bồ nông mẹ nuôi bồ nông con, bữa ăn đó đã khiến đàn bồ nông con mãi mãi mất đi mẹ.
Trong cuộc sống cũng vậy, nhiều lúc chỉ vì những việc làm nhỏ mà ta phải trả giá rất đắt. Như những con bồ nông con trong câu chuyện này, nếu chúng không tham ăn thì bồ nông mẹ sẽ không chết, mẹ chết rồi những con bồ nông nhỏ này sẽ ra sao, liệu chúng có sống được hay không? Trên thực tế, nhiều lúc bố mẹ của cúng ta đã rứt ruột, hi sinh rất nhiều điều vì ta mà chúng ta không hề hay biết. Hãy suy nghĩ thật kĩ trước những việc mình định làm để rồi không phải đối mặt với hậu quả của nó. Hãy nhớ kĩ, đôi khi hậu quả đó còn gây tổn hại đến những người xung quanh bạn nữa.:KSV@18:
(sưu tầm)
 
Top